Bị sẩn cục ở tay chân, bệnh nhân bất ngờ phát hiện bệnh từng là “tứ chứng nan y”

21/02/2023 - 16:55

PNO - Xuất hiện sẩn cục lan tỏa ở tay chân, thân mình nhưng không đau, người phụ nữ (Lạng Sơn) phát hiện mắc căn bệnh từng được xem là "tứ chứng nan y".

 

Bệnh nhân nữ xuất hiện các triệu chứng phong
Bệnh nhân nữ xuất hiện các triệu chứng phong dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác và diễn biến phức tạp trong quá trình điều trị

Chiều 21/2, Bệnh viện da liễu Trung ương cho biết đang tiếp nhận một bệnh nhân nữ được chẩn đoán mắc phải căn bệnh trước đây từng xem là “tứ chứng nan y”, có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Theo đó, 2 năm trước, nữ bệnh nhân 46 tuổi (Văn Lãng, Lạng Sơn) bỗng xuất hiện nhiều sẩn cục lan tỏa ở tay chân, thân mình. Các sẩn cục này không gây ngứa, không làm rối loạn cảm giác hay vận động và dễ bị chẩn đoán nhầm với các bệnh da khác như nhiễm Lao hay Mycobacterium không điển hình, u lympho ở da.

Giữa năm 2022, bệnh nhân tới thăm khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương và bất ngờ được chẩn đoán bệnh phong thể cục u. Đây là thể bệnh nguy hiểm nhất của bệnh phong, hay còn được gọi là bệnh hủi, bệnh cùi. Bệnh nhiễm khuẩn mạn tính gây bệnh ở da và thần kinh ngoại biên. Bệnh phong tuy không nguy hiểm chết người nhưng để lại di chứng tàn tật nặng nề, là cội nguồn của kỳ thị, phân biệt đối xử với người bệnh.

Trước đây, cùng với bệnh lao, ung thư, xơ gan cổ chướng, bệnh phong không còn là một trong “tứ chứng nan y” mà đã có thuốc điều trị. Từ năm 1983, Việt Nam bắt đầu áp dụng đa hóa trị liệu, tỉ lệ phát hiện giảm một cách đáng kể, từ 19 trên 100.000 dân vào năm 1982 xuống 0,09 trên 100.000 dân vào năm 2019.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Bệnh viện da liễu Trung ương, trong vài năm trở lại đây, tại bệnh viện này đã ghi nhận hàng chục ca bệnh phong mới với bệnh cảnh lâm sàng đa dạng, dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh lý da khác. Mặt khác, trong quá trình theo dõi và điều trị, có rất nhiều trường hợp xảy ra cơn phản ứng nặng hoặc tình trạng bệnh diễn biến phức tạp, nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời có thể để lại di chứng nặng nề.

Điển hình như trường hợp của bệnh nhân nữ trên, dù điều trị theo phác đồ, bệnh nhân đáp ứng tốt và được theo dõi thường xuyên song 3 tuần nay, chị tê bì nhiều, tăng nhạy cảm bàn tay, bàn chân, yếu và phù tay chân, phù mặt, kèm một số tổn thương sẩn cục phong cũ rõ lên. Bệnh nhân được điều trị theo hướng “phản ứng phong” với corticoid liều cao, tổn thương da đỡ nhưng tình trạng phù, tê bì yếu tay chân không thuyên giảm.

Các giáo sư, bác sĩ đầu ngành đã hội chẩn, điều trị và theo dõi tiếp theo để xác định đây là “phản ứng phong” hay chuyển thể phản ứng miễn dịch.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI