Chồng có con riêng bên ngoài, tôi phải làm gì để giữ cha cho con tôi?

28/08/2022 - 10:11

PNO - Khi nhìn thấy mong muốn thật sự của anh ta, thì em mới nên giữ, và mới có thể giữ được hạnh phúc gia đình trong hoàn cảnh này.

Chi Hạnh Dung thân mến,

Em là Trần Thị Hồng Hạnh. Như thư trước em đã tâm sự với chị chồng em ngoại tình có con bên ngoài đó, em phải làm gì để giữ được hạnh phúc gia đình trong bối cảnh này?

Chúng em xây dựng gia đình được bảy năm, và đã có một cô con gái hơn hai tuổi rất đáng yêu. Giờ em có nên ly hôn với anh ấy không? Nếu em muốn con em có đủ cả bố và mẹ thì em phải làm gì trong hoàn cảnh này? Hay em cứ sống ly thân, mặc cho anh ta muốn làm gì, đi đâu thì kệ, để con em vẫn có bố. Như thế... có nên không chị?

Mong chị hãy cho em một lời khuyên!

Trần Thị Hồng Hạnh

Em Hồng Hạnh thân mến,

Điều đầu tiên chị muốn chia sẻ cùng em là khái niệm "có đủ cả bố lẫn mẹ" mà em mong muốn cho con.

"Có đủ cả bố lẫn mẹ" không có nghĩa là cùng sống trong một mái nhà và bố mẹ sống cạnh nhau chỉ trên danh nghĩa, giấy tờ vẫn là vợ chồng đâu em.

Có nhiều cặp vợ chồng sống chung như thế, để che giấu người ngoài và con cái, nhưng trong thâm tâm thì không còn tình cảm với nhau, thậm chí căm ghét nhau, vô trách nhiệm với nhau và với con, thì mọi chuyện còn tệ hại hơn nhiều.

Em đừng tưởng con cái sẽ không biết gì, hay sẽ vui sướng bằng lòng với điều đó. Trẻ con thường rất nhạy cảm. Trong cuộc đời tư vấn rất dài của mình, Hạnh Dung từng nhiều lần nghe những cô bé, cậu bé khi còn nhỏ, cũng như khi trưởng thành, nói rằng: "Thà bố mẹ ly hôn, còn hơn sống giả dối hay chịu đựng như thế".

Chúng cũng muốn bố mẹ sống hạnh phúc. Chúng không muốn bố mẹ "đổ thừa" trách nhiệm cho chúng, rằng vì chúng mà họ phải sống giả dối. Mà thật ra, vì bố mẹ mà chúng không còn niềm tin vào hạnh phúc, gia đình và chính bố mẹ.

Nhưng cũng có những cặp vợ chồng chia tay nhau một cách có văn hóa, đàng hoàng, sòng phẳng. Họ chia sẻ trách nhiệm và tình yêu thương của mình cho con cái sau khi ly hôn. Họ không bôi xấu, chửi bới nhau với con. Họ tự nhìn nhận những thiếu sót của mình với hôn nhân. Người này khuyến khích, tạo điều kiện cho người kia thăm nom, chăm sóc con... Những đứa trẻ như vậy mới thật là "có đủ cả bố lẫn mẹ" em nhé.

Như vậy thì việc em hỏi chị: có nên ly hôn hay không, có nên mặc kệ anh ta sống bên ngoài với ai hay không... đã có câu trả lời dứt khoát: Em phải bảo vệ, giữ gìn gia đình em nếu thấy còn một chút hy vọng vào hạnh phúc gia đình. Nhưng điều quan trọng chính là ở chỗ đó: phải nhìn thấy trong anh ta le lói, dù chỉ một chút gì đó của mong muốn quay về, gầy dựng lại, sống hạnh phúc, bình yên cùng em và con. 

Để có được điều đó, cần phải có tư tưởng và sự dứt khoát của cả chồng và em. Em phải cho chồng biết rằng anh ta sẽ không thể có cả hai gia đình cùng một lúc. Điều đó là không chấp nhận được.

Anh ta phải lựa chọn giữa hai người phụ nữ, phải thẳng thắn xác định lựa chọn của mình với cả hai bên, và có những hành động dứt khoát thể hiện điều đó.

Khi nhìn thấy mong muốn thật sự của anh ta thì em mới nên giữ, và có thể giữ được hạnh phúc gia đình trong hoàn cảnh này. Người ta chỉ giữ được những cái có thật thôi mà, phải không em? Chứ làm sao giữ được những cái không có và hoàn toàn không được mong muốn, dù chỉ ở một bên.

Nếu em tha thiết muốn anh ta ở lại thì phải mở hé cho anh ta thấy cánh cửa trước mắt: là những hứa hẹn về sự bình yên và hạnh phúc, là sự tha thứ hoàn toàn và chấp nhận, là sự bao dung với nghĩa vụ chăm con của anh ta với người khác. Khi người ta thấy ở đâu đó có hy vọng cho người ta được sống yên bình, người ta mới muốn quay về.

Và nhất là, dù gì đi chăng nữa, có một khoảng thời gian, em phải được kiểm soát mọi việc thật sự và anh ta phải chấp nhận điều đó như một bằng chứng của việc mong muốn quay về. Nó cũng là một chỗ dựa cho anh ta bám vào để dứt khoát được mối quan hệ kia, đề phòng những khi anh ta yếu đuối hay bị chèo kéo.

Để làm tất cả những điều này, em cần phải hết sức mạnh mẽ, hy sinh và kiên nhẫn.

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn

Chat với Hạnh Dung
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI