Bị ngân hàng huỷ bảo lãnh, Công ty Free Land nói do khách hàng làm đơn tố cáo

30/05/2021 - 07:00

PNO - Công ty CP Free Land – chủ đầu tư dự án King Bay vừa có văn bản phản hồi khiếu nại của các khách hàng mua dự án King Bay (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai).

Với yêu cầu cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan đến dự án khu dân cư 125 ha tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai (dự án King Bay), Công ty CP Free Land đã trả lời khách hàng, cho rằng các hồ sơ pháp lý đó thuộc quyền quản lý của công ty, do đó không thể cung cấp; hồ sơ pháp lý đó đã được nhà nước thường xuyên giám sát và rà soát mọi quy trình thực hiện.

Việc xây dựng nhà thô cho khách hàng, công ty đã mời ngân hàng thực hiện cho vay và bảo lãnh xây nhà thô, tuy nhiên trong quá trình làm việc giữa chủ đầu tư và ngân hàng, một số khách hàng đã làm đơn tố cáo, đưa thông tin gây hại cho dự án, chủ đầu tư và kéo đến gây khó khăn ngân hàng, dẫn đến ngân hàng thanh lý hợp đồng, không thực hiện cho vay và bảo lãnh cho gói xây dựng nhà thô.

Khách hàng bức xúc trước những sai phạm tại dự án King Bay, Công ty Free Land không thừa nhận lại đổ lỗi do khách hàng
Khách hàng bức xúc trước những sai phạm tại dự án King Bay, Công ty Free Land không thừa nhận lại đổ lỗi do khách hàng.

Do đó, công ty chấp thuận đề nghị từ phía khách hàng lùi thời gian xây dựng lại khu A2 dự án tối đa 2 năm. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào điều kiện, chính sách, các quy định của pháp luật từ thời điểm tiếp tục thực hiện xây nhà thô. Tuy nhiên, tại thời điểm này nếu khách hàng vẫn có nhu cầu xây dựng nhà thì sẽ ký hợp đồng xây dựng trực tiếp với chủ đầu tư, cam kết không cần ngân hàng bảo lãnh. 

Còn về cơ sở hạ tầng, Công ty CP Free Land cho biết phân khu A2 đã hoàn thiện được 95% khối lượng, chỉ còn lại một phần con đường chưa hoàn tất việc thử tải, chờ lún do địa chất khu vực là nền đất yếu nên cần thêm thời gian để hoàn tất việc thi công trải nhựa. Công ty cam kết sẽ hoàn tất cơ sở hạ tầng giao thông, các tiện ích công cộng kèm theo trong vòng 5 năm tới.

Công ty CP Free Land mong khách hàng chia sẻ với chủ đầu tư những phát sinh rất nhiều chính sách mới, quy định mới của nhà nước và pháp luật trong việc hoàn tất thủ tục pháp lý dự án, dịch bệnh kéo dài 2 năm qua và chưa có dấu hiệu chấm dứt là những điều kiện bất khả kháng đã quy định trong hợp đồng đặt cọc. Đến thời điểm hiện nay, chủ đầu tư đã nổ lực xây dựng dự án, thực hiện hồ sơ pháp lý gần như hoàn chỉnh.

Trước phản hồi của Công ty Free Land, nhiều khách hàng cho rằng, Công ty Free Land không nhìn nhận thực tế các vấn đề để giải quyết các khiếu nại của khách hàng còn đổ lỗi cho khách hàng. “Hiện Công ty Free Land chỉ mới có hợp đồng bảo lãnh nguyên tắc là chưa đảm bảo theo quy định pháp luật. Ngoài ra, Ngân hàng TMCP Quân đội – Phòng giao dịch Nhơn Trạch hủy hợp đồng bảo lãnh nguyên tắc là do Công ty Free Land không cung cấp đủ hồ sơ pháp lý theo quy định, chủ đầu tư không nhận thấy cái sai của mình lại đổ lỗi cho khách hàng” – anh N. (khách hàng mua nhà dự án King Bay ) bức xúc.

Liên quan đến việc chủ đầu tư cho rằng chấp thuận đề nghị của khách hàng lùi thời hạn xây dựng lại 2 năm, nhiều khách hàng cho rằng chủ đầu tư cố tình kéo dài thời gian. “Dự án triển khai chậm tiến độ đã 2 năm, còn chủ đầu tư thu tiền của khách hàng theo tiến độ trong hợp đồng. Giờ đây tôi sẵn sàng đóng tiền để xây nhà nhưng do chủ đầu tư không đủ pháp lý để ký hợp đồng mua bán. Việc chậm trễ thời gian đáp ứng chuyển nhượng là do lỗi của chủ đầu tư khi không được ngân hàng bảo lãnh để ký hợp đồng mua bán. Còn việc chủ đầu tư yêu cầu khách hàng ký hợp đồng xây dựng mà không có ngân hàng bảo lãnh thì có đúng quy định của pháp luật không? Khách hàng đồng ý ký và nộp tiền sau đó chủ đầu tư không thực hiện thì ai sẽ chịu trách nhiệm?” – chị H. (khách hàng mua nhà dự án King Bay) nói.

Bích Trần

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI