Cần Thơ triển khai chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé bằng phần mềm từ Bộ Y tế

20/04/2021 - 11:10

PNO - Với ngân hàng thực đơn phong phú hơn 1.300 món ăn có sẵn, phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” sẽ đóng góp vào việc cải thiện dinh dưỡng ở phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em tại Cần Thơ.

Ngày 15/4, tại Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ, Bộ Y tế phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Hội nghị có sự tham dự của TS Trần Đăng Khoa - Phó Vụ trưởng, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, đại diện Sở Y tế Cần Thơ và Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.Cần Thơ; lãnh đạo Khoa Sản/Khoa Dinh dưỡng và đại diện các bệnh viện tuyến trung ương, các bệnh viện công lập, tư thục và các trung tâm y tế của TP.Cần Thơ.

TS Trần Đăng Khoa - Phó Vụ trưởng, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em chỉ đạo triển khai phần mềm tại Cần Thơ. Ảnh: Ajinomoto
TS Trần Đăng Khoa - Phó Vụ trưởng, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em chỉ đạo triển khai phần mềm tại Cần Thơ. Ảnh: Ajinomoto

Tại hội nghị, hơn 130 lãnh đạo và cán bộ y tế tại Cần Thơ được cán bộ kỹ thuật của Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ mục đích, ý nghĩa của phần mềm cùng với vai trò, chức năng, nhiệm vụ và cách thức triển khai hiệu quả tại địa phương đến các đối tượng liên quan, đặc biệt là các chức năng và công cụ ưu việt của phần mềm.

Phần mềm cung cấp một ngân hàng thực đơn phong phú gồm hơn 1.300 món ăn cho bà mẹ mang thai, cho con bú và sẽ tiếp tục được phát triển phong phú lên đến hơn 2.500 món, bổ sung thực đơn cho bé dưới 5 tuổi. Các thực đơn trong ngân hàng đảm bảo cân đối các chất dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm, đáp ứng đủ về năng lượng, nhu cầu canxi, rau và trái cây, phù hợp đặc tính sinh lý, khẩu vị vùng miền, ngon miệng, dễ dàng áp dụng và có thể được sử dụng luân phiên trong suốt hơn 80 ngày liên tục.

Phần mềm hiện cung cấp hơn 1.300 món ăn cân bằng dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai và cho con bú
Phần mềm hiện cung cấp hơn 1.300 món ăn cân bằng dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai và cho con bú

Phần mềm còn cho phép người dùng tự xây dựng thực đơn mới cân bằng dinh dưỡng từ các món ăn trong ngân hàng thực đơn, phù hợp với điều kiện cá nhân, sở thích, thu nhập…

Ông Hà Ngọc Phước - Trưởng chi nhánh kinh doanh khu vực Mê Kông, Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ: “Chương trình nhận được sự tư vấn và đánh giá của hội đồng khoa học - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, các chuyên gia về dinh dưỡng, các chuyên gia về sản, nhi, các chuyên gia ẩm thực của 3 miền Bắc, Trung, Nam. Đồng thời, các bà mẹ mang thai và nuôi con nhỏ cũng được mời tham gia khảo sát. Đại diện của các đơn vị liên quan cũng đã tham gia vào suốt quá trình nghiên cứu, phát triển và thực nghiệm”.

Ông Hà Ngọc Phước - Trưởng chi nhánh kinh doanh Khu vực Mê Kông - Công ty Ajinomoto Việt Nam - chia sẻ về quá trình hoàn thiện thực đơn phần mềm. Ảnh: Ajinomoto
Ông Hà Ngọc Phước - Trưởng chi nhánh kinh doanh Khu vực Mê Kông - Công ty Ajinomoto Việt Nam - chia sẻ về quá trình hoàn thiện thực đơn phần mềm. Ảnh: Ajinomoto

Bên cạnh đó, phần mềm cũng cung cấp công cụ theo dõi tình trạng sức khỏe của bà mẹ và trẻ em, công cụ kiểm tra chế độ dinh dưỡng hiện tại, cùng nhiều nội dung tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng và các thông tin bổ ích khác.

Phần mềm được cung cấp miễn phí tại website dinhduongmevabe.com.vn  từ tháng 12/2020. Người dùng chỉ cần đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ các chức năng. 

Hội nghị này sẽ là nền tảng triển khai giới thiệu và truyền thông về phần mềm tới phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và những người chăm sóc trẻ nhỏ dưới 5 tuổi trên toàn địa bàn TP.Cần Thơ, để từ đó phần mềm được ứng dụng rộng rãi trong cộng đồng, đóng góp vào chăm sóc dinh dưỡng sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Cần Thơ cũng như tại Việt Nam nói chung.

Châu Ngân

 

Nguồn: Ajinomoto

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI