Càng gần tết càng lo thiếu máu

10/01/2022 - 18:01

PNO - Riêng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cần tối thiểu 50.000 đơn vị máu trong 2 tháng đầu năm.

 
Chiều ngày 10/1, báo Tiền Phong phối hợp cùng Ủy ban An toàn giao thông và Viện huyết học truyền máu Trung ương tổ chức họp báo “Chủ nhật Đỏ - hiến máu cứu người” lần thứ XIV.

Buổi họp báo Chủ nhật Đỏ lần thứ XIV - năm 2022 diễn ra tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương
Buổi họp báo Chủ nhật Đỏ lần thứ XIV - năm 2022 diễn ra tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương

Ngày 16/1, tại Học viện cảnh sát Nhân dân, chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ lần sẽ chính thức khai mạc.

Tại buổi họp báo, TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: "Còn 3 tuần nữa là đến tết Nguyên đán Nhâm Dần, Tết càng đến gần thì ngành y tế và người bệnh càng canh cánh nỗi lo thiếu máu. Riêng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cần tối thiểu 50.000 đơn vị máu trong 2 tháng đầu năm.

Tuy nhiên, với các lịch hiến máu đã có, chúng tôi vẫn còn thiếu 15.000 đơn vị máu và 2.000 đơn vị tiểu cầu, chưa kể tình trạng mất cân đối giữa các nhóm máu cũng có thể xảy ra (thiếu máu nhóm O, nhóm A). Thêm một đơn vị máu, thêm một đơn vị tiểu cầu an toàn trong lúc tết cận kề là thêm phao cứu sinh quý giá cho người bệnh".

Năm nay, do tình hình dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4 diễn biến phức tạp, nên Ban Tổ chức dự kiến sẽ không thực hiện Lễ diễu hành đi bộ cổ động chương trình tại Ngày hội chính như hằng năm, thay vào đó là hoạt động diễu hành của đoàn xe mô tô phân phối lớn thuộc CLB Mô tô Hà Nội trên các tuyến phố lớn của TP. Hà Nội, cổ động chương trình cùng các Hoa hậu, Á hậu và người đẹp của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam nhiều năm.

Đặc biệt, trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, chương trình “Chủ nhật Đỏ” năm 2022 tại các tỉnh, thành phố trên cả nước có thể tổ chức kéo dài nhiều tháng thay vì tập trung vào dịp Tết cổ truyền, nhằm góp phần đáp ứng nhu cầu nguồn máu điều trị trong năm.

Càng gần tết, nỗi lo thiếu máu càng tăng
Càng gần tết, nỗi lo thiếu máu càng tăng

Phát biểu tại buổi họp báo, nhà báo Lê Xuân Sơn (Tổng biên tập Báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ lần thứ XIV - năm 2022) chia sẻ: “Năm 2022 sẽ khó khăn hơn rất nhiều do tình hình dịch bệnh phức tạp. Thay vì tổ chức các sự kiện hiến máu tình nguyện lớn, đông người tập trung, chúng tôi tổ chức thêm nhiều điểm hiến máu có quy mô nhỏ hơn, hướng đến kết quả cuối cùng tương đương các năm trước và phấn đấu vượt nếu có cơ hội”.

Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ  tặng quà bệnh nhân tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương.
Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ tặng quà bệnh nhân tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương.

Bên cạnh hoạt động trọng tâm hiến máu, Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ cũng tổ chức thăm và tặng quà bệnh nhân, các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều ca sĩ, nghệ sĩ, hoa hậu, người đẹp đến tham dự và hiến máu.

Ngọc Linh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI