Cảnh báo thủ đoạn lừa gắn đồng hồ nước giá rẻ

18/08/2025 - 08:22

PNO - Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) cho biết, thời gian qua trên địa bàn TPHCM xuất hiện tình trạng mạo danh nhân viên công ty cấp nước để lừa đảo người dân. Thủ đoạn là chào mời thực hiện lắp đặt đường ống, gắn đồng hồ nước với giá rẻ, làm nhanh, không cần thủ tục.

Đánh vào tâm lý muốn nhanh, rẻ

Theo phản ánh của người dân khu vực quản lý của Công ty cổ phần Cấp nước Trung An (đơn vị thành viên SAWACO), thời gian gần đây có nhiều nhân viên mặc đồng phục công ty cấp nước đến nhà thông báo gắn đồng hồ, ống nước có thu phí với giá rẻ. Vì nghe làm nhanh, chi phí thấp hơn, không cần các thủ tục rườm rà nên nhiều người dân đã tin, đặt cọc tiền và sau đó không thấy nhân viên này quay lại thi công.

Nhân viên Công ty cổ phần Cấp nước Trung An thi công lắp đường ống nước
Nhân viên Công ty cổ phần Cấp nước Trung An thi công lắp đường ống nước

Đại diện Công ty cổ phần Cấp nước Trung An cho biết nhận được nhiều phản ánh của người dân về việc một số cá nhân, tổ chức tự xưng là đơn vị thi công cấp nước, nhân viên công ty cấp nước đến nhà chào mời thực hiện lắp đặt đường ống, gắn đồng hồ nước trái phép cho người dân nhằm thu lợi bất chính. “Chiêu trò thường gặp là họ giả nhân viên cấp nước đến để gắn đồng hồ nước dịch vụ giá rẻ, gắn đồng hồ nước không cần thủ tục, lắp đặt đường ống nước nhanh... Các đối tượng đánh vào tâm lý ngại làm thủ tục của người dân, nhất là những người lớn tuổi” - đại diện công ty cho hay.

Cũng theo đại diện công ty, trên thực tế, quy trình lắp đặt đường ống và đồng hồ nước được thực hiện theo các thứ tự quy định. Đầu tiên, công ty nhận hồ sơ xin lắp đặt đường ống và đồng hồ từ người dân. Người dân có thể gửi hồ sơ online hoặc trực tiếp tại các điểm giao dịch cấp nước. Tiếp theo, nếu hồ sơ hợp lệ theo quy định, nhân viên kỹ thuật của công ty sẽ khảo sát hiện trường, thiết kế, lên dự toán, trình lãnh đạo công ty duyệt. Sau đó, công ty phải xin cấp phép đào đường tại cơ quan quản lý (trước là cấp quận, hiện tại có thể là cấp phường) thì mới có thể triển khai được. Quy trình này diễn ra nhanh hay chậm tùy địa bàn. Tuy nhiên, với trường hợp không cần đào đường, tính từ lúc người dân nộp hồ sơ, sau 7-10 ngày làm việc là có thể lắp đặt đường ống và đồng hồ nước.

Do đó, với các trường hợp tự xưng là nhân viên cấp nước đến tận nhà người dân để thực hiện lắp đặt đường ống, gắn đồng hồ nước giá rẻ, thời gian nhanh là chiêu trò lừa đảo. Đối với những trường hợp bị phát hiện vi phạm, Công ty cổ phần Cấp nước Trung An sẽ thực hiện ngưng cung cấp nước và truy thu chi phí sử dụng nước bất hợp pháp với mức giá cao nhất theo quy định. Đồng thời chuyển hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền để tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

Thực tế, việc tự ý đấu nối đồng hồ nước vào hệ thống cấp nước do công ty quản lý khi chưa được cấp phép là hành vi vi phạm pháp luật và có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Việc đấu nối, gắn đồng hồ nước không thông qua quy trình chính thức là hành vi vi phạm pháp luật, đồng thời còn tiềm ẩn nhiều rủi ro nghiêm trọng như làm rò rỉ đường ống, thất thoát nước, ảnh hưởng đến chất lượng cấp nước, xâm phạm quyền lợi chính đáng của khách hàng và cộng đồng dân cư.

Lừa tăng định mức nước lên 6m3 mỗi người 1 tháng

Ngoài chiêu lừa gắn đồng hồ nước dịch vụ giá rẻ, nhiều người dân cũng sập bẫy kết bạn Zalo, vào đường link lạ để được tăng định mức nước từ 4m3 lên 6m3 mỗi người 1 tháng và hậu quả là bị chiếm đoạt tài sản.

Theo Công ty cổ phần Cấp nước Gia Định, nhiều khách hàng của công ty phản ánh bị người giả danh nhân viên cấp nước điện thoại hướng dẫn thanh toán tiền nước và nâng định mức sử dụng nước. Bà Nguyễn Thanh Trúc - ngụ phường Gia Định - kể: “Người này điện thoại đến số máy của tôi và xưng là nhân viên ngành cấp nước, hướng dẫn tôi kết bạn qua Zalo, sau đó gửi tin nhắn kèm đường link kêu đăng nhập để được hỗ trợ thanh toán tiền nước, nâng định mức nước từ 4m3 lên 6m3 mỗi người 1 tháng”. Do nghi ngờ, bà Trúc liên hệ số đường dây nóng Công ty cổ phần Cấp nước Gia Định và được nhân viên khẳng định đơn vị không cử nhân viên kết nối với người dân như trường hợp bà gặp phải.

Công ty cổ phần Cấp nước Gia Định thông tin thêm về thủ đoạn lừa đảo hiện nay. Cụ thể, những người mạo danh nhân viên ngành cấp nước sau khi yêu cầu người dân kết bạn Zalo sẽ yêu cầu người dân truy cập vào các đường link giả mạo và làm theo các hướng dẫn, từ đó chiếm đoạt thông tin cá nhân, số tài khoản ngân hàng, mã OTP và thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, một số trường hợp còn bị lừa tải các ứng dụng không rõ nguồn gốc hoặc cung cấp giấy tờ tùy thân với lý do “xác minh định danh”, gây rủi ro nghiêm trọng về an toàn thông tin.

Đại diện Công ty cổ phần Cấp nước Gia Định khẳng định không cử nhân viên liên lạc qua điện thoại với khách hàng để nhận thanh toán tiền nước. Đơn vị cũng cho biết, định mức nước đến thời điểm này vẫn được tính 4m3 mỗi người 1 tháng. Không có việc thực hiện tăng định mức từ 4m3 lên 6m3 mỗi người 1 tháng. Đơn vị cũng không cử nhân viên kết bạn, nhắn tin riêng hoặc yêu cầu khách hàng cung cấp mã OTP hay thông tin tài khoản ngân hàng. Ngành cấp nước cũng không thu phí hay yêu cầu chuyển tiền dưới bất kỳ hình thức nào liên quan đến việc điều chỉnh định mức tiêu thụ nước.
Để đảm bảo an toàn và thuận tiện trong việc sử dụng dịch vụ cấp nước, Công ty cổ phần Cấp nước Gia Định lưu ý người dân không cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản, mã OTP cho bất kỳ số điện thoại hay đường link lạ nào. Không kết bạn Zalo với số điện thoại không rõ danh tính, tự xưng là nhân viên cấp nước. Chỉ giao dịch và liên hệ thông qua các kênh chính thức.

Đại diện SAWACO cảnh báo các nội dung: gắn đồng hồ nước dịch vụ giá rẻ, lắp đặt đường ống nước không cần thủ tục, nâng định mức nước từ 4m3 lên 6m3 mỗi người 1 tháng… là chiêu trò lừa đảo và khuyến cáo người dân cần phòng tránh.

Để tránh bị những đối tượng mạo danh là nhân viên hoặc dịch vụ của công ty cấp nước lừa đảo cũng như để đảm bảo quyền lợi sử dụng nước sạch của mình, SAWACO khuyến cáo người dân khi có nhu cầu sử dụng nước cần liên hệ trực tiếp với công ty cấp nước trên địa bàn. SAWACO cũng khuyến cáo người dân không tiếp tay, không đồng ý đấu nối đồng hồ nước trái phép từ các đối tượng mạo danh nhân viên công ty (với danh nghĩa gắn đồng hồ nước dịch vụ giá rẻ, gắn đồng hồ nước không cần thủ tục...).

Đại diện SAWACO cho biết không cử nhân viên đến nhà trực tiếp thu tiền người dân. Để tránh bị mất tiền oan cho đối tượng lừa đảo, SAWACO khuyến cáo người dân không thanh toán tiền mặt hoặc chuyển khoản chi phí gắn mới đồng hồ nước, thanh toán tiền nước theo yêu cầu của đối tượng lạ, không rõ danh tính. Ngoài ra, bất kỳ giao dịch đóng tiền nào, người dân chỉ nên chuyển tiền qua số tài khoản ngân hàng của chính công ty cấp nước hoặc nộp trực tiếp tại các phòng giao dịch của công ty.

Một lưu ý khác, thông thường khi đến nhà người dân thi công, nhân viên cấp nước luôn có lệnh công tác, giấy phép đào đường. Người dân có thể kiểm tra các loại giấy tờ này. Nếu vẫn còn nghi ngờ, có thể gọi đến đường dây nóng các công ty cấp nước để kiểm tra.

Ngọc Quyên

Nội dung đầy đủ!!!

Số ĐƯỜNG DÂY nóng các công ty cấp nước thuộc SAWACO
Khi gặp sự cố cấp nước hay cần liên hệ để giải đáp thắc mắc, người dân sử dụng nước của các công ty thuộc SAWACO có thể gọi đơn vị cấp nước theo số điện thoại đường dây nóng sau:
- Công ty cổ phần Cấp nước Thủ Đức (đường dây nóng: 19001012).
- Công ty cổ phần Cấp nước Bến Thành (đường dây nóng: 1900068868).
- Công ty cổ phần Cấp nước Gia Định (đường dây nóng: 19001024).
- Công ty cổ phần Cấp nước Phú Hòa Tân (đường dây nóng: 02839552650).
- Công ty cổ phần Cấp nước Tân Hòa (đường dây nóng: 19006489).
- Công ty cổ phần Cấp nước Chợ Lớn (đường dây nóng: 0865851088).
- Công ty cổ phần Cấp nước Trung An (đường dây nóng: 19001836).
- Công ty cổ phần Cấp nước Nhà Bè (đường dây nóng: 19001210).
- Xí nghiệp Cấp nước sinh hoạt nông thôn: 19001884.
- Công ty TNHH một thành viên Nước ngầm Sài Gòn: 19007317.

Nguồn: SAWACO

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI