Bộ Y tế muốn mua vắc xin COVID-19 tiêm cho trẻ 12-18 tuổi

08/06/2021 - 21:57

PNO - Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin mong muốn tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-18 tuổi tại Việt Nam.

 

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long vừa có 3 bu
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long vừa có 3 cuộc làm việc về vắc xin COVID-19 với đại sứ của Australia, Pháp và Thụy Sĩ tại Việt Nam

Ngày 8/6, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có 3 cuộc làm việc các Đại sứ của Australia, Pháp và Thụy Sĩ tại Việt Nam liên quan việc hợp tác trong công tác phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là việc tạo điều kiện để Việt Nam tiếp cận các nguồn vắc xin phòng COVID-19.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, ông Nguyễn Thanh Long bày tỏ lời cảm ơn đến Chính phủ các nước đã dành sự quan tâm hỗ trợ công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân tại Việt Nam nói chung, trong đó có hỗ trợ vắc xin phòng COVID-19 qua cơ chế COVAX Facility. Đây là nguồn tiếp cận vắc xin COVID-19 lớn nhất hiện nay của Việt Nam. 

Dù Bộ Y tế đã và đang nỗ lực để tiếp cận các nguồn vắc xin, tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long mong muốn Australia, Pháp và Thụy Sĩ tiếp tục có những quan tâm để Việt Nam tiếp cận nhiều hơn với các nguồn vắc xin phòng COVID-19.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng chia sẻ mong muốn Chính phủ các nước trao đổi với COVAX Facility để cơ chế này sớm cung ứng các lô vắc xin phòng COVID-19 tiếp theo cho Việt Nam, vì trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, Việt Nam rất cần có vắc xin để tiêm cho người dân.

Bà Mobyn Mudie - Đại sứ Australia tại Việt Nam cho biết, Chính phủ Australia đã dành 130 triệu AUD cho cơ chế COVAX. Riêng với Việt Nam, tổng giá trị hỗ trợ chương trình vắc xin của Australia cho Việt Nam là 40 triệu AUD trong 3 năm để mua vắc xin phòng COVID-19; triển khai tiêm chủng và tư vấn về chuyên môn, kỹ thuật thông qua đối tác UNICEF.

Hiện Australia đang sản xuất vắc xin phòng COVID-19, nên theo đại sứ, phía Australia hy vọng sau nửa năm nữa có thể cung ứng vắc xin trực tiếp cho Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng sự hỗ trợ của Chính phủ Australia về tài chính cho công tác phòng chống dịch của Việt Nam trong đó có tiếp cận vắc xin phòng COVID-19 và hệ thống dây chuyền lạnh, tủ bảo quản lạnh cũng như xe lạnh chuyên dụng để vận chuyển vắc xin là hết sức cần thiết. Ông cũng thông tin, Việt Nam mong muốn mở rộng đối tượng tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-18 tuổi tại Việt Nam. Do đó Bộ Y tế đề xuất khoản viện trợ 13,5 triệu AUD trong số 40 triệu AUD sẽ dành mua vắc xin Pfizer để tiêm cho trẻ em Việt Nam.

Giải đáp thắc mắc của phía Australia về việc cách ly y tế với người nhập cảnh kéo dài 21 ngày, ông Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đang giao các chuyên gia và các cơ quan liên quan xây dựng hướng dẫn cụ thể, theo hướng những người tiêm đủ 2 mũi vắc xin và có kết quả xét nghiệm âm tính 3 ngày trước khi lên máy bay sẽ cách ly 7 ngày và xét nghiệm, nếu âm tính thì về nhà theo dõi…

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho hay, các đại sứ quán có thể nhập vắc xin phòng COVID-19 theo đường phi mậu dịch để tiêm cho cộng đồng công dân nước mình đang làm việc tại Việt Nam. Bộ Y tế sẽ hỗ trợ nhập khẩu, thủ tục, quy trình và kiểm định; đồng thời nếu cần  Bộ Y tế sẽ chỉ đạo các các cơ sở tiêm chủng miễn phí.

Tại buổi làm việc, Thuỵ Sĩ cam kết đẩy nhanh đưa 5 triệu liều vắc xin Moderna về Việt Nam. Các công ty dược của Thuỵ Sĩ tại Việt Nam đều khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam, đặc biệt là hoạt động phòng chống dịch, bao gồm cả việc tiếp cận vắc xin COVID-19. 

Hiện Sanofi và một số công ty dược khác của Pháp đang nghiên cứu, thử nghiệm vắc xin COVID-19 giai đoạn 3, Bộ trưởng mong muốn hai bên hợp tác trao đổi, chuyển giao công nghệ để giúp Việt Nam trong phát triển, sản xuất vắc xin.  

Đại sứ Pháp Nicolas Warnery đề xuất nhập khẩu vắc xin Johnson&Johnson và triển khai tiêm vắc xin này cho cộng đồng người Pháp tại Việt Nam, ưu tiên trước hết cho nhóm đối tượng trên 55 tuổi. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ủng hộ đề xuất nhập khẩu vắc xin theo hình thức phi mậu dịch của phía Pháp. Hiện một số tổ chức quốc tế và quốc gia đã nhập khẩu theo cách thức này với thủ tục đơn giản. Bộ Y tế đã có văn bản gửi Johnson&Johnson và các công ty có vắc xin đã được cấp phép lưu hành tại các nước, mong các đơn vị sẽ nộp hồ sơ cấp phép tại Việt Nam. 

Huyền Anh

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI