Bộ Công thương khuyến cáo doanh nghiệp cẩn trọng khi xuất hàng vào Ấn Độ

17/05/2021 - 14:28

PNO - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại Ấn Độ, Bộ Công thương đưa ra khuyến cáo cho các DN khi thực hiện các hợp đồng, đơn hàng đi và đến quốc gia này .

Theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công thương), tình hình dịch COVID-19 tại Ấn Độ vẫn đang diễn biến phức tạp với số ca nhiễm mới và số ca tử vong trong ngày liên tục tăng cao. Việc nhiều bang và vùng lãnh thổ liên bang ở Ấn Độ phải thực hiện các biện pháp phong tỏa/giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 đã, đang và sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động thông quan hàng hóa tại các cảng biển và hoạt động của các ngân hàng, tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp Ấn Độ.

 

Bộ Công thương đưa khuyến cáo cho các DN kinh doanh với thị trường Ấn Độ trong giai đoạn dịch COVID-19. (Ảnh minh hoạ)
Bộ Công thương khuyến cáo các DN kinh doanh với thị trường Ấn Độ nên cẩn trọng trong giai đoạn dịch COVID-19 (Ảnh minh họa)

Theo đó, công suất hoạt động tại các cảng lớn như Mundra, Nhava Seva, Chennai, Kolkata đã giảm một nửa do thiếu nhân công. Điều này dẫn đến việc các hãng tàu không muốn chở hàng đi Ấn Độ với lo ngại không có hàng quay đầu hoặc phải lưu container tại cảng, tốn kém chi phí lưu kho, lưu bãi.

Đồng thời, nhiều ngân hàng tại Ấn Độ chỉ làm việc 2 - 3 ngày trong tuần và số lượng nhân viên cũng được giảm bớt, chỉ còn 30 hoặc 50% nhân viên, thời gian làm việc cũng bị giới hạn từ 11g - 14g. Những ngân hàng có nhân viên bị nhiễm COVID-19 bị buộc phải đóng cửa từ 1 - 2 tuần. Do đó, việc thực hiện các giao dịch trực tiếp tại ngân hàng hay dịch vụ ngân hàng trực tuyến rất hạn chế.  

Trước tình hình trên, Bộ Công thương khuyến cáo các DN nên cẩn trọng khi kinh doanh với quốc gia Nam Á này. Cụ thể, trước khi ký kết hợp đồng thương mại, cần tìm hiểu các quy định, biện pháp chính sách mà địa phương áp dụng trong bối cảnh dịch bệnh; lựa chọn giao dịch với các DN lớn và uy tín.

Trong đàm phán, ký kết hợp đồng thương mại, cần lường trước những khó khăn có thể xảy ra trong bối cảnh dịch bệnh đang ảnh hưởng mạnh đến hoạt động thông quan và hoạt động ngân hàng tại Ấn Độ. Cần thỏa thuận chặt chẽ các điều khoản về giao hàng, thanh toán, giải quyết tranh chấp khi phát sinh, các trường hợp bất khả kháng đồng thời mua bảo hiểm với tất cả các lô hàng.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, cần thường xuyên liên lạc để trao đổi cũng như cập nhật tình hình COVID-19 và các biện pháp của chính quyền địa phương; kiểm tra tình trạng giao nhận hàng hóa, tiến trình thông quan hàng hóa tại cảng và hoạt động của các ngân hàng. 

Quốc Thái

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI