Bức tranh in lụa khổ lớn của Andy Warhol dự kiến được bán hơn 80 triệu USD

28/10/2022 - 21:46

PNO - Tranh của Andy Warhol sẽ là điểm nhấn trong buổi đấu giá nghệ thuật đương đại của hãng Sotheby’s tại New York, vào ngày 16/11.

Đó là bức tranh in lụa kích cỡ lớn (khoảng 3,7m x 1,8m) White Disaster (White Car Crash 19 Times), công trình lớn nhất về chủ đề Thảm họa trắng do Andy Warhol sáng tác vào năm 1963 - liên quan các tai nạn xe hơi. Với quy mô của tác phẩm và cường độ mạnh về chủ đề sáng tác, đây được xem là thành tựu nghệ thuật quan trọng nhất trong sự nghiệp của nghệ sĩ này, cũng đồng thời là một trong những tác phẩm nghệ thuật hội họa gây ám ảnh nhất của thế kỷ 20.

Người xem đứng trước tác phẩm in lụa Thảm họa trắng' kích cỡ khổng lồ của nghệ sĩ Andy Warhol.
Người xem đứng trước tác phẩm in lụa Thảm họa trắng kích cỡ khổng lồ của nghệ sĩ Andy Warhol.

Vào ngày 16/11 tại New York, sàn đấu giá nghệ thuật Sotheby's sẽ đưa tác phẩm Thảm họa trắng này ra đấu giá. Dự kiến tác phẩm này của Andy Warhol sẽ được "gõ búa'' với giá hơn 80 triệu USD.

David Galperin, người đứng đầu bộ phận nghệ thuật đương đại của Sotheby's ở New York, giải thích: "Điều khác biệt của bức tranh này không chỉ là quy mô khổng lồ, luôn làm mê mẩn bất kỳ ai đứng trước nó, mà còn là bảng màu của nó. Nó thực sự dường như phát sáng, theo cách mà màn hình lụa đen được đăng tải trên nền trắng sắc nét".

Vào năm 2013, một tác phẩm nhỏ hơn Thảm họa trắng trong loạt tranh có chung chủ đề về tai nạn xe hơi Silver Car Crash (Double Disaster) được bán tại Sotheby's, với giá kỷ lục 105,4 triệu USD. Nó đã trở thành tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất của Andy Warhol cho đến năm 2021, khi bức tranh in lụa Shot Sage Blue Marilyn (năm 1964) kích cỡ 40 inch - với tạo hình chân dung Marilyn Monroe đạt 195 triệu USD,  đã phá vỡ kỷ lục đấu giá tranh của bất kỳ nghệ sĩ Mỹ nào từng có.   

Người xem chiêm ngưỡng bức tranh in lụa ‘Shot Sage Blue Marilyn’ của nghệ sĩ Andy Warhol, sáng tác năm 1964
Người xem chiêm ngưỡng bức tranh in lụa Shot Sage Blue Marilyn của nghệ sĩ Andy Warhol, sáng tác năm 1964

Trước khi mở bán chính thức ở lần đấu giá này, bức Thảm họa trắng của Warhol sẽ được trưng bày triển lãm tại Sotheby's New York, từ ngày 4-16/11. Nó từng được lưu giữ ở một bộ sưu tập tư nhân trong 25 năm, và trước đây thuộc sở hữu của Heiner Friedrich, người sáng lập Dia Art Foundation, và nhà buôn nghệ thuật Thomas Ammann - theo thông tin từ Sotheby's. Nó cũng đã xuất hiện trong các cuộc triển lãm lớn về nghệ sĩ Andy Warhol tại Bảo tàng Tate ở London; Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở New York; Trung tâm Pompidou ở Paris; và gần đây nhất là Trung tâm Nghệ thuật Walker ở Minneapolis.

Phước Châu (theo CNN)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI