Bị mò cắn vào vùng kín, người phụ nữ nhiễm trùng huyết, nguy kịch

11/07/2022 - 10:17

PNO - Tức ngực, khó thở, nhiễm trùng huyết… người phụ nữ tại Hải Dương phải chuyển tới nhiều bệnh viện, khoa phòng mới tìm được nguyên nhân gây bệnh.

 

Nữ bệnh nhân 75 tuổi nguy kịch, nhiễm trùng huyết vì bị mò cắn vào vùng kín

Nữ bệnh nhân 75 tuổi nguy kịch, nhiễm trùng huyết vì bị mò cắn vào vùng kín

Ngày 11/7, Bệnh viện Bạch Mai cho biết vừa tiếp nhận một bệnh nhân bị sốt mò, sau một hành trình dài đi qua một số bệnh viện và chuyên khoa khác nhau.

Theo đó, bệnh nhân nữ 75 tuổi (An Dương, Hải Phòng) chỉ ở nhà làm vườn, xuất hiện sốt kèm theo tức ngực, khó thở. Ngày thứ 5, bệnh nhân đến một bệnh viện tại Hải Phòng và được chẩn đoán suy hô hấp, nhiễm trùng huyết. Sau điều trị 2 ngày không đỡ nên đã chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai.

Tại Trung tâm Cấp cứu A9, sau khi thăm khám lâm sàng ban đầu, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân viêm phổi, suy hô hấp, nhiễm khuẩn huyết và được chuyển đến Trung tâm Hô hấp. Tại đây, sau khi thăm khám kỹ, các bác sĩ phát hiện có một vết loét ở da vùng bẹn bên trái - một tổn thương khá đặc hiệu do mò cắn.

Qua hội chẩn liên khoa, các bác sĩ Trung tâm Bệnh nhiệt đới bước đầu nhận định đây là bệnh sốt mò và kết quả xét nghiệm đã đúng với chẩn đoán ban đầu.

Vết mò cắn gây loét tại bẹn của bệnh nhân

Vết mò cắn gây loét tại bẹn của bệnh nhân 

Theo PGS. Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, đây là ca bệnh khá điển hình của bệnh sốt mò do mò cắn và truyền vi khuẩn Rickettsiae tsutsugamushi vào cơ thể người. Đặc điểm của con mò thường hay cắn ở vùng kín, vùng da mỏng và có nếp gấp như bẹn, nách, bìu, sau tai, quanh hậu môn...

Đầu tiên, bệnh nhân thường có tổn thương với nốt phỏng đường kính 0,5-1cm, không đau, không ngứa nên bệnh nhân thường không để ý đến. Sau một vài ngày nốt phỏng thường tự vỡ ra, đóng một vảy đen hơi lõm xuống mặt da và xung quanh có gờ đỏ kèm theo tổn thương nổi hạch, phát ban. Một số bệnh nhân sẽ dẫn đến nặng, có biểu hiện suy hô hấp, có bệnh cảnh giống nhiễm khuẩn huyết.

Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây nên những biến chứng cấp tính như suy hô hấp, tràn dịch màng phổi, viêm cơ tim, viêm màng não, có thể sốc giảm thể tích và tử vong.

Các bác sĩ cần lưu ý khi khám bệnh nhân nếu có triệu chứng sốt cao đột ngột, đau mỏi người, đa sung huyết, có phát ban, nổi hạch thì cần khám kỹ ở một số vùng kín như nách, bìu, bẹn, quanh hậu môn, dưới nếp gấp sau gáy, sau tai, nếp lằn vú... Đây là những nơi con mò hay cắn. Nếu phát hiện cần điều trị đặc hiệu với nhóm kháng sinh ngấm vào nội bào, thời gian điều trị cắt sốt nhanh và sau 3-5 ngày có thể khỏi hoàn toàn.

PGS.TS. Đỗ Duy Cường khuyến cáo, người dân khi làm việc ngoài đồng ruộng hoặc những nơi có bụi cây rậm rạp nên chú ý trang phục bảo hộ lao động: mặc quần áo dày, đi tất, ủng và có thuốc, hóa chất để thoa, xịt trên người để tránh côn trùng đốt. Khi có triệu chứng sốt đột ngột, xuất huyết, mệt mỏi, đau người, phát ban, nổi hạch, cần quan sát và kiểm tra kỹ trên cơ thể xem có nốt đốt như mô tả ở trên thì nghĩ đến đây là tổn thương do mò đốt và nên đến các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Bệnh sốt mò hay còn gọi là sốt bờ bụi, là một loại sốt phát ban do Rickettsia gây ra. Đây là vi trùng lây truyền từ chuột sang người thông qua vết cắn của ấu trùng con mò (Trombicula).

Bệnh này thường gặp ở các nước châu Á nhiệt đới, nhất là những khu vực rừng núi có cây cối rậm rạp, đất mùn ẩm ướt, hang hốc trong núi đá hay những nơi như hai bên bờ suối, dọc bờ biển. Thời điểm trong năm thích hợp cho bệnh bộc phát là khoảng tháng 6 đến tháng 9.

H.Anh

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI