Đề nghị trả lương, các chi phí sinh hoạt phát sinh cho 12 thủy thủ Việt Nam mắc kẹt tại Malaysia

16/07/2020 - 18:35

PNO - Trường hợp cần thiết, Bộ Ngoại giao Việt Nam và cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Malaysia sẽ trao đổi với Malaysia về các thủ tục theo yêu cầu.

Trước yêu cầu xác minh thông tin truyền thông Malaysia đưa về một nhóm 12 thủy thủ Việt Nam bị mắc kẹt tại vùng biển Malaysia từ tháng 3/2020; ngày 16/7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Cục Hàng hải Việt Nam đã nhận được thông tin từ thuyền viên trên tàu Viettin01, cho biết là các thuyền viên đã nhập tàu từ ngày 10/3 - 24/3 với mục đích là đưa tàu neo đậu tại khu vực eo Zoho, Malaysia về Việt Nam. Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, các thuyền viên chưa được trả lương đúng hạn và chưa nhận được tiền ăn, chi phí phục vụ sinh hoạt từ ngày 26/5 đến nay.

Các thủy thủ viết chữ cầu cứu trên mạn tàu Việt Tín 01. Ảnh:  Liên minh Thủy thủ Quốc gia Malaysia (NUSPM)
Các thủy thủ viết chữ cầu cứu trên mạn tàu Viettin01 - Ảnh: Liên minh Thủy thủ Quốc gia Malaysia (NUSPM)

Nhóm thuyền viên cũng cho biết, họ đã đề nghị chủ tàu Viettin01 là Công ty TNHH Thuận Thiên sớm trả lương, cung cấp tiền sinh hoạt và có kế hoạch đưa tàu về Việt Nam, nhưng đề nghị này chưa được giải quyết.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ Cục Hàng hải Việt Nam, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia liên hệ với các thuyền viên để tìm hiểu về vụ việc và tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân nếu cần thiết.

Bộ Ngoại giao cũng đã đề nghị Cục Hàng hải Việt Nam chỉ đạo Công ty TNHH Thuận Thiên khẩn trương thực hiện trách nhiệm theo đúng hợp đồng đã ký với các thuyền viên như trả lương, các chi phí sinh hoạt phát sinh do ở lại quá hạn trên tàu và hoàn thành các điều kiện của phía Malaysia để sớm đưa tàu về Việt Nam.

M.Tâm

 
TIN MỚI