Đàn hổ 7 con được vận chuyển về nơi ở mới bằng lồng sắt

22/03/2022 - 13:59

PNO - Đàn hổ 7 con được các nhân viên Vườn quốc gia Pù Mát cho tập làm quen với lồng sắt gần 2 tháng qua trước khi về nơi ở mới.

Ngày 22/3, ông Trần Xuân Cường - Giám đốc Vườn Quốc gia Pù Mát (Nghệ An) cho biết, đơn vị này đã phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An và Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) bàn giao và ký kết chuyển giao 7 cá thể hổ Đông Dương cho Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng chăm sóc lâu dài. 

Hổ được đưa vào các lồng sắt để vận chuyển về nơi ở mới
Hổ được đưa vào các lồng sắt để vận chuyển về nơi ở mới

7 con hổ này là tang vật một vụ án được Công an tỉnh Nghệ An phát hiện, bắt giữ hồi tháng 8/2021. Khi mới được tiếp nhận về trung tâm, các con hổ yếu ớt và có dấu hiệu bị bệnh đường ruột. Gần 8 tháng qua, hổ được nuôi trong từng chuồng xây bằng bê tông, hiện đã đạt cân nặng trên 55kg mỗi con. 

Theo ông Cường, sau khi hoàn thiện các thủ tục tiếp nhận, đàn hổ sẽ được di chuyển bằng ô tô tải, thùng xe được che lợp lá cọ, thoáng khí để đưa hổ vào nơi ở mới tại tỉnh Quảng Bình. 

Những chú hổ được vận chuyển lên xe tải mà không dùng đến thuốc mê
Những chú hổ được vận chuyển lên xe tải mà không dùng đến thuốc mê

Ban quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cho hay, những con hổ này sẽ được vận chuyển bằng lồng sắt từ Nghệ An về Quảng Bình mà không cần dùng đến thuốc mê. Sau khi về nơi ở mới, đàn hổ sẽ tiếp tục được chăm sóc tại các chuồng đã chuẩn bị sẵn và cần thêm thời gian để xem xét khả năng, điều kiện phù hợp trước khi thả ra môi trường bán tự nhiên.

Để phương án đưa hổ về nơi ở mới được thuận lợi, nhân viên chăm sóc đã tập cho hổ làm quen với lồng vận chuyển bằng phương pháp cho ăn trong lồng nhỏ trong chuồng nuôi. 

Xe được lợp lá cọ chống nắng cho đàn hổ
Xe được lợp lá cọ chống nắng cho đàn hổ

“Để chuẩn bị chuyển giao, chúng tôi đã tập cho hổ làm quen với lồng vận chuyển từ cách đây 2 tháng. Hàng ngày, chúng tôi cho thức ăn vào trong góc lồng, tập cho chúng vào ăn để chúng không có cảm giác sợ hãi. Lồng cũng được dùng để kiểm tra sức khỏe, cân nặng định kỳ cho hổ”, anh Đặng Thanh Tuấn, nhân viên chăm sóc động vật hoang dã Vườn quốc gia Pù Mát cho biết.

Phan Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI