Bộ Y tế đề nghị quản lý chặt công tác xử lý chất thải từ F0 cách ly tại nhà

28/02/2022 - 11:42

PNO - Trước tình hình các ca F0 tại nhà gia tăng, Bộ Y tế đề nghị phải quản lý chặt công tác xử lý chất thải liên quan tới các trường hợp này.

Bộ Y Tế đề nghị tăng cường quản lý chất tải từ F) quản lý tại nhà
Bộ Y tế đề nghị tăng cường công tác quản lý chất thải từ F0 cách ly tại nhà

Bộ Y tế vừa có công văn số 922 /BYT-MT gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường, ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý chất thải với các trường hợp mắc COVID-19 cách ly tại nhà.

Theo đó, hiện nay, tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại các địa phương trên toàn quốc. Số trường hợp mắc COVID-19 tăng cao, đặc biệt trong thời gian từ sau Tết Nguyên đán, phần lớn số ca mắc thường không có triệu chứng lâm sàng hoặc có triệu chứng nhẹ nên được quản lý, cách ly, theo dõi tại nhà/nơi lưu trú

Để tăng cường công tác quản lý chất thải phát sinh từ các trường hợp F0 đang được quản lý tại nhà, Bộ Y tế đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị, địa phương triển khai các giải pháp tăng cường vận chuyển, xử lý chất thải trong phòng, chống dịch đảm bảo kịp thời và an toàn. Bộ Tài nguyên và Môi trường cần phối hợp ủy ban nhân dân cấp tỉnh kiểm tra việc vận chuyển, xử lý chất thải trong phòng, chống dịch COVID-19 theo thẩm quyền, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Bộ Y tế cũng đề nghị ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành và đơn vị liên quan tại địa phương thực hiện quản lý chất thải phát sinh đối với các trường hợp F0 đang được quản lý tại nhà. Cụ thể như xây dựng phương án thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải phát sinh đối với các trưởng hợp F0 đang quản lý tại nhà trên địa bàn.

Ngoài ra, các đơn vị phải hướng dẫn việc phân loại chất thải. Chất thải sinh hoạt phát sinh từ phòng cách ly của F0 (bao gồm cả đồ vải, quần áo thải bỏ) và khẩu trang, trang phục phòng hộ cá nhân của người chăm sóc khi tiếp xúc với F0 thải bỏ được coi là chất thải lây nhiễm. Các chất thải này phải được bỏ vào túi hoặc thùng có lót túi, bên ngoài túi, thùng đựng chất thải.

Các loại chất thải sinh hoạt phát sinh từ các khu vực khác của nhà có F0 thực hiện phân loại theo hướng dẫn của địa phương để đưa đi xử lý theo quy định.

Các địa phương tổ chức thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải, bố trí người thu gom các túi, thùng đựng chất thải lây nhiễm của các trường hợp F0 được quản lý tại nhà để đưa đến nơi lưu giữ, chuyển giao cho đơn vị có chức năng phù hợp do địa phương lựa chọn để xử lý theo quy định. Trong quá trình thu gom, túi đựng chất thải phải được buộc kín miệng, thùng đựng chất thải phải đậy nắp kín, đảm bảo không bị rơi, rò rỉ chất thải làm phát tán mầm bệnh ra bên ngoài.

“Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải trong phòng, chống dịch COVID-19”, Bộ Y tế nhấn mạnh.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI