Công an "cãi nhau" với VKSND vì 116 quả trứng

23/08/2016 - 06:55

Phía VKSND cho rằng, trong luật chỉ nói đến vận chuyển "động vật" chứ không nói đến "trứng", còn phía công an nhất định bảo vệ quan điểm, ký quyết định khởi tố vụ án.

Ngày 22/8, báo Tuổi trẻ thông tin vụ việc bi hài đang diễn ra tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong vấn đề xử lý vận chuyển trái phép 116 quả trứng vích của đối tượng Phạm Văn Tân (28 tuổi, thường trú tại huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, tạm trú tại khu dân cư số 7, huyện Côn Đảo).

Được biết, vích nằm trong danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ. Mùa sinh sản của vích kéo dài từ tháng 4 đến 11 hằng năm. Mỗi con vích mẹ sinh đến 8-11 tổ, mỗi tổ từ 70-200 quả trứng. Tuy sinh sản dày và nhiều nhưng ngược lại tỉ lệ sống sót và trưởng thành của rùa biển rất ít: 1/1.000.

Ngày 27/7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Côn Đảo ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Văn Tân về hành vi “vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ”. Tuy nhiên, hai lệnh này không được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Cong an
Tang vật của vụ việc.

Ông Trần Thanh Tâm, viện trưởng Viện KSND huyện Côn Đảo, cho rằng không thể khởi tố vụ án, khởi tố bị can vụ án trên vì điều 190 Bộ luật hình sự không quy định “trứng” mà chỉ quy định “động vật”.

“Điều luật quy định phải là sản phẩm của con vật ấy, ví dụ như sừng tê giác, phải xẻ con vật đó ra, lấy bộ phận cơ thể của nó mới gọi là sản phẩm. Trứng Vích không phải là sản phẩm của vích vì không qua chế biến từ một cá thể vích, trứng cũng được xem là một cá thể hay một bộ phận của cá thể” - ông Tâm giải thích thêm.

Do đó, không thể khởi tố vụ án, khởi tố bị can được. Trong khi đó, cả đại diện cơ quan điều tra và kiểm lâm đều khẳng định trứng vích là sản phẩm của vích vì do vích đẻ ra.

Trong khi đó, ThS. Bùi Quang Mạnh, phó phân viện trưởng Viện nghiên cứu hải sản phía Nam (Viện Nghiên cứu hải sản), cho biết về mặt khoa học, trứng vích đương nhiên là sản phẩm của vích. Về quy định của luật pháp thì tùy vào luật định.

Trong khi đó, một lãnh đạo phòng nghiệp vụ của Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, cơ quan này đã nhận được văn bản thỉnh thị của Viện KSND huyện Côn Đảo.

Vị này cho hay, vụ án cũng đang gặp khó vì theo quy định cụ thể thiệt hại phải từ 50 triệu trở lên, trong khi đó trứng vích lại không có trên thị trường để giám định, xác định được giá cả.

Lược theo TTO

 
TIN MỚI