Căng thẳng, stress làm phù tay chân?

09/01/2021 - 11:39

PNO - Gần đây, tôi thường xuyên bị sưng phù bàn chân, bàn tay. Tôi có ra quầy dược gần nhà mua thuốc dị ứng, sau khi uống, tình trạng cải thiện nhưng hơn chục ngày lại tái phát.

* Không biết tình trạng bệnh của tôi có liên quan tới các vấn đề tâm lý hay không, vì cứ căng thẳng quá mức thì một vài ngày sau tôi thấy xuất hiện triệu chứng này?

Nguyễn Thu Trang (TP.Hà Nội)

Bác sĩ Vũ Nguyệt Minh, Bệnh viện Da liễu Trung ương, trả lời: Có thể bạn đang mắc phải bệnh mày đay, dân gian thường gọi là mề đay. Tuy nhiên, để xác định chính xác nguyên nhân thì bạn nên tới bệnh viện có chuyên ngành da liễu để thăm khám. Bởi trong bệnh mày đay, đôi khi do áp lực nặng mà bệnh nhân cũng có thể gặp tình trạng tay, chân phù nề. Nhiều bệnh nhân chúng tôi từng gặp chỉ xách giỏ đi chợ cũng phù “tay voi”. Ngoài ra, căng thẳng cũng là yếu tố khởi phát bệnh mày đay. Nhiều bệnh nhân mắc mày đay mạn - không rõ nguyên nhân khi bị căng thẳng thì tình trạng cũng tăng nặng. 

Theo thống kê, có khoảng dưới 5% bệnh nhân có thể gặp sốc phản vệ bởi mày đay. Do đó, người bệnh nên tìm căn nguyên gây ra bệnh để điều trị, phòng tránh. Việc tự ý mua thuốc có thể khiến bệnh thuyên giảm tại thời điểm sử dụng, tuy nhiên, đơn thuốc có thể chưa đầy đủ hoặc tình trạng “tự uống, tự nghỉ” sẽ ảnh hưởng tới việc đáp ứng điều trị sau này. 

Ngoài ra, nhiều bệnh nhân mắc mày đay đã tự ý tiêm truyền corticoid tại các phòng khám tư nhân. Corticoid khi vào cơ thể sẽ cắt được các cơn ngứa, làm xẹp các vết nổi mẩn nhưng bệnh lại tái diễn sau đó. Chưa kể, corticoid có nhiều tác dụng phụ, có thể gây loãng xương, tăng huyết áp, loét dạ dày… phải có bác sĩ chỉ định chặt chẽ.

Minh Quang (ghi)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI