Ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ở Việt Nam ra viện

02/01/2022 - 13:28

PNO - Sau gần 2 tuần cách ly và điều trị tại Bệnh viện 108, ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên được phát hiện ở Việt Nam đã được ra viện.

Ngày 2/1, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, sau 2 tuần theo dõi sức khỏe, bệnh nhân K.V.H.M. không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng, sinh hoạt bình thường và được xét nghiệm âm tính lần cuối ngày 1/1/2022. Hôm nay, bệnh nhân đủ điều kiện ra viện theo quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế.

(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Trước đó, ngày 19/12, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận một trường hợp là hành khách trên chuyến bay QH9028 từ Anh Quốc về Việt Nam. Khi về đến sân bay Nội Bài (tối ngày 19/12), hành khách có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2. Hành khách sau đó được vận chuyển bằng xe chuyên dụng từ sân bay về khu cách ly cho ca mắc COVID-19 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và được cách ly tại phòng riêng tại khu vực nhà lưu trú.

Với yếu tố dịch tễ của bệnh nhân về từ Anh Quốc, ngày 20/12, Bệnh viện đã giải trình tự bộ gen SARS-CoV-2, kết quả nghi ngờ nhiễm biến chủng Omicron. Ngày 21/12, Bệnh viện tiếp tục tiến hành lấy mẫu, giải trình tự gen lại, cho thấy bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron (B.1.1.529).

Theo các bác sĩ tại bệnh viện, tại thời điểm được phát hiện nhiễm siêu biến thể Omicron cũng như trong suốt quá trình điều trị, sức khoẻ bệnh nhân ổn định, không biểu hiện triệu chứng lâm sàng.

Sau khi bệnh nhân ra viện, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp tục phối hợp với gia đình theo dõi và quản lý sức khỏe của bệnh nhân tại gia đình và đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Đồng thời, bệnh viện khuyến cáo với người dân nên tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch của Bộ Y tế, thực hiện "5K + tiêm vắc xin", đặc biệt lưu ý đối với nhóm nguy cơ cao như người cao tuổi, có bệnh lý nền…

Sau ca nhiễm siêu biến thể Omicron đầu tiên, Bộ Y tế công bố thêm 19 ca mắc khác, gồm 14 ca tại Quảng Nam, 5 ca tại TPHCM đều là người nhập cảnh trên các chuyến bay về Việt Nam.

Tất cả các bệnh nhân đều có tình trạng sức khỏe ổn định, không biểu hiện triệu chứng. 5 ca nhiễm Omicron tại TPHCM cũng đã âm tính.

An Bình

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI