Công an cảnh báo về ma túy mới dạng chocolate

27/06/2022 - 21:24

PNO - Chất ma túy được đóng vào hộp giấy ghi nhãn hiệu Socola Chill Max và được bán một cách công khai, rộng rãi trên các trang mạng xã hội.

Công an thành phố Hà Nội cho biết, gần đây đã phát hiện, thu giữ được một số loại ma túy dạng mới được ngụy trang dưới nhiều hình thức, vỏ bọc hết sức tinh vi. 

Cụ thể, ngày 30/5/2022, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tiếp nhận và điều trị các bệnh nhân có triệu chứng lơ mơ, khó thở. Qua khai thác được biết, các bệnh nhân, sau khi ăn chocolate 20 phút, xuất hiện dấu hiệu bồn chồn, khó thở, sau đó bất tỉnh và được đưa đi viện cấp cứu. Nhận được tin báo của người bị hại, Công an huyện (CAH) Đông Anh đến tiếp nhận vụ việc và gửi mẫu chocolate trưng cầu Phòng Kỹ thuật hình sự giám định.

Chất ma túy được đóng vào hộp giấy ghi nhãn hiệu Socola Chill Max và được bán một cách công khai, rộng rãi trên các trang mạng xã hội.
Chất ma túy được đóng vào hộp giấy ghi nhãn hiệu Socola Chill Max và được bán một cách công khai, rộng rãi trên các trang mạng xã hội.

Sau khi tiếp nhận trưng cầu của CAH Đông Anh, Phòng kỹ thuật hình sự - Công an thành phố Hà Nội đã tìm thấy chất ADB-BUTINACA trong các viên chocolate.

Chất ADB-BUTINACA là chất thường được phát hiện có trong các mẫu "Cỏ Mỹ" (ADB-BUTINACA có tác dụng gây ảo giác tương tự như các chất ma túy thuộc nhóm Cần sa tổng hợp được tẩm vào các mẫu thảo mộc nhưng không có trong Danh mục các chất ma túy theo Nghị định 73/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018 và Nghị định 60/2020/NĐ-CP ngày 29/05/2020).   

Trước đây, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xuất hiện những loại ma túy dạng thanh chocolate có tên gọi "Cannabis chocolate", về hình thức không khác gì thanh chocolate bán trên thị trường nhưng thực chất là hỗn hợp cần sa trộn lẫn bột cacao, trong đó thành phần chính là THC, CBN, CBD. Đây là những chất được chiết xuất từ cây cần sa, gây ảo giác cho người sử dụng. Tuy nhiên hiện nay, bên trong những sản phẩm này lại chứa chất ADB-BUTINACA gây rối loạn cảm xúc, lo lắng, căng thẳng, ảo giác rối loạn tâm thần, và ý thức thoát ly thực tại.

Hiện nay, mẫu viên chocolate như trên được đóng vào hộp giấy ghi nhãn hiệu Socola Chill Max và được bán một cách công khai, rộng rãi trên các trang mạng xã hội. Các loại ma túy mẫu mới trên đều có hình thức, màu sắc bắt mắt, gây tò mò đối với thanh thiếu niên nên có nguy cơ trở thành các loại ma túy học đường.

Đặc biệt nguy hiểm hơn là trên một số diễn đàn, hội nhóm mạng xã hội, nhiều đối tượng đã mở topic (chủ đề) chia sẻ trải nghiệm khi sử dụng các chất thức thần để cổ vũ, lôi kéo người sử dụng các loại ma túy dạng mới như "cỏ Mỹ" (thảo mộc tẩm ướp hóa chất có tác dụng gây ảo giác như cần sa), "tem giấy" và "nấm thần". Những câu chuyện "trải nghiệm" được kể khá hấp dẫn như một chuyến du lịch khám phá.

Kèm theo đó là những comment giới thiệu địa chỉ mua bán những loại ma túy này. Thậm chí, các đối tượng còn truyền bá tài liệu chi tiết hướng dẫn quy trình tự trồng cây cần sa, nấm thần, cách điều chế, chiết xuất thành phẩm ma túy... và cách sử dụng. 

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI