Bí thư Thành ủy TPHCM: Lịch sử phải được nhắc nhớ

28/04/2022 - 13:47

PNO - Sáng 28/4, Bộ Tư lệnh TPHCM tổ chức cuộc gặp mặt các tướng lĩnh quân đội nghỉ hưu trên địa bàn thành phố nhân kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4/1975-30/4/2022.

Tham dự cuộc gặp mặt, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chia sẻ, buổi gặp gỡ không chỉ mang ý nghĩa nhắc nhớ, ôn lại hào khí của một giai đoạn lịch sử, mà còn nhắc các thế hệ kế tiếp luôn khắc ghi sự kiện lịch sử hào hùng, trọng đại của dân tộc. Qua đó, thể hiện bổn phận của mình với các thế hệ cha anh đã từng sống, cống hiến vì độc lập, tự do và hạnh phúc của nhân dân.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tham dự cuộc gặp mặt sáng 28/4
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tham dự cuộc gặp mặt sáng 28/4

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên bày tỏ lòng tri ân đến các tướng lĩnh, bà mẹ Việt Nam anh hùng, cựu chiến binh từng tham gia cuộc chiến, đặc biệt Cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975 giành độc lập tự do, thống nhất đất nước. Bí thư Thành ủy TPHCM đồng thời tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh xương máu cho sự nghiệp cách mạng.

Theo Bí thư thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, chiến tranh đã đi qua 47 năm nhưng khi nhắc lại, mỗi người đều vẹn nguyên niềm tự hào. Ông nói: “Thời gian càng lùi xa thì giá trị của cuộc chiến càng khẳng định, càng chứng minh tầm vóc”. Cũng theo Bí thư, dù có một số luận điệu xuyên tạc về cuộc chiến nhưng dân tộc ta ngày càng nhận thức rất rõ rằng nếu không có chiến thắng 30/4 lịch sử, vang dội thì đất nước không có ngày hôm nay.

“Tổng bí thư thường nói “đất nước ta có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế hôm nay là cả một chặng đường dài bao nhiêu thế hệ hy sinh”. Vị thế, uy tín của Việt Nam nếu không có sự hy sinh của các thế hệ cha anh và sự kiện vang dội của cuộc chiến ngày 30/4 thì không có hôm nay, không có Việt Nam như ngày hôm nay” - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TPHCM chia sẻ, lịch sử phải được khẳng định, nhắc nhớ, kể về để các thế hệ hiểu được chiều sâu, ý nghĩa; từ đó có bổn phận vun bồi, thấu hiểu và chắt chiu gìn giữ để làm sao đó bảo vệ, phát huy thành quả. Ông nói: “Không chỉ bổn phận mà đó còn là danh dự, lẽ sống, đạo lý. Không nhắc thì làm sao nhớ, không dạy thì làm sao người ta có thể cảm, hiểu được”.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ghi nhớ lịch sử, không được phép quên những trang sử hào hùng của dân tộc, nhất là với một tầm vóc vang dội và có tính thời đại, theo Bí thư Thành ủy TPHCM, đó còn là lương tâm, đạo lý, truyền thống uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trổng cây và là trách nhiệm của mỗi người với cha anh.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chụp hình lưu niệm với các tướng lĩnh quân đội nghỉ hưu trên địa bàn TPHCM
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chụp hình lưu niệm với các tướng lĩnh quân đội nghỉ hưu trên địa bàn TPHCM

Dành nhiều thời gian nhắc lại cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19, với sự hỗ trợ của lực lượng quân đội chưa từng có về quy mô, quân số, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết, Đảng bộ, Chính quyền và mỗi người dân của thành phố này luôn tri ân tinh thần, vai trò, sứ mệnh của quân đội, càng thắm hơn tình quân dân, nghĩa đồng bào cùng vượt qua khó khăn.

Thông tin đến các tướng lĩnh, cựu chiến binh về tình hình kinh tế xã hội của thành phố trong giai đoạn phục hồi và phát triển, Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết, từ chỉ số GRDP âm chưa từng có trong lịch sử, tính luôn tháng Tư này, GRDP của thành phố đã vượt 2%, thu ngân sách đạt 40% kế hoạch, nhiều chỉ số phát triển đã khôi phục.

Bí thư Thành ủy TPHCM đồng thời mong muốn, tới đây, lực lượng quân đội sẽ cùng với Đảng bộ, chính quyền, hệ thống chính trị và người dân thành phố tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, xây dựng niềm tin, khí thế để cùng nhau thực khát vọng chung xây dựng TPHCM hiện đại, nghĩa tình, giàu mạnh, cùng nắm tay nhau chinh phục từng mục tiêu phát triển.

Tuyết Dân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI