Chưa ghi nhận biến thể Omicron BA.5 tại TPHCM

30/06/2022 - 21:01

PNO - Đó là thông tin bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM đưa ra tại buổi họp báo chiều 30/6.

Theo bà Lê Thiện Quỳnh Như, qua giám sát của Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại Học Oxford tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, hiện TPHCM chưa ghi nhận biến thể Omicron BA.5.

Tuy nhiên, Sở Y tế TPHCM lưu ý, biến chủng BA.5 là biến thể mới của Omicron có khả năng nhiễm đột phá dù đã tiêm 2 mũi vắc-xin. Do đó, nguy cơ dịch bùng phát trở lại khi miễn dịch không được thường xuyên củng cố bằng tiêm nhắc vắc-xin định kỳ sau mỗi 6 tháng. Vì vậy, ngành y tế đề nghị người dân tiêm đúng theo lịch hẹn, bởi tiêm vắc-xin sẽ giảm diễn tiến bệnh nặng, giảm tử vong do COVID-19.

Bà Lê Thiện Quỳnh Như thông tin tại buổi họp báo.
Bà Lê Thiện Quỳnh Như thông tin tại buổi họp báo

Về thông tin kích hoạt cơ sở điều trị COVID-19, bà Lê Thiện Quỳnh Như cho biết hiện các bệnh viện quận huyện đều có đơn vị điều trị COVID-19 hoặc Khoa COVID-19 với cơ số giường bệnh chiếm 10% tổng số giường bệnh của bệnh viện đó.

Các địa phương sẽ theo dõi tình hình ca mắc mới trên địa bàn, nếu khoa COVID-19 hoặc đơn vị COVID-19 tại bệnh viện địa phương tăng, số giường bệnh tăng thì sẽ kích hoạt bệnh viện dã chiến theo lộ trình.

Về dịch sốt xuất huyết, hiện Sở Y tế đang tiếp tục tăng cường, phân tuyến điều trị cho các bệnh viện quận, huyện cũng như bệnh viện đa khoa nhằm tránh tình trạng chuyển bệnh khi các bệnh viện này có thể điều trị được dồn về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (tuyến cuối cùng điều trị sốt xuất huyết).

Để nâng cao hiệu quả điều trị sốt xuất huyết, Sở Y tế đã phối hợp với Tổng Hội Y học TPHCM tổ chức tập huấn, chẩn đoán, điều trị cho các bác sĩ tại các cơ sở y tế công lập và phòng khám tư nhân trên địa bàn.

“Hiện tại hệ thống y tế đảm bảo khả năng thu dung, điều trị sốt xuất huyết. Tuy nhiên, người dân cần lưu ý, sốt xuất huyết là bệnh lây truyền qua vật trung gian là muỗi. Do vậy, để đảm bảo không xảy ra dịch bệnh thì cần diệt lăng quăng. Không có lăng quăng thì không có muỗi, phòng bệnh hơn chữa bệnh”, bà Lê Thiện Quỳnh Như nói.

Sơn Vinh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI