Cách chọn và trang trí 9 dòng tranh mừng tết Tân Sửu đẹp, ý nghĩa

09/02/2021 - 21:36

PNO - Thú chơi tranh ngày Tết không còn xa lạ. Tuy nhiên đối với ai chưa sành, hoặc đã có kinh nghiệm thì việc chọn tranh để trang trí, để tặng người thân, bạn bè, đối tác vào dịp tết cũng không tránh khỏi bối rối. Sau đây là 9 dòng tranh đẹp, ý nghĩa mang tài lộc, may mắn được đề cử cho năm mới Tân Sửu 2021.

Dòng Tranh tứ quý, tứ bình

Bộ tranh tứ quý và tứ bình gồm 4 tấm ghép lại với nhau vẽ bốn loài hoa hoặc chim với ý nghĩa tượng trưng cho 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông trong năm.

Bộ tranh tứ bình Mai - Sen- Cúc- Mẫu đơn
Bộ tranh tứ bình Mai - Sen- Cúc- Mẫu đơn

Mỗi bộ tranh tứ quý đều mang những ý nghĩa đặc biệt riêng thể hiện hàm ý về thời gian tính chất luân hồi, sự vật hữu sinh hữu diệt, cùng với quy luật nhân quả diễn ra nối tiếp nhau tạo nên cuộc sống đầy thú vị.

Tranh tứ quý bốn mùa (Nguồn: tranhdepgiare.com)
Tranh tứ quý bốn mùa (Nguồn: tranhdepgiare.com)

Hình ảnh bộ tứ rất được yêu thích mang đến cảm giác an tâm, vững chắc, lúc nào cũng may mắn, đặc biệt tượng trưng cho sự gắn kết, sum vầy và đầy đủ, vĩnh cửu.

Bộ tranh tứ quý sang trọng trong phòng khách
Bộ tranh tứ quý sang trọng trong phòng khách

Những loại cây cỏ được thể hiện trong tranh cũng mang ý nghĩa tượng trưng cho phẩm chất, tính cách của con người.

Bộ tranh tứ quý Mai- Lan- Cúc- Trúc bằng chất liệu sơn dầu
Bộ tranh tứ quý Mai- Lan- Cúc- Trúc bằng chất liệu sơn dầu

 

Tranh tứ quý trên vải lụa
Tranh tứ quý trên vải lụa

Tranh tứ quý và tứ bình được thể hiển trên chất liệu phong phú như: vẽ trên vải lụa, vẽ trên giấy, trên gốm sứ, chạm trên gỗ, thêu trên vải,…

 

Bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai bằng gỗ mạ vàng
Bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai bằng gỗ mạ vàng

 

Dòng tranh Đông hồ

Tranh Đông hồ là dòng tranh dân gian của Việt Nam, được vẽ in trên giấy điệp, sử dụng màu sắc hoàn toàn tự nhiên không pha màu với 4 màu cơ bản là xanh, đen, vàng và đỏ. Dòng tranh này xuất phát từ làng Đông Hồ, tỉnh Bắc Ninh, được lựa chọn đầu tiên để trang trí trong dịp Tết cổ truyền.

Tranh Thất đồng  mang cuộc sống no đủ, phồn thịnh và con cháu đề huề.
Tranh "Thất đồng" mang cuộc sống no đủ, phồn thịnh và con cháu đề huề.

 

Tranh Dạ xướng ngũ canh hòa (Gà gáy năm canh)
Tranh "Dạ xướng ngũ canh hòa" (gà gáy năm canh)

 

Tranh Đàn lợn âm dương- sung túc, phát tài lộc và hòa thuận.
Tranh "Đàn lợn âm dương"- sung túc, phát tài lộc và hòa thuận.

Tranh dân gian Đông hồ đa dạng về thể loại như tranh tín ngưỡng, chúc tụng, lịch sử, châm biếm, phong cảnh... Tranh được lựa chọn treo trong ngày Tết mang nội dung tốt đẹp, cầu chúc cho gia chủ một năm phát tài lộc, cuộc sống đủ đầy và vạn sự như ý, thuận hòa, hạnh phúc.

Dòng tranh Hoa khoe sắc

Để căn nhà tràn đầy sức sống tươi mới, không thể không kể đến dòng tranh hoa ngày Tết. Dòng tranh hoa vừa thể hiện nét đẹp tinh tế vừa gửi gắm ước mong của chủ nhà.

Tranh đào ghép cành ríu rít tiếng chim báo hiệu xuân sang An khanh thịnh vượng
Tranh đào ghép cành ríu rít tiếng chim báo hiệu xuân sang An khang thịnh vượng

 

Tranh tường hoa mai
Tranh tường hoa mai

 

Tranh  Canvas hoa sen
Tranh Canvas hoa sen

 

Tranh Lan nở phú quý
Tranh Lan nở phú quý

 

Dòng tranh cá chép

Tranh cá chép là hình ảnh 9 con cá nên gọi là tranh cửu ngư, thể hiện cho tiền tài, sức khỏe, biểu tượng của sự vượt khó để vươn tới thành công.

Cá chép ao sen
Cá chép ao sen

Dòng tranh thuận buồm xuôi gió

Là dòng tranh với hình ảnh con thuyền căng buồm trên biển, no gió luôn hướng về phía trước, có ý nghĩa mong cầu một năm mới mọi điều suôn sẻ, tốt đẹp tượng trưng cho sự thành công, may mắn.

Tranh Giương buồm ra khơi
Tranh Giương buồm ra khơi

Dòng tranh mã đáo thành công

Mã đáo thành công là mẫu tranh phong thủy sâu sắc. Hình  ảnh 8 con ngựa phi trên nước hoặc trên đất thể hiện sự mạnh mẽ, quyết đoán, sẵn sàng xông lên phía trước đối mặt với khó khăn để đạt được thành công. Đó chính là thông điệp hay, điều mong muốn của tất cả mọi người cho một năm mới sắp đến.

Mã đáo thành công trên nước
Mã đáo thành công trên nước

Dòng tranh sơn thủy hữu tình

Tranh sơn thủy hữu tình là sự hài hòa của đất và trời, của thiên nhiên và con người không ngừng sinh sôi nảy nở. Nó mang ý nghĩa tượng trưng của mưa thuận gió hòa, tiền tài vượng khí đầy ắp cho chủ nhà.

Dòng tranh phong cảnh

Là những bức tranh khắc họa khung cảnh làng quê Việt Nam bình dị. Ngắm tranh gợi cho ta nhớ về quê hương yêu dấu, nơi chôn nhau cắt rốn, cho nên treo tranh phong cảnh trong nhà ngày Tết gợi nhớ nguồn cội, kỷ niệm an lành.

Tranh quê hương Việt Nam
Tranh quê hương Việt Nam

 

Tranh phố cổ Hà Nội
Tranh phố cổ Hà Nội

Dòng tranh thêu

Dòng tranh thêu ngày nay càng được ưa chuộng với các chủ đề thể hiện sự khéo léo trong từng đường kim mũi chỉ của các nghệ nhân. Tranh thêu gửi gắm trong đó là sự tỉ mỉ, cả tinh thần lẫn tình cảm của người làm ra nó, với mong muốn chúc may mắn, tài lộc cho gia chủ dịp Tết đến Xuân về.

Tranh thêu chữ thập Tấn Tài Tấn Lộc
Tranh thêu chữ thập Tấn Tài Tấn Lộc

Hy vọng 9 dòng tranh đẹp và ý nghĩa trên sẽ là gợi ý thú vị góp phần cho gia đình bạn đón một cái Tết an khang. Để thú chơi tranh tao nhã hơn, tinh tế, giàu ý vị thì bạn hãy cân nhắc thật kỹ về đối tượng là ai? Treo ở đâu? Không gian như thế nào? Điều kiện tài chính ra sao?... Với chữ Tâm đặt vào sự lựa chọn chắc chắn sẽ mang lại điều bất ngờ.

Huỳnh Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI