Bộ Y tế cấp phép 2 loại vắc xin tiêm cho trẻ em

29/10/2021 - 12:53

PNO - Bộ Y tế khẳng định, ngoài Pfizer, Moderna là vắc xin đã được cấp phép và an toàn để sử dụng tiêm cho trẻ từ 12 - 17 tuổi.

 

 

Bộ Y tế cho biết đã cấp phép cho 2 loại vắc xin tiêm an toàn cho trẻ em là Moderna và Pfizer
Bộ Y tế đã cấp phép cho 2 loại vắc xin an toàn cho trẻ em là Moderna và Pfizer

Sáng 29/10, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Việt Nam hiện đã tiếp cận được 107 triệu liều vắc xin COVID-19 và tiêm khoảng 78 triệu liều. Sau khi tiêm diện rộng cho người từ 18 tuổi, ưu tiên vắc xin với người trên 50 tuổi, hiện Bộ Y tế đã có hướng dẫn gửi các địa phương lên kế hoạch để tiêm cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi.

Theo đó, Bộ Y tế đã cấp phép 2 loại vắc xin được đánh an toàn khi tiêm cho trẻ em là Moderna và Pfizer. Trước mắt đang triển khai tiêm ưu tiên nhóm 16-17 tuổi và ở các địa phương có nguy cơ cao. Hiện nhiều địa phương đã xây dựng kế hoạch và rà soát đối tượng tiêm. Bộ Y tế cũng giao Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương tập huấn cho các cán bộ y tế các tuyến triển khai tiêm vắc xin cho trẻ em tại 63 tỉnh thành. Việc tiêm cho trẻ chủ yếu thực hiện ở các trường học, tiếp theo là ở các trạm y tế, các trung tâm y tế và các bệnh viện (với trẻ có bệnh nền, béo phì)… 

Về công tác tiêm chủng, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu phải đảm bảo vừa nhanh chóng, thuận tiện, vừa an toàn. 

Tuy nhiên, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng nêu khó khăn về vấn đề tiếp cận vắc xin. Dù lãnh đạo Nhà nước đã tích cực đàm phán, ngoại giao vắc xin để có thể sớm có được nguồn vắc xin tiêm cho người dân, tuy nhiên, số lượng vắc xin về Việt Nam vẫn còn hạn chế. “Việc tiếp cận vắc xin tuy tích cực nhưng số lượng về chưa đạt yêu cầu. Đặc biệt là vắc xin cho trẻ em”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Về vấn đề xét nghiệm người về từ vùng dịch, Thứ trưởng cho biết: “Trong thời gian qua, một số lượng lớn người dân đã di chuyển từ các địa phương có số ca mắc cao, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh; một số địa phương nơi người dân trở về đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng với nhiều ca mắc trong ngày nên Bộ đã bổ sung yêu cầu tiếp tục theo dõi sức khỏe tránh lây nhiễm ra cộng đồng. Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường, chủ động giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao - nhất là những nơi có người về từ TPHCM, Long An, Đồng Nai, Bình Dương và các địa phương có dịch ở cấp độ 3, 4”.

Liên quan đến vấn đề giá xét nghiệm "nhảy múa" như truyền thông đã phản ánh, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho hay, Bộ Y tế cùng Bộ Tài chính đang tiếp tục họp bàn để hoàn thiện dự thảo Thông tư hướng dẫn mức giá thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 để có giải pháp thống nhất.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI