Có một bảo tàng vũ khí cổ ở Vũng Tàu

07/01/2021 - 17:25

PNO - Một người Anh đã "mở cửa" bộ sưu tầm vũ khí của gia đình để du khách đến Vũng Tàu được tham quan và chiêm ngưỡng.

bao tang vu khi
Bảo tàng vũ khí cổ do ông Rober Taylor (74 tuổi, quốc tịch Anh) thành lập năm 2012. Tuy nhiên, không lâu sau, bảo tàng phải đóng cửa vì lý do cá nhân.
Năm 2016, bảo tàng được mở lại tại một ngôi biệt thự Pháp cổ trong khuôn viên rộng 1.500m2 trên đường Trần Hưng Đạo.
a
Bảo tàng hiện trưng bày khoảng 2.500 hiện vật và được chia làm 4 khu vực gồm thời kỳ cổ đại đến trung cổ, quân đội châu Âu, vũ khí thời hiện đại.
b
Với mỗi thời kỳ, bộ sưu tập giới thiệu gần như hoàn chỉnh những đặc trưng về trang phục (quần áo, mũ, giày), vũ khí. Trong đó, khu vực 1 và 2, giới thiệu những bộ quân phục của quân đội Anh, Pháp, Hà Lan, Nga, Đức… trong các cuộc Thập tự chinh đến trang phục của võ sĩ samurai Nhật Bản, kỵ binh Trung Quốc, quân đội La Mã... Khi tham quan hai khu vực này, bạn sẽ ngạc nhiên về khả năng sáng tạo (vũ khí), khả năng phối đồ chuẩn trong trang phục của các vị tướng cùng chiếc mũ cao từ 30 - 50cm đội đầu.
n
Khu vực 3 và 4 trưng bày trang phục và vũ khí, thiết bị của quân đội, súng cacbin của vua Napoleon Bonaparte (từ 1600-1620), súng lục nữ hoàng Anh năm 1728, súng máy Maxim Nga từng nổi đình nổi đám trong Thế chiến thứ I…
b
Nếu thích súng, bạn không nên bỏ qua bộ sưu tập này với những cây súng được cẩn xà cừ, ngà voi của giới quý tộc; cây súng dài gần 3m, cần đến hai người mới có thể di chuyển; súng dành cho điệp viên cùng những loại súng có thể nằm gọn trong lòng bàn tay tiện cho phái nữ bỏ vào ví, bóp để tự vệ hay ám sát...
n
Khác với các bảo tàng khác, bạn sẽ được một người hướng dẫn, thuyết minh từ hiện vật đầu tiên đến hiện vật cuối cùng. Tại đây, mỗi khu vực có một người đảm trách nhiệm vụ đón khách, giới thiệu và hướng dẫn khách di chuyển sang khu vực tiếp theo.
b
Các hiện vật trưng bày tại đây đều do ông Robert Taylor và người thân sưu tầm từ nhiều năm trên khắp thế giới. Điều đáng khâm phục là thay vì cất giữ cho riêng mình, ông sẵn sàng giới thiệu để công chúng đến tham quan và chiêm ngưỡng.
n
Sau khi tham quan bảo tàng, chị Thu Phong, nhà ở quận 3, chia sẻ: "Đây là lần đầu tôi được tận mục sở thị nhiều vũ khí, trang phục của quân đội như thế. Những thông tin tại đây rất thú vị và mới lạ với tôi cũng như bất kỳ khách tham quan nào không rành về quân đội".
Thời gian mở cửa đón khách tham quan từ 08h đến 17h hàng ngày. Giá vé 70.000 đồng/người Việt Nam; trẻ em dưới 06 tuổi được miễn phí vào cổng, trẻ em từ 6 đến 12 tuổi giá vé 35.000 đồng; giá vé giành cho người nước ngoài là 100.000 đồng.
Thời gian mở cửa đón khách tham quan của bảo tàng từ 8 - 17g hàng ngày. Giá vé 70.000 đồng/người; trẻ em dưới 6 tuổi được miễn phí vào cổng; trẻ em từ 6 đến 12 tuổi giá vé 35.000 đồng; giá vé dành cho người nước ngoài là 100.000 đồng.

An Huỳnh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI