Công bố Bộ nhận diện “Tứ thời” xuyên suốt lễ hội Festival Huế 2022

14/04/2022 - 19:43

PNO - Bộ nhận diện với 4 hình ảnh Mai - Sen - Cúc - Tùng vốn là các chất liệu phổ biến trong trang trí kiến trúc cung đình Huế.

Chiều 14/4, Ban tổ chức Festival Huế 2022 đã công bố Bộ nhận diện với 4 hình ảnh chủ đạo: Mai - Sen - Cúc - Tùng vốn là các chất liệu phổ biến trong trang trí kiến trúc cung đình Huế, đại diện cho bốn mùa: Xuân - Hạ - Thu - Đông.

 Bộ nhận diện Festival Huế 2022 với 4 hình ảnh chru đạo gồm Mai - Sen - Cúc - Tùng
Bộ nhận diện Festival Huế 2022 với 4 hình ảnh chủ đạo gồm Mai - Sen - Cúc - Tùng

Theo Ban tổ chức Festival Huế 2022, "Tứ Thời" là kiểu thức trang trí rất phong phú và đa dạng trên các công trình kiến trúc đền đài, lăng tẩm miếu mạo... mang tính tượng trưng và khái quát cao của triết học phương Đông về sự đầy đủ, vững chắc, vĩnh cửu, hạnh phúc,… đã gắn sâu vào tâm linh về nhân sinh quan và vũ trụ quan của con người. Mai: tượng trưng cho mùa Xuân; liên (sen) chỉ mùa Hạ; cúc chỉ mùa Thu; tùng chỉ mùa Đông.

Lễ hội Festival Huế 2022 hứa hẹn sẽ có nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc hấp dẫn
Lễ hội Festival Huế 2022 hứa hẹn sẽ có nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc, hấp dẫn

Hình ảnh cây mai vàng tạo sự yên bình, ấm cúng và hạnh phúc, sum vầy (đoàn kết). 5 cánh mai tượng trưng cho 5 điều tốt lành. Đặc biệt màu vàng của sắc hoa còn thể hiện sự sung túc, đầy đủ, no ấm. 

Mùa Hạ ở Huế nổi tiếng với sen. Sen tượng trưng cho sự thanh bạch, sức sống trường cửu, mang màu sắc tâm linh, huyền thoại sâu sắc. Hoa sen cũng tượng trưng cho sự thanh cao, bất khuất của người quân tử, giữ cho mình sự trong sạch trước cám dỗ của lợi danh.

Sôi động lễ hội cộng đồng ở mỗi kỳ Festval Huế
Sôi động lễ hội cộng đồng ở mỗi kỳ Festival Huế

Riêng mùa Thu có hoa cúc. Cúc tượng trưng cho sức mạnh thiên nhiên, niềm hạnh phúc của con người, hoa cúc biểu thị cho vẻ đẹp sâu lắng, kín đáo. Từ đặc tính tự nhiên là khi cây khô tàn cánh hoa rơi xuống gốc, cúc còn là biểu tượng của lòng chung thủy. 

Trong khi đó mùa Đông có tùng. Tùng biểu hiện cho sức mạnh, tượng trưng cho sự chịu đựng, sự bất diệt và khí phách người quân tử. Cũng như trúc, mùa đông tùng chẳng hề rụng lá, sống nơi khô nắng, cheo leo, miền hoang sơ đá sỏi tượng trưng cho hình vẻ, dáng mạo của người quân tử luôn luôn bình thản cho dù thời vận éo le hay gian khó.

Xuất phát từ những biểu tượng của bốn mùa nhưng tứ quý trong quan niệm dân gian không còn là một biểu tượng riêng của thời tiết hay khí hậu nữa mà đã biến thành biểu tượng của những điều tốt lành khác.

Đặc biệt hình ảnh chủ đạo của Bộ nhận diện Festival Huế với 4 cánh cửa, 4 màu sắc mở ra 4 mùa trong năm thể hiện sự chào đón cùng khám phá những nét văn hóa đặc trưng riêng cho cả 4 mùa ở Huế.

Lễ hội áo dài luôn là những chương trình 'đinh' ở mỗi kỳ Festoval Huế đã qua
Lễ hội áo dài luôn là những chương trình "đinh" ở mỗi kỳ Festival Huế

Ông Huỳnh Tiến Đạt, Giám đốc Trung tâm Festival Huế cho biết, Bộ nhận diện Festival Huế 2022 được thiết kế bắt mắt vừa có nét đặc trưng của Văn hóa Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế, vừa mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, văn hóa Á Đông và thể hiện được một Festival Huế định hướng bốn mùa. Tổng thể tất cả dung hòa các yếu tố truyền thống và hiện đại của một thành phố giàu di sản, hiểu quá khứ để biết tương lai, vươn mình hội nhập đi lên.

Thuận Hóa 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI