ĐắkLắk: Hơn 33 năm tù cho cặp tình nhân dùng sổ đỏ giả để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

22/04/2021 - 12:56

PNO - Sau khi đặt làm nhiều giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả, cặp tình nhân đã mang đi thế chấp và chiếm đoạt số tiền 750 triệu đồng.

Ngày 22/4, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo Trương Công Tấn (SN 1993) và Tống Thị Hồng Hạnh (SN 1996), cùng trú tại TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả, sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Theo nội dung cáo trạng, vào năm 2017, Tấn và Hạnh có quan hệ tình cảm với nhau. Đến năm 2019, Tấn bàn với Hạnh sử dụng các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) giả để mang đi thế chấp vay tiền.

Tấn lên mạng internet tìm kiếm và thấy một quảng cáo về việc làm giả các giấy tờ, tài liệu, con dấu nên đã lấy thông tin và thông qua mạng xã hội Zalo để kết nối với với một tài khoản tên Huy (chưa rõ nhân thân, lai lịch) để đặt làm giả các GCNQSDĐ và con dấu.

Hai bị cáo tại phiên tòa
Hai bị cáo tại phiên tòa

Trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5/2019, Tấn đã 4 lần liên hệ đặt Huy làm 3 GCNQSDĐ giả và 6 con dấu trong đó có 1 con dấu giả mang thông tin đã đăng ký của Văn phòng Công chứng Tây Nguyên.

Sau khi nhận được GCNQSDĐ và các con dấu giả, Tấn và Hạnh đã tự lập các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và dùng các con dấu giả của Văn phòng Công chứng Tây Nguyên để làm giả các thủ tục công chứng hợp đồng nhằm làm cho bị hại tin tưởng để giao tiền (thông qua việc cho vay có đảm bảo bằng quyền sử dụng đất) rồi chiếm đoạt.

Với thủ đoạn trên, Tấn và Hạnh đã thực hiện 3 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tổng số tiền 750 triệu đồng.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Trương Công Tấn 18 năm tù, bị cáo Tống Thị Hồng Hạnh 15 năm 6 tháng tù cùng về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả, sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Văn Nguyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI