Bình Dương: Tiêm nhầm mũi 2 Vero Cell cho người đã tiêm mũi 1 Astrazeneca?

10/09/2021 - 00:17

PNO - Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Tân Uyên cho rằng, hiện vẫn chưa xác định được vụ việc này là “tiêm nhầm hay ghi nhầm”.

Ngày 9/9, trong đợt tiêm chủng vắc xin phòng dịch COVID-19 trên địa bàn thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) xảy ra vụ việc được cho là tiêm nhầm mũi 2 là vắc xin Vero Cell cho người đã tiêm mũi 1 là vắc xin Astra Zenena.

Chị T. phát hiện việc mình bị tiêm nhầm mũi 2 là Vero Cell khi trước đó đã tiêm mũi 1 là Astrazeneca nên đăng tải lên mạng xã hội để cảnh báo.
Chị T. phát hiện việc mình bị tiêm nhầm mũi 2 là Vero Cell khi trước đó đã tiêm mũi 1 là Astrazeneca nên đăng lên mạng xã hội để cảnh báo.

Theo đó, sáng cùng ngày chị N.T. (trú thị xã Tân Uyên) cùng bạn đi từ nhà đến địa điểm tiêm vắc xin ở phường Hội Nghĩa, thị xã Tân Uyên. Tại đây, chị được cán bộ y tế sàng lọc trước khi tiêm chủng, chị T. đưa ra giấy chứng nhận đã tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 mũi 1 là loại Astra Zeneca, ngày 18/7/2021, tại trung tâm Y tế thị xã Tân Uyên.

Điểm tiêm phường Hội Nghĩa đưa cho chị T. giấy sàng lọc, chị ghi rõ mình đã tiêm mũi 1 Astra Zeneca, được đo huyết áp, nhịp tim, nhiệt độ và được xác định đủ tiêu chuẩn để tiêm. Tuy nhiên sau đó, chị T. được cán bộ y tế tại điểm tiêm chủng tiêm vắc xin Vero Cell. Sau khi phát hiện sự việc, chị T. quay lại yêu cầu bác sĩ giải thích và được giữ lại theo dõi sức khoẻ.

Trao đổi với phóng viên Báo Phụ Nữ TPHCM vào khuya cùng ngày, ông Huỳnh Minh Chín - Giám đốc Trung tâm y tế thị xã Tân Uyên (Trung tâm) cho biết, hiện sức khỏe của chị T. vẫn đang ổn định,  Trung tâm thường xuyên liên lạc, theo dõi sức khỏe để có phương án kịp thời hỗ trợ khi có vấn đề bất thường.

Giải thích về sự việc, ông Chín nói: “Trên địa bàn có 3 đoàn hỗ trợ tiêm vắc xin từ nơi khác đến nên chưa xác định được là tiêm nhầm hay ghi nhầm (tên vắc xin - PV) nên chúng tôi đang xác minh lại”.

"Lãnh đạo Sở Y tế và Trung tâm cũng đã chỉ đạo trong sáng 9/9 các điểm tiêm chỉ tiến hành tiêm toàn bộ mũi 1, không tiêm mũi 2 cho ai hết. Tiêm nhầm hay ghi nhầm gì thì để sau, quan trọng là sức khỏe của chị ấy", ông Chín nói thêm.

Bình Dương có hơn 146.000 ca nhiễm COVID-19

Tính từ đợt dịch thứ tư, tỉnh Bình Dương ghi nhận 146.296 ca mắc COVID-19. Trong đó, 8.269 ca bệnh phát hiện qua khám tại cơ sở y tế, 24.260 ca bệnh phát hiện trong khu cách ly tạm thời cho người test nhanh dương tính, 77.959 ca bệnh phát hiện trong khu phong tỏa, 35.727 ca trong cộng đồng (chợ, khu không phong tỏa).

Ngoài ra, theo vị này, sau khi xảy ra vụ việc chị T. thì lãnh đạo Trung tâm đã đi kiểm tra, chấn chỉnh việc tiêm chủng trên toàn thị xã và phát hiện ra việc một số trường hợp cố tình “giấu” việc đã tiêm mũi 1 nhằm để được tiêm mũi 2 (được xem là mũi 1).

Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Tân Uyên kể: “Trung tâm thông báo chỉ tiêm mũi 1, không tiêm mũi 2 nhưng nhiều người bằng mọi cách để được tiêm mũi 2 nhằm sau này được ra đường nên giấu việc đã tiêm mũi 1. Khám sàng lọc hết rồi vào phòng tiêm, (Trung tâm - PV) cho ký giấy cam kết với nội dung nếu tiêm mũi 2 không đúng thuốc thì phải tự chịu trách nhiệm thì họ mới bỏ về”.

Ông Chín cũng chia sẻ, hiện nay chưa có tài liệu về việc tiêm mũi 1 Astra Zeneca và mũi 2 Vero Cell sẽ gây biến chứng hay vẫn bình thường và hiện cũng chưa có chỉ đạo cho phép tiêm phối hợp 2 loại vắc xin này.

Ngày 10/9, Trung tâm sẽ báo cáo lên cấp trên, phối hợp với các bên liên quan làm rõ vấn đề “tiêm nhầm hay ghi nhầm” để có hướng xử lý cụ thể.

Nhiều lãnh đạo, thị xã bị kỷ luật vì để dịch bùng phát

Thị xã Tân Uyên là một trong những địa bàn “vùng đỏ đậm đặc” có số lượng ca nhiễm cao nhất nhì ở tỉnh Bình Dương, có 7 phường phải áp dụng biện pháp “khoá chặt, đông cứng” để phòng, chống dịch. Nhiều cán bộ lãnh đạo của thị xã cũng bị xử lý kỷ luật trong việc chống dịch.

Cuối tháng 8/2021, ông Nguyễn Văn Đặng - Giám đốc trung tâm Y tế thị xã Tân Uyên - Phó ban chỉ đạo phòng chống dịch của thị xã bị đình chỉ công tác với lý do chưa tham mưu tốt cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thị xã Tân Uyên. Ông Huỳnh Minh Chín - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Bàu Bàng là người được điều động về thay ông Đặng.

Ông Đoàn Hồng Tươi - Chủ tịch UBND thị xã Tân Uyên bị kỷ luật bằng hình thức "khiển trách" vì thiếu sâu sát, tổ chức thực hiện kém hiệu quả trong công tác phòng chống dịch COVID-19, từ đó để xảy ra một số điểm nóng trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Dành - Bí thư Thị uỷ thị xã Tân Uyên cùng ban thường vụ Thị ủy phải  kiểm điểm trách nhiệm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống dịch COVID-19 trong địa bàn.

Trường Nguyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI