Bộ Công thương đề xuất giảm phí lưu container, lưu kho, lưu bãi cho doanh nghiệp

10/08/2021 - 20:21

PNO - Ngày 10/8, Bộ Công thương vừa ra công văn số 4812 đề xuất giảm phí lưu container, lưu kho, lưu bãi cho hàng hóa ở cảng biển và các trung tâm logistics cho các doanh nghiệp.

Công văn được gửi đến Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ logistics Việt Nam; Hiệp hội Cảng biển Việt Nam; các đơn vị quản lý, khai thác cảng biển; các doanh nghiệp vận tải biển (hãng tàu); các trung tâm logistics xem xét giảm phí lưu container, lưu kho, lưu bãi cho các doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp chịu tác động của dịch COVID-19.

Đề xuất giảm phí lưu container, lưu kho, lưu bãi cho doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn vì ảnh hưởng của COVID-19
Đề xuất giảm phí lưu container, lưu kho, lưu bãi nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp đang phải chịu ảnh hưởng của COVID-19

Công văn của Bộ Công thương nêu rõ: Hiện nay, 19 tỉnh, thành phố phía Nam đang áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An là những địa phương có sản lượng hàng hóa xuất nhập khẩu lớn. Việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội và phòng, chống dịch bệnh đã khiến một số doanh nghiệp phải tạm thời cắt giảm quy mô sản xuất, dẫn đến ùn ứ container nhập khẩu, thời gian lưu kho, lưu bãi tăng lên và làm tăng chi phí của doanh nghiệp.

Với tinh thần cả nước cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh, khôi phục và duy trì sản xuất để hoàn thành “mục tiêu kép” do Chính phủ đề ra, Bộ Công thương đề nghị các đơn vị trên xem xét giảm phí lưu container, lưu kho, lưu bãi cho hàng hóa ở cảng biển và các trung tâm logistics cho các doanh nghiệp bị buộc phải cắt giảm sản xuất do tác động của dịch COVID-19.

Đồng thời, nâng cao năng lực giải phóng hàng hóa ra khỏi cảng, năng lực khai thác của bãi cảng và phối hợp giữa các bên điều tiết lượng hàng nhập về cảng để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

C.Vũ

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI