Bộ Y tế đề nghị UNICEF thúc đẩy COVAX sớm cung ứng vắc xin phòng COVID-19 cho Việt Nam

09/06/2021 - 14:35

PNO - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ mong muốn UNICEF tăng cường thúc đẩy để COVAX sớm cung ứng thêm vắc xin phòng COVID-19 cho Việt Nam trong tháng 7, 8, 9/2021.

Sáng nay, 9/6, tại buổi làm với bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, đã đặc biệt nhấn mạnh đến việc UNICEF tăng cường trao đổi với COVAX để cung ứng vắc xin phòng COVID-19 về Việt Nam càng sớm càng tốt.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Việt Nam đang đối mặt với đợt dịch COVID-19 thứ 4 với biến chủng Delta của SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh và rộng. Chính phủ Việt Nam đang quyết liệt chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch để sớm ổn định tình hình.

Một trong những ưu tiên trong phòng chống COVID-19 của Việt Nam là có vắc xin phòng COVID-19 sớm và thực hiện bao phủ tiêm chủng rộng hơn cho người dân.

Quang cảnh buổi làm việc  Ảnh: Trần Minh
Quang cảnh buổi làm việc - Ảnh: Trần Minh

Do đó, song song với nỗ lực tìm kiếm, đàm phán và trao đổi với các đối tác, nhà sản xuất vắc xin để đưa vắc xin về Việt Nam, Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan cũng tập trung phát triển vắc xin trong nước để dần đảm bảo tự chủ vắc xin. Đồng thời, Việt Nam cũng tham gia cơ chế cung ứng vắc xin toàn cầu của COVAX.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay, dù Bộ Y tế đã và đang nỗ lực tiếp cận các nguồn vắc xin để đảm bảo từ nay đến cuối năm tiêm đủ 70% dân số nhằm tạo miễn dịch cộng đồng, nhưng đến thời điểm này các nguồn vắc xin về Việt Nam rất chậm. 

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đã làm việc với COVAX; đã có thư gửi và mong muốn UNICEF tăng cường thúc đẩy, trao đổi với COVAX làm sao để các nguồn vắc xin phòng COVID-19 về Việt Nam nhanh nhất, nhiều nhất. 

Tại buổi làm việc, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam bày tỏ hoàn toàn đồng ý với Bộ trưởng về tính phức tạp và lây lan nhanh của đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 tại Việt Nam. Bà Rana Flowers cho biết kết quả một khảo sát do UNICEF cùng đối tác thực hiện cho thấy 67% người dân Việt Nam được hỏi trả lời sẵn sàng tiêm vắc xin phòng COVID-19, đây là tỷ lệ khá cao.

Về việc đặt hàng mua dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin phòng COVID-19, Trưởng đại diện UNICEF cho biết, lô hàng 1.910 tủ lạnh công suất lớn sẽ được chuyển về Việt Nam trong cuối tháng 7/2021. Đây là đợt trang thiết bị đầu tiên trong gói hỗ trợ dây chuyền lạnh thông qua ngân sách hỗ trợ của Chính phủ Úc.

Đồng thời UNICEF đã đặt hàng 5 xe tải lạnh chuyên dụng vận chuyển vắc xin và lô hàng này cũng sẽ về Việt Nam trong tháng 8 và 9/2021. UNICEF cũng đã đặt hàng và sẽ sớm chuyển cho Việt Nam 5 triệu bơm kim tiêm bằng đường hàng không.

Liên quan đến việc chuyển vắc-xin COVID-19 thông qua cơ chế COVAX về Việt Nam càng sớm càng tốt như đề nghị của Chính phủ và Bộ Y tế, bà Rana Flowers chia sẻ các đợt vắc xin chuẩn bị chuyển về cho các quốc gia tham gia được cung ứng bởi một cơ sở sản xuất mới đang được xem xét phê duyệt đưa vào danh sách sử dụng trong trường hợp khẩn cấp của WHO. Ngay sau khi được phê duyệt, các liều vắc xin này sẽ được chuyển về cho các quốc gia bao gồm Việt Nam, dự kiến trong tháng 7/2021.

An Bình

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI