CEO Mai Kiều Liên: Thành công luôn đi đôi với tư duy sáng tạo, đổi mới

14/10/2022 - 10:20

PNO - Trong hơn 46 năm làm việc tại Vinamilk, trong đó có 3 thập niên ở cương vị tổng giám đốc, bà Mai Kiều Liên được biết đến như một lãnh đạo nổi tiếng với tinh thần luôn đổi mới sáng tạo, không ngại thay đổi.

Vinamilk hiện có được vị thế lớn, nữ lãnh đạo này vẫn đặt ra yêu cầu “tiếp tục đổi mới và thay đổi” để Vinamilk phát triển mạnh mẽ hơn, bền vững hơn. “Không có gì là không thể làm được” - sự quyết tâm thường thấy với những người biết đến nữ doanh nhân Mai Kiều Liên trong suốt 30 năm bà lèo lái Vinamilk.

Bà Mai Kiều Liên - Thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Vinamilk
Bà Mai Kiều Liên - Thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Vinamilk

30 năm lãnh đạo luôn với tinh thần sáng tạo - đổi mới

"Sáng tạo là yếu tố sống còn" - câu nói này của bà vẫn luôn là một trong những "DNA" về văn hóa của doanh nghiệp sữa lớn bậc nhất nước.

“Vinamilk có nhiều cái làm tốt được hơn nữa. Có ba điều sẽ phải làm mới: Đó là Đổi mới sản phẩm; Đổi mới tư duy; Đổi mới quy trình. Những cái gì tốt thì mình giữ, những cái gì chưa tốt phải thay đổi”, bà Liên cho biết.

Bà Mai Kiều Liên gắn bó với Vinamilk từ khi doanh nghiệp này mới thành lập cách đây 46 năm. Dưới sự lãnh đạo của bà, công ty đã tiếp quản và khôi phục thành công 3 nhà máy sản xuất sữa đã bị hư hại nhiều do chiến tranh. Quyết sách xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu chăn nuôi bò sữa ngay tại trong nước từ những năm 1990 đã khởi đầu "cách mạng trắng" của Vinamilk. Hơn 15 năm sau đó, Vinamilk đã hình thành nên hệ thống 14 trang trại chuẩn quốc tế trên cả nước, quản lý đàn bò cung cấp sữa hơn 160.000 con, cho sản lượng 1 triệu lít sữa mỗi ngày. Song song đó, Vinamilk đã xây dựng thành công hệ thống 13 nhà máy hiện đại, chuẩn quốc tế tại Việt Nam.

Không chỉ giỏi về điều hành, quản lý, bà Mai Kiều Liên còn là lãnh đạo có tố chất kinh doanh nhạy bén. Rất nhiều dòng sản phẩm của Vinamilk như Dielac, Ngôi sao Phương Nam… trở thành những thương hiệu nổi tiếng trong nước và nhiều nước trên thế giới.

Triết lý mang lợi ích cho người tiêu dùng

Tròn 30 năm gắn bó với Vinamilk ở cương vị tổng giám đốc, bà Mai Kiều Liên luôn là người tạo ra sự đột phá. Vinamilk được giới chuyên môn đánh giá là điển hình thành công nhất của công cuộc cổ phần hóa chính là nhờ tinh thần đột phá đó. Tinh thần ấy tiếp tục được chứng minh trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội hơn hai năm qua chịu ảnh hưởng nặng nề của COVID-19, giúp Vinamilk duy trì đà tăng trưởng, mở rộng thị trường…

Bà Mai Kiều Liên là người duy nhất được trao danh hiệu “Thành tựu trọn đời” từ Forbes Việt Nam
Bà Mai Kiều Liên là người duy nhất được trao danh hiệu “Thành tựu trọn đời” từ Forbes Việt Nam

Theo bà, thành công của một doanh nghiệp không chỉ nằm ở các con số kinh doanh, mà còn ở các giá trị mang đến cho cộng đồng, đất nước cũng như đối tác, khách hàng và cả người lao động... Sự kết nối của các yếu tố đó cũng chính là nền tảng để Vinamilk tiến xa hơn trên hành trình phát triển bền vững trong nhiều năm qua.

Đưa Vinamilk trở thành thương hiệu sữa tiềm năng nhất toàn cầu

Với chiến lược phát triển đúng đắn, sau gần 5 thập niên phát triển, không chỉ trở thành doanh nghiệp sữa hàng đầu trong nước, Vinamilk còn ghi dấu ấn trên bản đồ ngành sữa thế giới với vị trí thứ 36 trong nhóm 50 các công ty sữa hàng đầu thế giới về doanh thu (theo Plimsoll, 2021) và là đại diện duy nhất của khu vực Đông Nam Á trong danh sách này.

Mới đây nhất, theo báo cáo ngành Thực phẩm và Đồ uống 2022 của Brand Finance, Vinamilk lại tiếp tục lập kỷ lục mới khi gia tăng giá trị thương hiệu của mình 18%, đạt 2,8 tỷ USD, vươn lên vị trí thương hiệu tiềm năng nhất trong ngành sữa toàn cầu.

Mọi thành tựu đều mang dấu ấn nữ doanh nhân Mai Kiều Liên. Hàng loạt dự án lớn trong năm 2022 như: Nhà máy sữa Hưng Yên, Thiên đường sữa Mộc Châu, Dự án bò thịt tại Vĩnh Phúc, Ra mắt liên doanh tại Philippines… tiếp tục chứng minh quyết tâm đổi mới mà bà Liên phát động.

Dự án Thiên đường sữa Mộc Châu chính thức khởi công vào tháng 5/2022
Dự án Thiên đường sữa Mộc Châu chính thức khởi công vào tháng 5/2022

Với các đóng góp lớn cho sự phát triển của ngành công nghiệp sữa trong nước và khu vực, bà Mai Kiều Liên đã được trao Danh hiệu Anh hùng lao động thời kì đổi mới (2005), Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì (2006, 2001), được vinh danh trong chương trình Vinh Quang Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới (2017). Bà cũng nhiều lần được các tổ chức quốc tế uy tín như Nikkei, Forbes châu Á bình chọn là một trong những nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á, có đóng góp nổi bật cho nền kinh tế Việt Nam và khu vực. Ngày 12/10, bà Mai Kiều Liên được vinh danh Doanh nhân xuất sắc 2022 nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10). Sự vinh danh xứng đáng với bản lĩnh của nữ lãnh đạo giúp Vinamilk vượt qua mọi sóng gió, phục hồi tăng trưởng và phát triển bền vững.

Bà Mai Kiều Liên đón nhận giải thưởng Doanh nhân xuất sắc 2022
Bà Mai Kiều Liên đón nhận giải thưởng Doanh nhân xuất sắc 2022

Phương Linh

Nguồn: Vinamilk

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEanlanhsongmanhvi /strCate=anlanhsongmanh
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthitruongvi /strCate=thitruong