Có nên ly hôn khi đang mang thai?

06/02/2023 - 11:56

PNO - Lúc này em nên thu xếp để có thể giữ cho mình sự bình tĩnh, cân bằng, tập trung vào ăn uống, ngủ nghỉ để bé phát triển được tốt hơn.

Chào chị Hạnh Dung!

Em 30 tuổi, là giáo viên mầm non, thu nhập ổn định nhưng không phải là cao. Hiện tại em đã có một bé 4 tuổi và 1 bé đang mang thai 5 tháng.

Em lập gia đình, sống với anh ấy 5 năm, nhưng anh ấy chỉ lo làm ăn khi chưa có con... Từ khi bé lớn 1 tuổi đến nay, anh ấy thường xuyên gây nợ, lén lút cầm vàng cưới của 2 vợ chồng hết lần này đến lần khác!

Vợ chồng em cũng đã từng ly thân 5 tháng, vì anh ấy không lo làm ăn, vô tâm vô trách nhiệm, chỉ mê game cafe bạn bè. Em đi làm con cái gia đình đều là em lo hết...

Rồi đến năm COVID-19, anh ấy thất nghiệp không làm được gì lo cho gia đình. Khi quyết định quay trở lại sống chung, hứa trước ba mẹ 2 bên là phải thay đổi tu chí làm ăn, nhưng hóa ra lại lén lấy bảo hiểm nhân thọ của con đi vay nợ. Cả năm trời không lo được gì cho con, ngoại trừ mua được 1 thùng sữa mỗi tháng... Đôi lúc túng thiếu lại trộm tiền của mẹ vợ...

Em thật sự quá chán nản tuyệt vọng. Em đang mang thai nhưng chưa 1 lần khám thai cùng em, cũng như có đồng lương đem về lo cho em và con. Lúc nào anh ấy cũng đi làm, nhưng tiền thì không có, lại gây nợ ảnh hưởng vợ con. 

Dường như em đang bị trầm cảm. Con em thì rất mến ba. Nếu ly hôn em sợ ảnh hưởng đến tâm lý của con. Nhưng sống cùng tình trạng thế này em thật sự không chịu nổi áp lực. Anh ấy cứ hứa hẹn nhưng lại liên tục mắc sai lầm hết lần này đến lần khác. Anh ấy cứ hứa, nhưng không có hành động cụ thể.

Em có nên dứt khoát 1 lần hay không? Em luôn tha thứ và cho anh ấy cơ hội sửa sai, nhưng như vậy có khi nào em đang dung túng cho anh ấy???

Nguyễn Ngọc Bích

Em Ngọc Bích thân mến,

Dù rằng khi em viết thư gửi Hạnh Dung là em muốn được nghe trả lời, chứ không phải là để bị hỏi, thế nhưng Hạnh Dung không thể kìm được một câu hỏi, nhưng thực ra là một lời trách: Vì sao em đã biết chồng mình vô tâm, vô trách nhiệm, không chia sẻ gánh vác gia đình mà còn để có bầu đứa con thứ hai? Và nghĩ gì khi thai nhi 5 tháng thì em lại nghĩ tới chuyện ly hôn, và rồi cuối cùng chỉ vì em bé mà không chủ động quyết định được cuộc sống của mình?

Hỏi em những điều đó cũng là để cho em những suy nghĩ chính xác hơn mà quyết định việc có nên ly hôn vào lúc này hay không? Sự vô trách nhiệm của chồng, tính ham chơi, vô lo của chồng em đã biết từ nhiều năm nay, vì sao em không quyết định giải thoát cho mình vào lúc khác mà lại chính vào khi này? Liệu có phải vì tình trạng mệt mỏi, yếu ớt khi mang thai khiến em suy nghĩ nhiều hơn, căng thẳng hơn, và vì thế cũng không thật sự chính xác?

Em bé trong bụng em nay cũng đã được 5 tháng. Thời điểm này, theo Hạnh Dung, em nên tập trung để lo cho sức khỏe của hai mẹ con. Việc ly hôn lúc này sẽ khiến em chịu đựng thêm những áp lực tâm lý vô cùng lớn. Có thể trong lúc rất mệt mỏi này, em chỉ nghĩ rằng chia tay là xong, là em khỏe. Nhưng em không nghĩ rằng nội chỉ những thủ tục ly hôn, việc lên xuống tòa, hòa giải, những căng thẳng của việc giải quyết chuyện con cái, tài sản, chỗ ở... sẽ khiến em và đứa trẻ trong bụng phải chịu nhiều khó khăn rất lớn.

Chi bằng, lúc này em nên thu xếp để có thể giữ cho mình sự bình tĩnh, cân bằng, tập trung vào ăn uống, ngủ nghỉ cho khoa học để bé phát triển được tốt hơn. Theo cách em kể, Hạnh Dung thấy rằng em được gia đình hai bên thông cảm, chia sẻ và đều biết cái sai của chồng em. Hãy dựa vào tình cảm của người thân để mạnh mẽ hơn. Trò chuyện, xin lời khuyên, thậm chí trút những tức giận của mình để giải tỏa bớt áp lực.

Trường hợp quá căng thẳng khi nhìn thấy chồng và cứ phải nghĩ về anh ta mỗi ngày, em có thể xin về nhà mẹ đẻ để dưỡng thai, cũng là một cách ly thân cho chồng em suy nghĩ lại thêm một lần nữa việc tu chí làm ăn, thay đổi con người, để giữ gìn gia đình và để em có thêm thời gian cân nhắc việc ly hôn.

Trong cuộc đời mỗi người đôi khi có nhiều việc phải giải quyết cùng một lúc. Khi đó ta phải vận dụng tới sự sáng suốt, mạnh mẽ của tinh thần để sắp xếp thứ tự ưu tiên, việc nào làm trước, việc nào làm sau. Ngay khi mình vận dụng điều đó, là mọi việc cũng sẽ dần dần chịu sự tác động của mình mà thay đổi, và được gỡ rối từ từ.

Chúc em và con có những ngày tháng nhẹ nhàng hơn

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn

Chat với Hạnh Dung
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI