Công an TP. Hải Phòng thông tin vụ “thu 100.000 đồng khi làm căn cước công dân”

07/04/2021 - 22:33

PNO - Giám đốc Công an TP. Hải Phòng chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và Công an huyện Tiên Lãng vào cuộc xác minh vụ “thu 100.000 đồng khi làm căn cước công dân” mà báo chí phản ánh.

Tối 7/4, Công an TP. Hải Phòng chính thức có phản hồi liên quan đến thông tin "người Hải Phòng nộp 100.000 đồng để làm căn cước gắn chip" mà báo chí phản ánh.

Theo Công an TP. Hải Phòng, ngay sau khi nhận được thông tin trên, Giám đốc Công an TP đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ chức năng Công an TP và Công an huyện Tiên Lãng vào cuộc xác minh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Kết quả ban đầu xác định, sáng 4/4, tại trụ sở UBND xã Tiên Minh (Tiên Lãng, Hải Phòng), hai vợ chồng ông B.K.H. và bà V.T.T. đến làm thủ tục cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử do bộ phận cấp CCCD lưu động Công an huyện Tiên Lãng thực hiện.

Sau khi cấp xong, bà V.T.T. có đưa cho một cán bộ công an xã bán chuyên trách số tiền 200.000 đồng tiền làm CCCD của hai vợ chồng bà (bao gồm lệ phí chuyển đổi từ CMND 9 số sang thẻ CCCD gắn chip điện tử của bà V.T.T., lệ phí cấp lại CCCD của ông B.K.H. và tiền dịch vụ chuyển phát nhanh) và không nhận được biên lai.

Phát hiện vụ việc thu lệ phí không đúng quy định trên, Công an huyện Tiên Lãng đã yêu cầu cán bộ công an xã bán chuyên trách trả lại tiền thừa của ông B.K.H. và bà V.T.T. và các trường hợp khác tương tự nếu có.

Hiện nay, Công an TP. Hải Phòng đang tiếp tục chỉ đạo các phòng nghiệp vụ xác minh, làm rõ và sẽ xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm.

Trước đó, báo chí phản ánh có một người dân ở xã Tiên Minh cho biết khi đi làm CCCD tại trụ sở xã, anh này đã phải trả phí 100.000 đồng gồm phí làm CCCD và phí chuyển phát qua đường bưu chính. Mức phí trên cao hơn so với quy định hiện hành.

Người này đề nghị một cán bộ mặc áo công an xã phối hợp hỗ trợ lực lượng chức năng cấp CCCD giải thích về mức thu nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI