Công an TPHCM triệu tập ca sĩ Vy Oanh

24/03/2023 - 09:25

PNO - Công an TPHCM đã gửi giấy triệu tập ca sĩ Vy Oanh đến làm việc liên quan tới việc con trai bà Nguyễn Phương Hằng có đơn tố giác ca sĩ này.

Ngày 24/3, Công an TPHCM cho biết, đã gửi giấy triệu tập bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (tức ca sĩ Vy Oanh) đến làm việc liên quan tới việc ông Nguyễn Quang Tuấn (là con trai của bị can Nguyễn Phương Hằng, sinh năm 1971, ngụ quận 3, Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Nam, Bình Dương) tố giác bà Oanh về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mẹ mình.

Trước đó, ông Tuấn đã gửi tố giác tới nhiều cá nhân về việc có hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân bà Nguyễn Phương Hằng. Trong số các cá nhân có bà Đặng Thị Hàn Ni, ông Trần Văn Sỹ, bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh và nhiều nghệ sĩ khác.

Ca sĩ Vy Oanh và bà Nguyễn Phương Hằng (từ trái qua phải)
Ca sĩ Vy Oanh và bà Nguyễn Phương Hằng (từ trái qua phải)

Bên cạnh đó, ông Tuấn cũng gửi đơn đề nghị và đơn cứu xét tới Công an TPHCM với nội dung đề nghị Cơ quan điều tra không trưng cầu giám định tâm thần đối với bị can Nguyễn Phương Hằng. Trong đơn, ông Tuấn cho biết, quá trình mẹ ông, là bị can Nguyễn Phương Hằng, bị tạm giam đến nay, ông Huỳnh Uy Dũng và luật sư Danh Tín nhiều lần gửi đơn yêu cầu cơ quan điều tra, viện kiểm sát trưng cầu giám định tâm thần đối với mẹ ông, với lý do đây là tình tiết để bảo lãnh và giảm nhẹ cho bà Phương Hằng.

Tuy nhiên, ông Tuấn không đồng ý với yêu cầu này, vì theo ông, tình trạng sức khỏe của bà Hằng là bình thường. Đồng thời, theo ông Tuấn, việc giám định tâm thần mẹ ông còn ảnh hưởng rất nhiều đến các vấn đề khác như hôn nhân, tài sản, quyền quản lý phần vốn góp của bà Hằng trong các doanh nghiệp liên quan.

Trước đó, tối 25/2, Công an TPHCM đã thông tin chính thức vụ khởi tố Đặng Anh Quân, Đặng Thị Hàn Ni và Trần Tiến Sỹ về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Công an TPHCM cho biết, mở rộng điều tra vụ án lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân do Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm thực hiện, Công an TPHCM Minh xác định Đặng Anh Quân (sinh năm 1978, ngụ huyện Nhà Bè) đã trực tiếp tham gia nhiều buổi livestream cùng bị can Nguyễn Phương Hằng.

Trong các buổi livestream này, Quân đã phát ngôn, bình luận, cùng tương tác với Nguyễn Phương Hằng về những nội dung xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của nhiều cá nhân. Hành vi của Đặng Anh Quân là giúp sức tích cực cho Nguyễn Phương Hằng thực hiện hành vi phạm tội liên tục, nhiều lần trong thời gian dài, gây bức xúc trong dư luận xã hội, làm phức tạp tình hình trên không gian mạng, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội.

Đồng thời, hành vi của Đặng Anh Quân đủ yếu tố cấu thành tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân quy định tại Điều 331 Bộ Luật Hình sự.

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 24/2, Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Đặng Anh Quân. Các quyết định đã được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.

Cùng ngày, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02), Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Đặng Thị Hàn Ni (sinh năm 1977, ngụ quận 7) và Trần Tiến Sỹ (sinh năm 1957, ngụ tỉnh Vĩnh Long, trú quận Bình Thạnh) về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân quy định tại Điều 331 Bộ Luật Hình sự. Các quyết định đã được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.

Trước đó, Phòng PC02 tiếp nhận, thụ lý xác minh đơn tố giác của ông Huỳnh Uy Dũng và bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo bà Đặng Thị Hàn Ni và ông Trần Tiến Sỹ đã đăng các đoạn ghi hình với nội dung xúc phạm danh dự, nhân phẩm của vợ chồng ông Dũng, bà Hằng. Đồng thời, bà Hàn Ni và ông Sỹ có hành vi xâm phạm lợi ích hợp pháp của Công ty Cổ phần Đại Nam và Quỹ từ thiện Hằng Hữu.

Qua điều tra, xác minh, công an xác định bà Hàn Ni và ông Sỹ đã cố ý đăng nhiều đoạn ghi hình trên kênh YouTube, với các nội dung chưa được kiểm chứng, những thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư. Các nội dung trên đã thu hút hàng chục ngàn lượt xem và bình luận, gây ảnh hưởng xấu đến ninh trật tự, gây hoang mang trong nhân dân, xâm phạm quyền cơ bản của công dân.

Hoàng Nam

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI