Con đẻ và con nuôi có lấy nhau được không?

07/11/2021 - 07:26

PNO - Việc kết hôn giữa con đẻ và con nuôi trong một gia đình vẫn chưa được xã hội thừa nhận và ủng hộ.

Hỏi: Tôi và người yêu ở chung một nhà, cùng sống chung với bố mẹ, nhưng người yêu là con ruột, còn tôi là con nuôi. Chuyện là: năm tôi lên mười tuổi thì bố mẹ ruột của tôi mất, bố mẹ nuôi nhận tôi làm con và đem về nuôi dưỡng đến khi trưởng thành. Khi tôi lớn, bố mẹ nuôi đã kể rõ mọi chuyện cho tôi biết.

Hiện tôi và con gái ruột của bố mẹ yêu nhau nhưng không được mọi người trong gia đình chấp thuận. Chúng tôi rất đau khổ, không biết phải làm sao. Xin hỏi luật sư, theo pháp luật, nếu chúng tôi yêu nhau rồi lấy nhau thì có vi phạm gì không? 

Trần Tuấn Hải (Đồng Nai)

Trả lời: Về khía cạnh đạo đức, con đẻ và con nuôi ở chung một nhà nên phát sinh những tình cảm gắn bó một cách tự nhiên như anh em ruột cùng cha cùng mẹ sinh ra. Cho nên, việc kết hôn giữa con đẻ và con nuôi trong một gia đình vẫn chưa được xã hội thừa nhận và ủng hộ. Còn dưới góc độ pháp luật, nếu không rơi vào các đối tượng cấm kết hôn thì con đẻ và con nuôi hoàn toàn có thể kết hôn với nhau. 

Luật quy định các điều kiện kết hôn như sau:
+  Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.
+ Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định.
+ Không bị mất năng lực hành vi dân sự.
+ Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn do pháp luật quy định.
- Việc kết hôn giữa bạn (con nuôi) và người yêu (con ruột) không vi phạm pháp luật nên hoàn toàn có thể thực hiện các thủ tục đăng ký kết hôn như bình thường. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc thái độ của gia đình và họ hàng, cân nhắc về ý kiến của bố mẹ bạn để đảm bảo hạnh phúc về sau.

Luật sư Nguyễn Thu Đào 
(Đoàn Luật sư TPHCM)

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI