Bộ Y tế bỏ quy định đấu thầu “giá năm sau không cao hơn năm trước”

17/03/2023 - 12:17

PNO - Quy định “giá năm sau không cao hơn năm trước” trong đấu thầu từng khiến nhiều đơn vị gặp khó, thiếu thuốc điều trị.

 

Nhiều cơ sở y tế từng thiếu thuốc do quy định giá kế hoạch đấu thầu năm sau không được cao hơn năm trước

Nhiều cơ sở y tế từng thiếu thuốc do quy định giá kế hoạch đấu thầu "năm sau không được cao hơn năm trước" (Ảnh minh họa)

Ngày 17/3, Bộ Y tế cho biết đã ban hành Thông tư số 06/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 15/2019 về việc đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập (thông tư 06) có hiệu lực từ ngày 27/4/2023. Trong đó, đáng chú ý có quy định mới về giá gói thầu. 

Theo quy định cũ, khi lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu, để có cơ sở xây dựng đơn giá của từng thuốc, dược liệu, đơn vị phải tham khảo giá trúng thầu trong vòng 12 tháng trước của các cơ sở y tế do Bộ Y công bố trên trang thông tin điện tử. Trong đó, giá trúng thầu được tham khảo phải theo nguyên tắc: "giá kế hoạch không được cao hơn giá trúng thầu cao nhất của thuốc, dược liệu đó trong mỗi nhóm tiêu chí kỹ thuật đã được công bố".

Giá kế hoạch là "đề bài" để các đơn vị cung ứng chào giá thầu. Đây là giá giới hạn tối đa cho hàng hóa đó. Nếu đơn vị cung ứng chào gói thầu cao hơn giá kế hoạch sẽ bị chấm trượt thầu.

Quy định "giá năm sau không cao hơn năm trước" này từng khiến rất nhiều cơ sở y tế vướng mắc, do giá thuốc của nhà cung ứng đưa ra thường cao hơn giá kế hoạch. Quy định này không phù hợp với biến động thị trường, lạm phát, trượt giá… Đây là một trong những nguyên nhân khiến nhiều bệnh viện thiếu thuốc điều trị. 

Tuy nhiên, tại thông tư 06, nguyên tắc này đã được xóa bỏ.

Cụ thể theo thông tư 06, nguyên tắc cơ sở xây dựng đơn giá theo giá trúng thầu; nhóm tiêu chí kỹ thuật của các cơ sở y tế; tập trung cấp địa phương trong vòng 12 tháng trước; tập trung cấp Quốc gia, đàm phán giá còn hiệu lực của thỏa thuận khung được công bố.

Đối với vấn đề 3 báo giá (hoặc hóa đơn bán hàng), thông tư 06 vẫn quy định tham khảo 3 báo giá khác nhau tại thời điểm lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Tuy nhiên, trường hợp thuốc không đủ 3 báo giá, người đứng đầu đơn vị căn cứ vào ít nhất 1 báo giá, giải trình, chịu trách nhiệm về giá kế hoạch đề xuất và bảo đảm không vượt giá bán buôn kê khai, kê khai lại còn hiệu lực của thuốc đã tham khảo. 

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI