Đặc sản "tiến vua" xuống phố mùa Vu lan

12/08/2022 - 07:16

PNO - Mùa Vu lan về bên dòng Hương trong xanh cũng là thời khắc những quả ngọt thanh trà vùng Nguyệt Biều theo bước chân các mẹ, các dì đi khắp phố phường.

 

Mùa lễ Vu Lan năm nay đi dọc đường Chương Dương TP. Huế đi đến đâu chúng ta cũng thấy rất nhiều tiểu thương bày thanh trà để bán, ai cũng vui vì thanh trà đầu mùa lại được mùa, được giá
Mùa lễ Vu lan năm 2022, đi dọc đường Chương Dương TP. Huế, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình các chị, các mẹ bày thanh trà để bán, ai cũng vui sướng vì thanh trà đầu mùa bán rất được giá.
Vào thời Nhà Nguyễn quả thanh trà được xem là đặc sản nổi tiếng của vùng Nguyệt  Biều Lương Quan, theo sử sách ghi lại loại trái cây này từng được dâng tiến vua
Vào thời nhà Nguyễn, quả thanh trà được xem là đặc sản nổi tiếng của vùng Nguyệt Biều, Lương Quán. Theo sử sách ghi lại, loại trái cây này từng được dâng tiến vua.
Do đó dịp này ai cũng cố gắng đi chợ thật sớm để chọn những quả thanh trà ưa thích
Do đó vào dịp này ai cũng cố gắng đi chợ thật sớm để chọn những quả thanh trà ưa thích về đơm cúng.
Mùa thanh trà bắt đầu từ rằm tháng 7 Âm lịch, quả thanh trà chín. Khi đó vỏ quả chuyển từ xanh đến xanh vàng, vỏ trái láng bóng thì thu hoạch. Theo một số nhà vườn ở Huế, thoạt nhìn thì quả thanh trà không khác mấy những loại bưởi, nhưng nếu nhìn kỹ thì thấy vỏ quả thanh trà không sần sùi như vỏ quả bưởi mà mịn màng hơn.
Mùa thanh trà xứ Huế bắt đầu từ rằm tháng 7 Âm lịch, quả thanh chuyển từ xanh đến xanh vàng, vỏ trái láng bóng thì thu hoạch. Theo một số nhà vườn ở Huế, thoạt nhìn thì quả thanh trà không khác mấy những loại bưởi, nhưng nhìn kỹ sẽ thấy vỏ thanh trà không sần sùi như vỏ quả bưởi mà mịn màng hơn.
Đặc biệt, ruột quả thanh trà và bưởi thì khác nhau, nhất là mùi vị. Bưởi có nhiều màu ruột: đỏ, vàng, trắng. Thanh Trà thì chỉ có 1 màu là trắng vàng, tép dài và trong. Bưởi ăn có vị chua ngọt, có quả hơi đắng, cũng ngon nhưng không ngon như thanh trà. Thanh trà ăn vào cảm giác rất thanh và ngon, ăn nhiều không có hậu đắng trong cổ họng
Đặc biệt, ruột quả thanh trà và bưởi thì khác nhau, nhất là mùi vị. Bưởi có nhiều màu ruột: đỏ, vàng, trắng; thanh trà thì chỉ có 1 màu là trắng vàng, tép dài và trong. Bưởi ăn có vị chua ngọt, có quả hơi đắng, cũng ngon nhưng không ngon như thanh trà. Thanh trà ăn vào cảm giác rất thanh và ngon, ăn nhiều không có hậu đắng trong cổ họng.
Chính vfi thế đặc sản thanh trà Huế luôn 'cháy hàng', mỗi quả đầu mùa giá từ 20 đến 30 nghìn đồng, ngày lễ Vu Lan giá có tăng thêm vài ba nghìn mỗi quả nhưng tiểu thương thường 'hụt hàng' vì nhà vườn trữ lại thanh trà để chuẩn bị cho lễ hội thanh trà phường Thủy Biền  sắp diễn ra
Chính vì thế đặc sản thanh trà Huế luôn "cháy hàng", mỗi quả đầu mùa được tiểu thương chào bán giá từ 20 đến 30 ngàn đồng. Riêng ngày lễ Vu lan, giá thanh trà có tăng thêm vài ba nghìn mỗi quả nhưng tiểu thương vẫn "hụt hàng" vì nhà vườn ''trữ" lại thanh trà để chuẩn bị cho lễ hội về thanh trà Huế sắp diễn ra tại phường Thủy Biều, TP. Huế
Từ đầu cầu Gia Hội  chạy dọc đường Chương Dương đến dưới chân cầu Trường Tiền đi đâu cũng thấy  bà con mua thanh trà về cúng lễ Vu Lan
Từ đầu cầu Gia Hội chạy dọc đến đường Chương Dương, rồi khu vực dưới chân cầu Tràng Tiền đâu đâu cũng thấy bà con mua thanh trà về cúng lễ Vu lan.
Chị Nguyễn Thị Tâm, tiểu thương bán thanh trà cho biết, năm nay thanh trà đàu mùa rất đẹp mỗi ngày em bán hơn 300 quả thanh trà. ' Vừa rồi bạn hàng trong TP.HCM đặt hơn 1.000 quả để vào bán dịp này, nhưng nhà vườn không đủ cung cấp'
Chị Nguyễn Thị Tâm - tiểu thương bán thanh trà ở đường Chương Dương ,TP. Huế - cho biết, năm nay thanh trà đầu mùa rất đẹp, mỗi ngày chị bán hơn 300 quả. "Vừa rồi có bạn hàng trong TPHCM gọi điện ra đặt hơn 1.000 quả để vào bán dịp này, nhưng nhà vườn không đủ số lượng cung cấp nên phải hủy đơn".
Để chọn được trái thanh trà ngon không phải dễ, người mua không rành dễ nhầm thanh trà với những loại bưởi khác, thậm chí mua phải quả thanh nhu- giống quả thanh trà nhưng đắng... Để mua được thanh trà “chính hiệu”, nhiều người phải nhờ người quen, hoặc tìm về tận những vườn thanh trà trĩu quả
Để chọn được trái thanh trà ngon không phải dễ, người mua nếu không rành dễ nhầm thanh trà với những loại bưởi, thậm chí mua phải quả giống như quả thanh trà nhưng đắng nghét.
Để mua được thanh trà “chính hiệu”, nhiều người phải nhờ người quen, hoặc tìm về tận những vườn thanh trà trĩu quả
Để mua được thanh trà “chính hiệu”, nhiều người phải nhờ người quen, hoặc tìm về tận những vườn thanh trà trĩu quả để mua.
Là quả đặc sản tiến vua, thanh trà hiện là “cây làm giàu” của hàng trăm hộ nông dân ở tỉnh Thừa Thiên- Huế. Cây đặc sản này được trồng chủ yếu ở những vùng phù sa ven sông Hương, sông Bồ, sông Ô Lâu…
Là quả đặc sản tiến vua, thanh trà hiện là “cây làm giàu” của hàng trăm hộ nông dân ở tỉnh Thừa Thiên - Huế. Cây đặc sản này được trồng chủ yếu ở những vùng phù sa ven sông Hương, sông Bồ, sông Ô Lâu…
Là quả đặc sản tiến vua, thanh trà hiện là “cây làm giàu” của hàng trăm hộ nông dân ở tỉnh Thừa Thiên- Huế. Cây đặc sản này được trồng chủ yếu ở những vùng phù sa ven sông Hương, sông Bồ, sông Ô Lâu… Trong đó, quả thanh trà nổi tiếng ngon được nhiều người biết đến nhất là Thủy Biều, vùng đất bên sông Hương (phường Thủy Biều, TP Huế) và thanh trà Lại Bằng bên sông Bồ (làng Lại Bằng, phường Hương Vân, TX Hương Trà, Thừa Thiên- Huế)…
Trong đó, quả thanh trà nổi tiếng ngon được nhiều người biết đến nhất là Thủy Biều, vùng đất bên sông Hương (phường Thủy Biều, TP Huế) và thanh trà Lại Bằng bên sông Bồ (làng Lại Bằng, phường Hương Vân, TX Hương Trà, Thừa Thiên- Huế)…
Thủy Biều (làng Lương Quán và Nguyệt Biều xưa) được xe là “thủ phủ” thanh trà ở Thừa Thiên- Huế. Tương truyền, một lần du ngoạn sông Hương bằng thuyền thấy non nước hữu tình, có hoa thơm trái ngọt, Minh vương Nguyễn Phúc Chu (1675-1725, vị Chúa Nguyễn đời thứ 6) ghé thăm làng Lương Quán (Thủy Biều). Dân làng ngắt trái thanh trà làm lễ vật dâng chúa thưởng thức. Vừa ăn xong, chúa tấm tắc khen ngon và lệnh cho dân làng mở rộng trồng thêm. Từ đó, cứ vào giữa tháng 7 Âm lịch hàng năm, trái thanh trà chín rộ, dân làng Lương Quán lại chọn ra những quả ngon nhất vườn mang vào kinh thành tiến vua chúa để được ban thưởng.
Tương truyền, một lần du ngoạn sông Hương bằng thuyền thấy non nước hữu tình, có hoa thơm trái ngọt, Minh vương Nguyễn Phúc Chu (1675-1725, vị Chúa Nguyễn đời thứ 6) ghé thăm làng Lương Quán (Thủy Biều). Dân làng ngắt trái thanh trà làm lễ vật dâng chúa thưởng thức. Vừa ăn xong, chúa tấm tắc khen ngon và lệnh cho dân làng mở rộng trồng thêm. Từ đó, cứ vào giữa tháng 7 Âm lịch hàng năm, trái thanh trà chín rộ, dân làng Lương Quán lại chọn ra những quả ngon nhất vườn mang vào kinh thành tiến vua để được ban thưởng.

Thuận Hóa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI