Bình Dương: Kiến nghị đình chỉ công tác Giám đốc Trung tâm Y tế TX. Tân Uyên, chấn chỉnh các khu cách ly

22/08/2021 - 23:26

PNO - Tối 22/8, ông Đoàn Hồng Tươi, Chủ tịch UBND TX.Tân Uyên (Bình Dương) đã có tờ trình kiến nghị UBND tỉnh và Sở Y tế đình chỉ công tác đối với Giám đốc Trung tâm Y tế TX. Tân Uyên Nguyễn Văn Đặng.

Theo UBND TX. Tân Uyên, ông Nguyễn Văn Đặng đã được phân công làm phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TX. Tân Uyên, có trách nhiệm tham mưu và là đầu mối theo dõi, chỉ đạo toàn bộ diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn, đồng thời đề xuất cho ban chỉ đạo để có biện pháp kịp thời với tình huống, cấp độ, diễn biến dịch.

Tuy nhiên, UBND TX.Tân Uyên cho rằng ông Nguyễn Văn Đặng “chưa thực hiện tốt nhiệm vụ”, do đó đề nghị đình chỉ và kiến nghị Sở Y tế tỉnh Bình Dương kiện toàn nhân sự khác thay thế ông Đặng để tiếp tục công việc theo dõi, giám sát dịch.

Khu vực cách ly
Khu vực cách ly không đủ điều kiện ở thị xã Tân Uyên

 

Thời gian gần đây số ca nhiễm ở TX.Tân Uyên liên tục tăng cao, trong 2 ngày trở lại đây, số ca nhiễm của địa phương này luôn đứng đầu trên toàn tỉnh (ngày 21/8 Tân Uyên có 2.523 ca/4.505 ca của toàn tỉnh, ngày 22/8 có 1.873 ca/3.795 ca toàn tỉnh). Ngoài ra, đây là địa bàn tập trung khu công nghiệp nên lượng công nhân rất đông và nhà trọ nhiều nên rất dễ xảy ra tình trạng lây chéo. Tuy nhiên, khi xét nghiệm nhanh trên diện rộng, đã phát hiện hàng trăm F0 và đưa đi cách ly tập trung nhưng lại là nơi không đảm bảo, nhiều ca F0 phải ngủ san sát nhau.

Trong một diễn biến khác, trong ngày hôm nay 22/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương đã có chỉ đạo hỏa tốc gửi ban chỉ đạo cấp huyện yêu cầu chấn chỉnh các cơ sở thu dung người có kết quả test nhanh dương tính. Ban Chỉ đạo tỉnh Bình Dương yêu cầu các khu thu dung, cách ly tạm thời người có kết quả test nhanh dương tính phải được thành lập với cơ cấu tổ chức, bộ máy quản lý tương ứng như cơ sở điều trị bệnh nhân F0.

Những ca F0 sau khi test được đưa đi cách ly nằm san sát bên nhau
Những ca F0 sau khi test nhanh được đưa đi cách ly tạm thời nằm san sát bên nhau

 

Ngoài lực lượng công an, quân sự, tình nguyện viên bảo vệ và hỗ trợ hậu cần thì phải có nhân viên y tế và thiết bị y tế tối thiểu, đáp ứng chăm sóc y tế tạm thời. Đặc biệt, công tác xét nghiệm PCR được yêu cầu rút ngắn thời gian, được yêu cầu phải trả kết quả trong vòng 10 giờ kể từ khi lấy mẫu để kịp thời phân loại, giải phóng nhanh F0 nghi nhiễm.

Ngoài ra, công tác thông tin, tuyên truyền rộng rãi đến người dân cũng phải được chấn chỉnh. Giải thích cho người dân hiểu về cách ly tạm thời là nhằm tránh để xảy ra lây nhiễm cộng đồng. Các trường hợp có kết quả PCR khẳng định dương tính sẽ được đưa đi điều trị, âm tính thì cho về nhà tự cách ly, giám sát y tế. Đặc biệt, đối với những trường hợp có bệnh lý nền, phụ nữ mang thai, người lớn tuổi, trẻ em... phải bố trí khu vực cách ly tạm thời phù hợp, điều kiện tốt, y tế tốt đồng thời ưu tiên trả kết quả xét nghiệm PCR sớm.

Phạm Diện

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI