Bệnh nhi ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam được ra viện

03/03/2021 - 10:06

PNO - Bệnh nhi chỉ có một cơ hội sống duy nhất nếu được ghép tim khi mọi phương pháp điều trị khác không còn hiệu quả.

 

Sức khỏe của Đ. rất tốt và có thể phụ giúp mẹ công việc gia đình.
Sức khỏe của Đ. rất tốt và có thể phụ giúp mẹ công việc gia đình.

Sáng 3/3, GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) cho biết, bệnh nhi L.X.H. (7 tuổi, ở Hà Nội) là ca ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại đã được ra viện. 

Trước đó, bệnh nhi L.X.H., chỉ nặng vỏn vẹn 16 kg, bị bệnh cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối. Các xét nghiệm chỉ ra tình trạng suy tim nặng, phải dùng thuốc trợ tim liều cao liên tục. Thời gian gần đây, tình trạng bệnh ngày càng trở nặng, mọi phương pháp điều trị cho bé gần như không hiệu quả.

Bệnh nhi chỉ có một cơ hội sống duy nhất nếu được ghép tim. May mắn, trong lúc sự sống chỉ tính bằng ngày, bệnh nhi được 1 nam thanh niên không may chết não do tai nạn giao thông hiến tạng. Các chỉ số tạng của người hiến và người nhận tạng hoàn toàn phù hợp, tuy chỉ số cơ thể của người hiến gấp 3,5 lần bệnh nhi. Không bỏ qua thời khắc “vàng” cứu sống người bệnh, ngày 1/2/2021, các bác sĩ đã quyết định ghép tim cho bé L.X.H.

Trong danh sách rất dài các bệnh nhân chờ ghép tim, cuối cùng em H. được ưu tiên vì bệnh rất nặng, phải dùng thuốc trợ tim cao – không thể chờ đợi hơn nữa.

Bệnh nhi được dặn dò trước khi về nhà.
Bệnh nhi được dặn dò trước khi về nhà.

Cách đây 4 năm, vào tháng 3/2017, cậu bé N.T. Đ., 10 tuổi, ở Hà Nội, khi đó là bệnh nhân ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam đã được hồi sinh sự sống từ người cho chết não hiến tạng. Hiện tại tình trạng sức khỏe của Đ. rất tốt và có thể phụ giúp mẹ công việc gia đình.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước - Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Mỗi năm cả nước chỉ có vài trường hợp chết não hiến tạng, cơ hội tìm người hiến tạng phù hợp để ghép tim cho trẻ con gần như không thể.

Vì vậy, những lần ghép tim cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam luôn để lại cho ông những kỷ niệm không thể nào quên. Những kỳ tích được tạo nên, người bệnh được cứu sống, đó là niềm hạnh phúc lớn nhất của người thầy thuốc.

An Bình

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI