Chủ doanh nghiệp bị bắt, quyền lợi nhà đầu tư trái phiếu sẽ ra sao?

10/10/2022 - 19:19

PNO - Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định việc đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư vẫn đang được thực hiện một cách nghiêm túc.

Ngày 10/10, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trả lời phỏng vấn một số cơ quan thông tấn, báo chí về các nội dung đang được dư luận xã hội quan tâm như các biện pháp ổn định thị trường chứng khoán, ảnh hưởng của biến động tỷ giá ngoại tệ đến vấn đề nợ công của Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc. Ảnh: GH
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc - Ảnh: GH

Theo ông Phớc, đến thời điểm hiện nay các chỉ tiêu về kinh tế vĩ mô đều rất tích cực và dự kiến tăng trưởng năm nay sẽ đạt khoảng 7%. Thu thu ngân sách Nhà nước đến thời điểm hiện nay đã đạt 95,5%; CPI tăng 2,58% và ở mức dưới 4% so với chỉ tiêu Quốc hội giao; Nợ công khoảng 44%, kiểm soát ở mức an toàn, đảm bảo trong hạn mức mà Quốc hạn giao là 60% và ngưỡng cảnh báo 55%, hạn mức chi trả dưới 25% tổng thu ngân sách nhà nước; Bội chi ngân sách kiềm chế ở mức dưới 4%. 

Về vấn đề tỷ giá khi FED tăng lãi suất của đồng USD sẽ tác động đến vấn đề xuất nhập khẩu và tỷ giá đồng USD so với VNĐ, theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, trong cơ cấu nợ công thì đồng USD chỉ chiếm 13,5% và trong cơ cấu về xuất nhập khẩu thì đồng USD chiếm khoảng 29%. Như vậy, sau khi cơ cấu lại nợ công thì tiết kiệm được khoảng 57 nghìn tỷ đồng. Đồng tiền VNĐ hiện nay vẫn là đồng tiền trị giá tốt.

Đáng chú ý, vừa qua thị trường trái phiếu đã có những diễn biến phức tạp, trong đó chủ một số chủ doanh nghiệp bị bắt. Vậy quyền lợi của nhà đầu tư sẽ như thế nào? Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho hay, Bộ Tài chính đã tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định số 65/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 153/2020/NĐ-CP về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế. Với nền kinh tế vĩ mô phát triển thì thị trường tài chính của Việt Nam vẫn là một thị trường tốt.

Vừa rồi có một số doanh nghiệp chứng khoán đã vi phạm pháp luật khi đưa ra thông tin lừa dối khách hàng và bị xử lý hình sự. Việc đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư vẫn được thực hiện một cách nghiêm túc vì người đảm bảo về quyền lợi của nhà đầu tư là các nhà phát hành.

"Khi các công ty chứng khoán cung cấp dịch vụ tư vấn và phát hành bị xử lý về pháp luật thì chúng tôi đã làm việc với các nhà phát hành để đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư. Các công ty phát hành đều đã cam kết sẽ trả đúng hạn những trái phiếu đến hạn trả nợ. Bộ sẽ tích cực giám sát và đảm bảo minh bạch để đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư", Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nói .

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI