Chuyển quảng trường trung tâm thành phố Đà Nẵng về trước thành Điện Hải

19/04/2022 - 12:06

PNO - Chủ trương xây dựng quảng trường trung tâm đã được TP.Đà Nẵng thay đổi và dự kiến xây dựng phía trước thành Điện Hải.

Năm 2018, lãnh đạo Đà Nẵng có chủ trương quy hoạch toàn bộ khu vực xung quanh Nhà hát Trưng Vương kéo dài ra bờ sông Hàn thành quảng trường trung tâm thành phố, trong đó có 2 dự án Vũ Châu Long và Viễn Đông Meridian.

Các dự án này là khu đất phía tây Nhà hát Trưng Vương, diện tích gần 8.000m2 của Công ty CP địa ốc Vũ Châu Long (Vũ Châu Long) và dự án tòa tháp đôi Viễn Đông Meridian (Công ty CP Tư vấn đầu tư và chuyển giao công nghệ Viễn Đông) diện tích 11.176m2 địa chỉ tại 84 Hùng Vương. Cả 2 dự án này được khởi động từ năm 2008 và ‘treo’ cho đến nay.

Khu đất 'vàng' gần 8.000 m2 của Công ty CP địa ốc Vũ Châu Long 'treo' nhiều năm nay
Khu đất 'vàng' gần 8.000 m2 của Công ty CP địa ốc Vũ Châu Long 'treo' nhiều năm nay

Ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở TN&MT TP.Đà Nẵng - cho biết: Thời điểm năm 2018, thành phố dự kiến quy hoạch khu vực xung quanh nhà hát Trưng Vương thành công viên và bãi đỗ xe. Tuy nhiên, thành phố đối diện các khó khăn về ngân sách bỏ ra để thu hồi, đền bù các dự án này quá lớn. Sau đó, Ban Cán sự Đảng UBND TP.Đà Nẵng đã có báo cáo, Thường trực Thành ủy đã đồng ý tạm dừng chủ trương quy hoạch làm bãi đỗ xe kết hợp công viên công cộng và cho phép chủ đầu tư tiếp tục triển khai dự án.

Được biết, chỉ riêng dự án Vũ Châu Long được tính toán chi phí đền bù khoảng 850 tỷ đồng vào năm 2021. Sau khi dừng chủ trương xây dựng quảng trường trung tâm thành phố ở khu vực Nhà hát Trưng Vương; chính quyền Đà Nẵng đã có những động thái tiếp theo để xử lý việc ‘treo’ của hai dự án nằm ở vị trí đắc địa này.

Theo ông Tô Văn Hùng: “Khi tiếp cận Luật Đất đai thì việc vi phạm của chủ đầu tư là rất rõ, tuy nhiên việc thu hồi dự án do vi phạm Luật Đất đai phải được xem xét trong mối tương quan với các luật khác, như: Luật Đầu tư, Luật Xây dựng…”.

Do đó, đối với dự án Vũ Châu Long, Đà Nẵng cho phép chủ đầu tư tiếp tục triển khai dự án. Còn dự án Meridian Tower tại khu đất số 84 Hùng Vương hiện đã có chủ đầu tư mới.

Với sự tốn kém khi dự tính làm quảng trường ở vị trí cũ, thành phố Đà Nẵng đang nghiên cứu xây dựng quảng trường trung tâm thành phố ở trước thành Điện Hải, bên cạnh toà nhà trung tâm hành chính thành phố
Với sự tốn kém khi dự tính làm quảng trường ở vị trí cũ, thành phố Đà Nẵng đang nghiên cứu xây dựng quảng trường trung tâm thành phố ở trước thành Điện Hải, bên cạnh toà nhà trung tâm hành chính thành phố

Cùng với việc dừng chủ trương xây dựng quảng trường trung tâm thành phố tại khu vực Nhà hát Trưng Vương, ông Tô Văn Hùng cho biết thành phố đã có chủ trương di dời quy hoạch quảng trường trung tâm về phía trước thành Điện Hải chạy dọc ra giáp bờ sông Hàn.

Hiện, Bảo tàng thành phố Đà Nẵng đã được di dời ra khỏi thành Điện Hải. Dự án bảo tồn di tích thành Điện Hải cũng đang được thực hiện theo các giai đoạn. Đồng thời, quy hoạch xây dựng quảng trường trung tâm thành phố cũng đang được Đà Nẵng nghiên cứu thực hiện.

Lê Đình Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI