Có nên cho con đi học lại sau tết?

29/01/2020 - 11:22

PNO - Dịch virus corona diễn biến phức tạp nên tôi chọn giải pháp cho con "cố thủ" ở nhà. Học hành là việc cả đời, gấp gáp gì mấy ngày.

 

Mời bạn chia sẻ quan điểm, thông tin riêng và câu chuyện liên quan dịch viêm phổi do virus corona cùng Báo Phụ Nữ. Tin bài xin gửi tới email: online@baophunu.org.vn

Chỉ còn vài ngày nữa là kết thúc kỳ nghỉ tết kéo dài hơn hai tuần, 2 con tôi sẽ trở lại trường học. Những năm trước, tôi còn mong tụi trẻ đi học sớm hơn vì ở nhà phải trông nom vất vả nhưng năm nay, trước diễn biến phức tạp của dịch virus corona tôi đắn đo việc cho con trở lại trường. Nỗi lo không chỉ của riêng tôi mà của rất nhiều phụ huynh khác.

Trên một nhóm kín của các bà mẹ trên mạng xã hội, khi một thành viên đưa ra vấn đề “Có nên cho con đi học lại sau tết không?” thu hút nhiều người bày tỏ ý kiến bàn luận. Phần lớn các mẹ đều muốn cho con nghỉ học cho đến khi dịch bệnh có thể được kiểm soát, nhất là lứa tuổi mầm non, tiểu học.

trường học là nơi mất an toàn đầu tiên khi dịch bệnh lây lan.
Trường học là nơi mất an toàn đầu tiên khi dịch bệnh lây lan nên phụ huynh băn khoăn khi cho con đi học lại sau tết. Ảnh minh hoạ

Nhưng nếu cho con nghỉ học thì không biết phải nhờ ai trông nom khi bố mẹ đã bắt đầu đi làm lại? Một phụ huynh cho biết, con mình đi học bằng xe đưa đón của trường nên càng lo lắng nhưng tự mình đưa con đến trường thì không có điều kiện.

Một số khác băn khoăn, trong kỳ nghỉ tết, bọn trẻ theo bố mẹ về quê hoặc đi du lịch ở nhiều nơi, di chuyển bằng phương tiện công cộng đi qua những nơi đông người như bến xe, ga tàu, sân bay. Sau đó, các con trở lại trường học liệu có mang theo mầm bệnh khi bệnh dịch do virus corona ủ bệnh hai tuần và có khả năng lây nhiễm ngay khi chưa có triệu chứng phát bệnh.

Nếu ngành giáo dục không đưa ra biện pháp kiểm soát dịch cụ thể trong trường học thì quá nguy hiểm khi cho con đi học. Bởi ở trường đông đúc, bọn trẻ lại sinh hoạt chung ăn ngủ, nếu một trẻ có mầm bệnh sẽ dễ dàng lây lan rất nhanh.

Mặc dù ngày 28/1, bộ Giáo dục và đào tạo đã có công điện yêu cầu các cơ sở giáo dục khẩn trương có kế hoạch phòng chống lây lan virus Corona trước khi các nhà trường hoạt động trở lại.

Nếu các trường không
Nếu các trường không có kế hoạch kiểm soát dịch cụ thể thì phụ huynh không thể yên tâm cho con đi học. Ảnh minh hoạ

Nhưng hầu hết phụ huynh đều mong chờ nhà trường nơi con mình theo học xây dựng chương trình kiểm soát dịch bệnh cụ thể mới có thể yên tâm. Nhiều người có ý kiến, chúng ta đang giải quyết chứ chưa thật sự có biện pháp phòng chống, tại sao không cho kéo dài thời gian nghỉ tết vì trường học là nơi mất an toàn đầu tiên khi dịch bệnh lây lan.

Trong khi đó, Trung Quốc đã quyết định lùi học kỳ mùa xuân và chưa biết khi nào đi học lại được xem là một giải pháp để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho học sinh và tránh lây nhiễm bệnh dịch ra cộng đồng.

Trong nỗi bất an khi cho con trở lại trường học sau tết, tôi chọn giải pháp cho con ở nhà để yên tâm. Thật sự, tết này, cả gia đình tôi đều “cố thủ” ở trong nhà, không dám cho con đi chơi ở nơi đông người hay ghé vào các quán ăn, tất cả mọi hoạt động đều gói gọn trong khuôn viên nhà đang ở.

Cho con nghỉ học có thể sẽ bị mất bài vở nhưng thà vậy để đảm bảo sức khoẻ còn hơn đến trường mà thấp thỏm lo âu giữa tình hình bệnh dịch virus corona đang diễn biến ngày càng phức tạp.

                                                                                                                    Ngọc Hà

 

 

 

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(13)
 • Dungbui 01-02-2020 15:18:19

  Ở Mỹ việc kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt như vậy mà có 7 ca nhiễm cúm. Tôi không tin Việt Nam chỉ có 6 ca nhiễm trong khi người Trung Quốc ra vào nước ta thoải mái đi lại khắp nơi từ trước tết đến giờ, chỉ mười hôm nữa là biết ngay, đến lúc đấy thì quá muộn rồi. Tôi là cứ cho con tôi nghỉ học. Học cả đời chứ có phải học vài tháng đâu.

 • Phụng Anh 01-02-2020 08:36:40

  Mình cũng rất lo lắng. Môi trường trường học là môi trường dể lây lan dịch bệnh nhất vì học sinh tiếp xúc rất gần. Nhất là với trẻ mầm non và tiểu học là những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao vì ở lứa tuổi này các cháu chưa tự biết cách phòng chống nhiễm bệnh. Thiết nghĩ nghành giáo dục nên cho học sinh nghỉ học thêm một thời gian, nhất là cấp mầm non và tiểu học cho đến khi dịch bệnh lắng xuống.

 • Hoan Nguyen 31-01-2020 17:03:18

  Để con ở nhà thôi, nhà trường và cấp quản lý nên lập kế hoạch học bù vào các tháng hè. Tự bảo vệ con cái là phương cách tốt nhất của người dân trong thời điểm này.

 • Cô kim 31-01-2020 15:13:45

  Trường học quê tôi toilet bẩn vô cùng, cái chỗ rửa tay còn không có, nước trong xô thì phèn đóng vàng đặc, như vậy thì phòng bệnh kiểu gì? Không cho nghỉ tôi cũng cho nghỉ ít nhất 2 tuần nữa, có thuốc khống chế virus mới học lại.

 • Nhung 31-01-2020 14:06:35

  Mình ủng hộ cho các học sinh nghỉ và học bù ở hè. Vì môi trường học dễ gây bệnh. Mong các cơ quan chức năng phê duyệt gấp

 
TIN MỚI