Bò bơm nước tràn về thành phố

27/11/2014 - 07:34

PNO - PN - Bò bơm nước sau khi giết mổ ở lò Vũ Ngọc (ấp Chánh, xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) được chuyển về nhiều chợ tại TP.HCM, từ đó, hàng được chuyển đi tiêu thụ khắp nơi trong thành phố. Trong ba đêm liền, PV...

edf40wrjww2tblPage:Content

Tranh mua bò bơm nước bên hông chợ Phạm Văn Hai, Q.Tân Bình

NHỮNG ĐẦU MỐI

Rạng sáng 23/11, sau khi tìm hiểu hành trình của các xe tải chở bò bơm nước xuất phát từ huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, chúng tôi quyết định chia người “chốt” theo cự ly để theo dõi. Khoảng 2g, “ăng ten” của chúng tôi tại lò mổ Vũ Ngọc cho biết, chiếc xe tải mang biển số 57M-0567 đã xuất phát từ lò mổ Vũ Ngọc (nơi bò bị bơm nước). Khoảng 2g40, bám đuôi từ ngã tư An Sương, chiếc xe tải dẫn chúng tôi đến chợ Phạm Văn Hai, P.3, Q.Tân Bình. Tài xế lùi xe vào bãi đậu trước chợ khoảng 10 phút thì một nhóm khoảng bốn thanh niên đẩy xe chuyển thịt đến lấy hàng. Trên cánh cửa xe ô tô có dòng chữ Bảy Vân.

Trong lúc lân la làm quen, tài xế tên H. kể: “Mấy bữa nay hàng nhiều quá, riêng xe tui đã chín con rồi”. “Còn mấy xe nữa lên?”, tôi hỏi. H. nói: “Chợ này, lò tui đi ít nhất là hai xe một ngày, có ngày lên bốn xe, tính luôn các chỗ khác trong thành phố có khi hơn 10 xe”. Theo lời H., gần đây lò ông Thái (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) bị “lật tẩy” nên không dám cho lái bò bơm nước như trước. Do vậy, nhiều lái bò tìm đến lò Vũ Ngọc. Có lúc 1g sáng vẫn còn có xe chở bò sống đến đợi mổ ngày hôm sau.

Khoảng 4g cùng ngày, hai chiếc xe chở thịt bò mang biển số 57L-0997 và 51C-24602 của lò Vũ Ngọc nối đuôi nhau vào chợ Phạm Văn Hai. Nhóm thanh niên của “mối” hàng gần đó đẩy gần chục chuyến xe chuyển thịt mới hết đợt hàng. Lúc này, trên xe 57M-0567 còn hàng nên H. cùng tài xế khác gọi nhau đi giao tiếp. Khoảng 4g15, chiếc xe tải từ từ chuyển bánh rồi phóng vút ra hướng Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Chúng tôi nhanh chóng bám theo. Khoảng 15 phút sau, chiếc xe tải dừng trước một cửa hàng ở P.Đa Kao, Q.1 và mở cửa xuống hàng.

Tiếp tục hành trình theo dấu lò bò bơm nước, khoảng 3g sáng 24/11, chúng tôi có mặt tại cửa hàng thực phẩm tươi sống trên đường Lê Đại Hành, P.6, Q.11. Lúc này, cửa hàng bắt đầu mở cửa, hàng chục nhân viên đợi sẵn phía ngoài đi vào trong dọn dẹp, lau chùi, sau đó trở ra ngồi đợi. Đến 3g20, “ăng-ten” cho biết một xe tải đông lạnh mang tên Bảy Vân BKS 57M - 0672 sắp đến, sau khi vượt qua một chặng đường dài từ lò Vũ Ngọc. Cánh cửa thùng xe phía sau mở ra, bên trong là nhiều mảnh thịt treo lủng lẳng, ở phía dưới sàn nhiều gói thịt bò được xếp kín sàn thùng. Ngay lập tức, các nhân viên cửa hàng lao tới bốc toàn bộ số hàng trên xe đưa vào cửa hàng. Sau gần 30 phút dừng tại đây, chiếc xe tải chạy về hướng Q.Tân Phú và mất hút.

Khoảng 4g30 cùng ngày, chúng tôi tiếp tục có mặt tại cửa hàng thịt tươi sống T., đường Nguyễn Bặc, P.3, Q.Tân Bình. Lúc này, một xe tải đông lạnh cũng mang tên Bảy Vân, BKS 57M - 0295 đang đổ thịt bò tại đây. Theo người dân địa phương, cứ khoảng 1-2g sáng hàng ngày lại có xe tải chạy tới đây để giao thịt bò. Từ đầu mối này, hàng trăm xe máy sẽ chuyển hàng về các quận huyện khác, sau đó đưa vào các chợ.

Bo bom nuoc tràn vè thành phó

Xe chở bò của bò Vũ Ngọc

QUẬN NÀO CŨNG CÓ

4g45 ngày 24/11, nhóm PV tiếp tục bám theo một xe máy mang BKS 51P1 - 2727 được “độ” thêm thùng để chở hàng tạ thịt bò từ cửa hàng T. hướng ra đường Hoàng Sa. Chiếc xe lạng lách qua các con hẻm nhỏ ra hướng đường Cách Mạng Tháng 8, Nguyễn Văn Cừ, Trần Hưng Đạo, cầu Chữ Y và dừng lại đổ hàng tại một Công ty trên đường Hưng Phú, P.8, Q.5. Tại đây, nhiều xe tải đông lạnh giao thịt heo, thịt gà cũng đang xuống hàng.

Khoảng 3g sáng 25/11, trên đường Tân Sơn Hòa đoạn qua trước cửa hàng kinh doanh thịt bò L., hơn 20 xe máy đang dừng chờ lấy hàng. Cũng trong thời gian này, nhóm nhân viên bốn người tại cửa hàng L. liên tục kéo xe đẩy tiến về phía mặt tiền chợ Phạm Văn Hai, nơi chiếc xe tải BKS 57M-0295 đang đậu để nhận hàng. Nhiều lượt xe đẩy liên tục chuyển hàng từ xe tải về cửa hàng này. Các công nhân làm việc tại cửa hàng này đang cật lực rã thịt, rã xương, phân loại thịt. Tiếng dao chặt thịt chan chát cả một khu vực. Chỉ sau khoảng một giờ, chúng tôi ghi nhận hơn 40 xe máy liên tục vận chuyển thịt đi bỏ mối cho khách hàng ở khắp các quận huyện trên địa bàn TP.HCM.

Chúng tôi quyết định bám theo chiếc xe máy BKS 52Z3-2861 có hộp sắt cố định sau yên xe đang chở đầy thịt bò. Người đàn ông khoảng 45 tuổi khởi động xe, tiếng máy nổ vang giòn, chiếc xe lao chạy hướng ra vòng xoay Lăng Cha Cả rồi vào Cộng Hòa, Trường Chinh, Hương lộ 22. Sau gần 20 phút, người đàn ông này cho xe máy chạy vào chợ An Sương (P.Tân Hưng Thuận, Q.12). Chiếc xe chạy thẳng vào khu vực kinh doanh hàng thịt, người đàn ông dựng xe tựa vào tường rồi nhấc bổng từng túi thịt chất xuống nền xi măng ẩm ướt, một số bao thịt bị dập rách, rỉ máu xuống nền nhà. Sau đó, từng bao thịt được người này bàn giao cho một số sạp.

Theo các đầu mối phân phối thịt bò lâu năm tại TP.HCM, tình trạng bò bơm nước tràn về thành phố là do nguồn bò sống hiện không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường. Nắm bắt được việc này, các lái bò đã bơm nước để tăng trọng thu lợi bất chính.

Bo bom nuoc tràn vè thành phó

Một xe bò bơm nước chuẩn bị đi giao hàng

NGUY CƠ GÂY RỐI LOẠN TIÊU HÓA VÀ NGỘ ĐỘC MẠN TÍNH

BS Trần Văn Ký, Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm VN, phân tích: bò bị bơm lượng nước quá tải, sẽ bị sốc; trong nhiều trường hợp sẽ chết đột ngột. Khi bị bơm nước, cơ thể bò sẽ có phản ứng tự vệ chống lại áp lực của lượng nước quá nhiều trong cơ thể. Bò sẽ tiết ra những chất độc hại và người ăn thịt bò cũng sẽ đưa vào cơ thể những chất bất lợi cho sức khỏe.

Chưa kể, lượng nước bơm vào bò quá mức sẽ làm mất cân đối tỷ lệ nước - thịt bình thường có trong cơ thể bò, phá vỡ tổ chức, cấu trúc cơ thịt, làm thay đổi hàm lượng dinh dưỡng của thịt. Vì vậy, thịt bò không còn ngon, khi xào nấu thịt bị chảy nước, mất vị ngọt tự nhiên.

Nghiêm trọng hơn, nguồn nước mà các đối tượng sử dụng để bơm vào bò thường là nguồn nước không đảm bảo độ sạch, an toàn; nhiễm vi khuẩn, kim loại nặng, chất độc hại… Những chất này theo nguồn nước thẩm thấu vào thịt bò và chắc chắn cũng đi vào cơ thể con người. Khi ăn thịt bò tái sống, vi khuẩn trong thịt bò sẽ gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy cho người ăn. Kim loại nặng sẽ tồn đọng trong cơ thể người ăn, về lâu dài gây bệnh mạn tính.

 VINH QUỐC

Sẽ tiến hành kỷ luật Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Đức Hòa

Ngày 25/11, trả lời PV Báo Phụ Nữ về tình trạng bò bơm nước ở lò Vũ Ngọc (cơ sở giết mổ gia súc Võ Thị Vân) với bằng chứng từ hình ảnh, clip, ông Phan Ngọc Châu, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Long An cho biết, sẽ lập đoàn kiểm tra xử lý ngay đối với chủ cơ sở này, đồng thời yêu cầu ông Trương Văn Tuấn, Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Đức Hòa và các cán bộ thú y có mặt trong ca trực làm kiểm điểm để có cơ sở xử lý kỷ luật. Thông tin về hình thức kỷ luật cán bộ và mức xử phạt cụ thể đối với lò mổ Vũ Ngọc, Chi cục Thú y tỉnh Long An sẽ chuyển đến Báo Phụ Nữ TP. Tuy nhiên, ông Châu cho biết, mức xử phạt cao nhất đối với hành vi bơm nước vào gia súc trước khi giết mổ hiện nay chỉ từ 5-6 triệu đồng và không được phạt quá hai lần đối với một hành vi. Điều đó cho thấy, chế tài quá nhẹ.

Cách nhận biết thịt bò bơm nước

Ông Lâm Bá Nhĩ, Trưởng phòng Quản lý chất lượng Công ty Vissan, cho biết: bò bị bơm nước khó nhận biết hơn heo bơm nước vì thịt heo màu trắng hồng còn thịt bò màu hồng sậm; biểu hiện tái ở thịt bò, nhất là phần đùi, vai khó nhận biết. Thông thường, có hai dạng bơm nước. Thứ nhất, bò bị bơm lượng nước nhiều (trên 40 lít nước) tại lò giết mổ, lăn ra chết và bị giết mổ ngay. Khi đó, thịt bò khi được cắt ra thì mặt cắt rỉ dịch, cơ mềm nhão. Thứ hai, bò bị bơm nước lượng vừa phải (chừng 15 - 20 lít nước), nước thẩm thấu vào thịt, thịt rỉ nước ít, khó nhận biết vì hiện tượng rỉ nước ít này tương đối giống hiện tượng rỉ nước ở bò tơ non.

Theo ông Nhĩ, người tiêu dùng có thể dựa vào nhiều yếu tố sau để chọn được thịt bò tươi, an toàn; hạn chế mua lầm bò bơm nước: Thịt bò tươi ngon có màu tự nhiên, không quá nhạt, không quá đậm; bề mặt cắt không bị tươm nước, không đổ nhớt và có độ đàn hồi cao. Thịt bò đảm bảo chất lượng, có mùi thơm tự nhiên. Dùng ngón tay ấn vào thịt, không để lại vết lõm và không bị dính; khi luộc hoặc chế biến, nước canh trong, mùi vị thơm ngon tự nhiên. Trong khi đó, thịt bò kém tươi và ôi sẽ hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí còn bị đen, không bóng. Màng ngoài nhớt nhiều hay bắt đầu nhớt. Mặt khớp có nhiều nhớt. Dịch hoạt đục. Nước canh đục, mùi vị hôi.

 NGUYỄN CẨM (ghi)

 
Array ( [news_id] => 85080 [news_title] => Bò bơm nước tràn về thành phố [news_title_seo] => [news_supertitle] => [news_picture] => [news_subcontent] => PN - Bò bơm nước sau khi giết mổ ở lò Vũ Ngọc (ấp Chánh, xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) được chuyển về nhiều chợ tại TP.HCM, từ đó, hàng được chuyển đi tiêu thụ khắp nơi trong thành phố. Trong ba đêm liền, PV Báo Phụ Nữ đã ghi nhận đường đi của sản phẩm “bẩn” này. [news_subcontent_seo] => [news_headline] => PN - Bò bơm nước sau khi giết mổ ở lò Vũ Ngọc (ấp Chánh, xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) được chuyển về nhiều chợ tại TP.HCM, từ đó, hàng được chuyển đi tiêu thụ khắp nơi trong thành phố. Trong ba đêm liền, PV Báo Phụ Nữ đã ghi nhận đường đi của sản phẩm “bẩn” này. [news_content] =>
edf40wrjww2tblPage:Content

Tranh mua bò bơm nước bên hông chợ Phạm Văn Hai, Q.Tân Bình

NHỮNG ĐẦU MỐI

Rạng sáng 23/11, sau khi tìm hiểu hành trình của các xe tải chở bò bơm nước xuất phát từ huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, chúng tôi quyết định chia người “chốt” theo cự ly để theo dõi. Khoảng 2g, “ăng ten” của chúng tôi tại lò mổ Vũ Ngọc cho biết, chiếc xe tải mang biển số 57M-0567 đã xuất phát từ lò mổ Vũ Ngọc (nơi bò bị bơm nước). Khoảng 2g40, bám đuôi từ ngã tư An Sương, chiếc xe tải dẫn chúng tôi đến chợ Phạm Văn Hai, P.3, Q.Tân Bình. Tài xế lùi xe vào bãi đậu trước chợ khoảng 10 phút thì một nhóm khoảng bốn thanh niên đẩy xe chuyển thịt đến lấy hàng. Trên cánh cửa xe ô tô có dòng chữ Bảy Vân.

Trong lúc lân la làm quen, tài xế tên H. kể: “Mấy bữa nay hàng nhiều quá, riêng xe tui đã chín con rồi”. “Còn mấy xe nữa lên?”, tôi hỏi. H. nói: “Chợ này, lò tui đi ít nhất là hai xe một ngày, có ngày lên bốn xe, tính luôn các chỗ khác trong thành phố có khi hơn 10 xe”. Theo lời H., gần đây lò ông Thái (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) bị “lật tẩy” nên không dám cho lái bò bơm nước như trước. Do vậy, nhiều lái bò tìm đến lò Vũ Ngọc. Có lúc 1g sáng vẫn còn có xe chở bò sống đến đợi mổ ngày hôm sau.

Khoảng 4g cùng ngày, hai chiếc xe chở thịt bò mang biển số 57L-0997 và 51C-24602 của lò Vũ Ngọc nối đuôi nhau vào chợ Phạm Văn Hai. Nhóm thanh niên của “mối” hàng gần đó đẩy gần chục chuyến xe chuyển thịt mới hết đợt hàng. Lúc này, trên xe 57M-0567 còn hàng nên H. cùng tài xế khác gọi nhau đi giao tiếp. Khoảng 4g15, chiếc xe tải từ từ chuyển bánh rồi phóng vút ra hướng Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Chúng tôi nhanh chóng bám theo. Khoảng 15 phút sau, chiếc xe tải dừng trước một cửa hàng ở P.Đa Kao, Q.1 và mở cửa xuống hàng.

Tiếp tục hành trình theo dấu lò bò bơm nước, khoảng 3g sáng 24/11, chúng tôi có mặt tại cửa hàng thực phẩm tươi sống trên đường Lê Đại Hành, P.6, Q.11. Lúc này, cửa hàng bắt đầu mở cửa, hàng chục nhân viên đợi sẵn phía ngoài đi vào trong dọn dẹp, lau chùi, sau đó trở ra ngồi đợi. Đến 3g20, “ăng-ten” cho biết một xe tải đông lạnh mang tên Bảy Vân BKS 57M - 0672 sắp đến, sau khi vượt qua một chặng đường dài từ lò Vũ Ngọc. Cánh cửa thùng xe phía sau mở ra, bên trong là nhiều mảnh thịt treo lủng lẳng, ở phía dưới sàn nhiều gói thịt bò được xếp kín sàn thùng. Ngay lập tức, các nhân viên cửa hàng lao tới bốc toàn bộ số hàng trên xe đưa vào cửa hàng. Sau gần 30 phút dừng tại đây, chiếc xe tải chạy về hướng Q.Tân Phú và mất hút.

Khoảng 4g30 cùng ngày, chúng tôi tiếp tục có mặt tại cửa hàng thịt tươi sống T., đường Nguyễn Bặc, P.3, Q.Tân Bình. Lúc này, một xe tải đông lạnh cũng mang tên Bảy Vân, BKS 57M - 0295 đang đổ thịt bò tại đây. Theo người dân địa phương, cứ khoảng 1-2g sáng hàng ngày lại có xe tải chạy tới đây để giao thịt bò. Từ đầu mối này, hàng trăm xe máy sẽ chuyển hàng về các quận huyện khác, sau đó đưa vào các chợ.

Bo bom nuoc tràn vè thành phó

Xe chở bò của bò Vũ Ngọc

QUẬN NÀO CŨNG CÓ

4g45 ngày 24/11, nhóm PV tiếp tục bám theo một xe máy mang BKS 51P1 - 2727 được “độ” thêm thùng để chở hàng tạ thịt bò từ cửa hàng T. hướng ra đường Hoàng Sa. Chiếc xe lạng lách qua các con hẻm nhỏ ra hướng đường Cách Mạng Tháng 8, Nguyễn Văn Cừ, Trần Hưng Đạo, cầu Chữ Y và dừng lại đổ hàng tại một Công ty trên đường Hưng Phú, P.8, Q.5. Tại đây, nhiều xe tải đông lạnh giao thịt heo, thịt gà cũng đang xuống hàng.

Khoảng 3g sáng 25/11, trên đường Tân Sơn Hòa đoạn qua trước cửa hàng kinh doanh thịt bò L., hơn 20 xe máy đang dừng chờ lấy hàng. Cũng trong thời gian này, nhóm nhân viên bốn người tại cửa hàng L. liên tục kéo xe đẩy tiến về phía mặt tiền chợ Phạm Văn Hai, nơi chiếc xe tải BKS 57M-0295 đang đậu để nhận hàng. Nhiều lượt xe đẩy liên tục chuyển hàng từ xe tải về cửa hàng này. Các công nhân làm việc tại cửa hàng này đang cật lực rã thịt, rã xương, phân loại thịt. Tiếng dao chặt thịt chan chát cả một khu vực. Chỉ sau khoảng một giờ, chúng tôi ghi nhận hơn 40 xe máy liên tục vận chuyển thịt đi bỏ mối cho khách hàng ở khắp các quận huyện trên địa bàn TP.HCM.

Chúng tôi quyết định bám theo chiếc xe máy BKS 52Z3-2861 có hộp sắt cố định sau yên xe đang chở đầy thịt bò. Người đàn ông khoảng 45 tuổi khởi động xe, tiếng máy nổ vang giòn, chiếc xe lao chạy hướng ra vòng xoay Lăng Cha Cả rồi vào Cộng Hòa, Trường Chinh, Hương lộ 22. Sau gần 20 phút, người đàn ông này cho xe máy chạy vào chợ An Sương (P.Tân Hưng Thuận, Q.12). Chiếc xe chạy thẳng vào khu vực kinh doanh hàng thịt, người đàn ông dựng xe tựa vào tường rồi nhấc bổng từng túi thịt chất xuống nền xi măng ẩm ướt, một số bao thịt bị dập rách, rỉ máu xuống nền nhà. Sau đó, từng bao thịt được người này bàn giao cho một số sạp.

Theo các đầu mối phân phối thịt bò lâu năm tại TP.HCM, tình trạng bò bơm nước tràn về thành phố là do nguồn bò sống hiện không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường. Nắm bắt được việc này, các lái bò đã bơm nước để tăng trọng thu lợi bất chính.

Bo bom nuoc tràn vè thành phó

Một xe bò bơm nước chuẩn bị đi giao hàng

NGUY CƠ GÂY RỐI LOẠN TIÊU HÓA VÀ NGỘ ĐỘC MẠN TÍNH

BS Trần Văn Ký, Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm VN, phân tích: bò bị bơm lượng nước quá tải, sẽ bị sốc; trong nhiều trường hợp sẽ chết đột ngột. Khi bị bơm nước, cơ thể bò sẽ có phản ứng tự vệ chống lại áp lực của lượng nước quá nhiều trong cơ thể. Bò sẽ tiết ra những chất độc hại và người ăn thịt bò cũng sẽ đưa vào cơ thể những chất bất lợi cho sức khỏe.

Chưa kể, lượng nước bơm vào bò quá mức sẽ làm mất cân đối tỷ lệ nước - thịt bình thường có trong cơ thể bò, phá vỡ tổ chức, cấu trúc cơ thịt, làm thay đổi hàm lượng dinh dưỡng của thịt. Vì vậy, thịt bò không còn ngon, khi xào nấu thịt bị chảy nước, mất vị ngọt tự nhiên.

Nghiêm trọng hơn, nguồn nước mà các đối tượng sử dụng để bơm vào bò thường là nguồn nước không đảm bảo độ sạch, an toàn; nhiễm vi khuẩn, kim loại nặng, chất độc hại… Những chất này theo nguồn nước thẩm thấu vào thịt bò và chắc chắn cũng đi vào cơ thể con người. Khi ăn thịt bò tái sống, vi khuẩn trong thịt bò sẽ gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy cho người ăn. Kim loại nặng sẽ tồn đọng trong cơ thể người ăn, về lâu dài gây bệnh mạn tính.

 VINH QUỐC

Sẽ tiến hành kỷ luật Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Đức Hòa

Ngày 25/11, trả lời PV Báo Phụ Nữ về tình trạng bò bơm nước ở lò Vũ Ngọc (cơ sở giết mổ gia súc Võ Thị Vân) với bằng chứng từ hình ảnh, clip, ông Phan Ngọc Châu, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Long An cho biết, sẽ lập đoàn kiểm tra xử lý ngay đối với chủ cơ sở này, đồng thời yêu cầu ông Trương Văn Tuấn, Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Đức Hòa và các cán bộ thú y có mặt trong ca trực làm kiểm điểm để có cơ sở xử lý kỷ luật. Thông tin về hình thức kỷ luật cán bộ và mức xử phạt cụ thể đối với lò mổ Vũ Ngọc, Chi cục Thú y tỉnh Long An sẽ chuyển đến Báo Phụ Nữ TP. Tuy nhiên, ông Châu cho biết, mức xử phạt cao nhất đối với hành vi bơm nước vào gia súc trước khi giết mổ hiện nay chỉ từ 5-6 triệu đồng và không được phạt quá hai lần đối với một hành vi. Điều đó cho thấy, chế tài quá nhẹ.

Cách nhận biết thịt bò bơm nước

Ông Lâm Bá Nhĩ, Trưởng phòng Quản lý chất lượng Công ty Vissan, cho biết: bò bị bơm nước khó nhận biết hơn heo bơm nước vì thịt heo màu trắng hồng còn thịt bò màu hồng sậm; biểu hiện tái ở thịt bò, nhất là phần đùi, vai khó nhận biết. Thông thường, có hai dạng bơm nước. Thứ nhất, bò bị bơm lượng nước nhiều (trên 40 lít nước) tại lò giết mổ, lăn ra chết và bị giết mổ ngay. Khi đó, thịt bò khi được cắt ra thì mặt cắt rỉ dịch, cơ mềm nhão. Thứ hai, bò bị bơm nước lượng vừa phải (chừng 15 - 20 lít nước), nước thẩm thấu vào thịt, thịt rỉ nước ít, khó nhận biết vì hiện tượng rỉ nước ít này tương đối giống hiện tượng rỉ nước ở bò tơ non.

Theo ông Nhĩ, người tiêu dùng có thể dựa vào nhiều yếu tố sau để chọn được thịt bò tươi, an toàn; hạn chế mua lầm bò bơm nước: Thịt bò tươi ngon có màu tự nhiên, không quá nhạt, không quá đậm; bề mặt cắt không bị tươm nước, không đổ nhớt và có độ đàn hồi cao. Thịt bò đảm bảo chất lượng, có mùi thơm tự nhiên. Dùng ngón tay ấn vào thịt, không để lại vết lõm và không bị dính; khi luộc hoặc chế biến, nước canh trong, mùi vị thơm ngon tự nhiên. Trong khi đó, thịt bò kém tươi và ôi sẽ hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí còn bị đen, không bóng. Màng ngoài nhớt nhiều hay bắt đầu nhớt. Mặt khớp có nhiều nhớt. Dịch hoạt đục. Nước canh đục, mùi vị hôi.

 NGUYỄN CẨM (ghi)

[news_source] => [news_tag] => hàng tươi sống,vệ sinh thực phẩm,kiểm dịch,thú y,tiêu thụ,thịt bò,bò bơm nước [news_status] => 6 [news_createdate] => 2014-11-27 07:34:00 [news_date] => [news_publicdate] => 2014-11-27 07:34:00 [news_relate_news] => [newcol_id] => 0 [newevent_id] => [newcate_code1] => thoi-su [newcate_code2] => phap-luat [news_copyright] => 1 [news_url] => https://www.phunuonline.com.vn/thoi-su/phap-luat/bo-bom-nuoc-tran-ve-thanh-pho-13754/ [news_urlid] => 13754 [onevent_id] => 0 [survey_id] => [news_lang] => vi [news_link] => [news_iscomment] => 1 [news_type] => [news_numview] => 4237 [news_is_not_ads] => [news_is_not_follow] => [news_is_not_preroll] => [news_link_public] => https://www.phunuonline.com.vn/bo-bom-nuoc-tra-n-ve-tha-nh-pho--a85080.html [tag] => hàng tươi sốngvệ sinh thực phẩmkiểm dịchthú ytiêu thụthịt bòbò bơm nước [daynews2] => 2014-11-27 07:34 [daynews] => 27/11/2014 - 07:34 )
news_is_not_ads=
TIN MỚI