Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu tăng cường xử lý vi phạm trên không gian mạng

28/05/2021 - 18:49

PNO - Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành văn bản về việc tăng cường công tác quản lý, xử lý thông tin vi phạm trên mạng xã hội.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, từ năm 2017 đến nay, Bộ đã chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương xử lý nhiều trường hợp người dùng mạng xã hội Youtube, Facebook vi phạm pháp luật.

Trong đó, đáng chú ý như: Xử phạt kênh Youtube Hoàng Anh-Timmy tại TPHCM, kênh Hưng blog, Hưng troll tại tỉnh Bắc Giang, kênh Thơ Nguyễn tại tỉnh Bình Dương. Đồng thời, Bộ cũng đã yêu cầu Google đóng nhiều kênh Youtube khác của người dùng trong nước có nội dung vi phạm pháp luật.

Ngày 27/5, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM đã xử phạt kênh Youtube Timmy TV 15 triệu đồng
Ngày 27/5, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM đã xử phạt kênh Youtube Timmy TV 15 triệu đồng

“Qua công tác quản lý nhà nước về thông tin trên mạng, Bộ Thông tin và Truyền thông nhận thấy thời gian gần đây xuất hiện hiện tượng một số đối tượng đã lợi dụng các tính năng của mạng xã hội như: phát sóng trực tuyến (livestream) chia sẻ hình ảnh, video clip, trao đổi theo nhóm (group chat)… để đăng tải những nội dung vi phạm pháp luật, trong đó chủ yếu là xúc phạm danh dự, nhân phẩm của các tổ chức, cá nhân khác; sử dụng ngôn ngữ phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục, tung tin giả, tin sai sự thật; quảng cáo, kinh doanh dịch vụ trái phép... gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội” - văn bản nêu rõ.

Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung trung chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh/ thành phố tăng cường công tác quản lý, xử lý theo thẩm quyền được giao.

Tăng cường rà quét, phát hiện kịp thời những nội dung vi phạm pháp luật trên không gian mạng, đặc biệt là mạng xã hội; chủ động xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm trên địa bàn.

Trường hợp không xác định được danh tính, nhân thân của đối tượng vi phạm, đề nghị phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an để có biện pháp ngăn chặn, xử lý phù hợp.

Tuyết Dân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI