Bị kiện vì... trúng số

30/12/2014 - 07:17

PN - Được báo là trúng bốn tờ vé số giải nhất, với tổng trị giá 120 triệu đồng, vậy mà chẳng những không lãnh được tiền thưởng, cụ ông 75 tuổi còn phải hầu tòa vì bị... đòi bồi thường danh dự! Đó là tình cảnh trớ...

edf40wrjww2tblPage:Content

Bi kien vi... trung so

Ông O. trải lòng với PV

Tình ngay lý gian

Ba năm trôi qua, tưởng mọi việc đã chìm vào quên lãng nhưng chuyện bốn tờ vé số trúng giải vẫn đeo đuổi đến tận hôm nay khiến gia đình ông rất mệt mỏi. Gặp chúng tôi, ông O. buồn bã nói: “Trúng số, bị người ta giấu đi lãnh mất. Gia đình tôi đã bỏ qua rồi, ai ngờ nó còn tố ngược là tôi vu khống. Mọi chuyện rắc rối bắt nguồn từ chính sự chủ quan của tôi”.

Ông O. nhớ lại: ba năm trước, ông cùng người cháu họ đang ngồi trong quán nước tại P.Long Thạnh Mỹ thì một phụ nữ đến mời mua vé số. Dù chẳng có nhu cầu nhưng nghe người bán năn nỉ, ông O. rút ví mua giúp bốn tờ, loại vé của Công ty xổ số kiến thiết tỉnh Vĩnh Long phát hành. Mua xong, ông O. đưa cho người cháu họ hai tờ, còn ông giữ hai tờ. Sáng hôm sau, người cháu họ đến nhà đưa ông O. 1,5 triệu đồng. Ông O. hỏi thì đứa cháu nói "vô mánh". Ngay hôm đó, ông O. quay lại quán cũ thì gặp người cháu họ và một số người khác. Tại đây, ông O. đưa tiếp hai tờ vé còn lại cho người cháu dò giúp. Khi ông O. hỏi kết quả thì người cháu cho biết, vé không trúng. Tin lời cháu, ông O. để lại hai tờ vé số rồi ra về.

Mọi chuyện sẽ trôi qua nếu người phụ nữ bán vé số không tìm đến tận nhà ông O. thông báo bốn tờ vé số ông mua tại quán cà phê hôm trước đã trúng giải nhất và ngỏ ý “xin lộc”. Ngoài ra, người bạn ở quán cà phê cũng cho biết người cháu họ có lấy hai tờ vé số mà ông O. nhờ dò giùm.

Biết tin vé số trúng giải nhất, ông O. tìm đến người cháu họ đòi tiền nhưng không được chấp nhận. Điều lạ là sau ba ngày biết tin trúng số, người cháu họ đột ngột quay lại biếu ông thêm 8,5 triệu đồng nữa. Đón nhận sự “thơm thảo” hiếm có của người cháu, ông càng tin những tấm vé của mình đã bị biển thủ. Sau nhiều lần nhẹ nhàng thương thảo không thành, ông O. đã làm đơn tố cáo cháu lên cơ quan công an nhờ can thiệp. Thế nhưng, cơ quan điều tra cho rằng chưa đủ cơ sở để kết luận người cháu họ chiếm đoạt vé số. Sau đó, đến lượt người cháu làm đơn khiếu nại ông O. vu khống và yêu cầu ông O. phải bồi thường thiệt hại về danh dự với số tiền là 10 tháng lương cơ bản, xin lỗi người cháu tại tổ dân phố, trên báo. Trước sự cạn tình của người cháu, ông O. làm đơn phản tố, yêu cầu người cháu họ trả tiền lãnh thưởng hai tờ vé số trúng giải nhất.

Chỉ mong vụ việc dừng lại

Tháng 9/2014, tòa xét xử vụ kiện “Về việc tranh chấp bồi thường thiệt hại danh dự, nhân phẩm” và “đòi tài sản” của nguyên đơn là người cháu họ.

Dù tại phiên tòa, các nhân chứng ở quán cà phê xác nhận chứng kiến ông O. đưa vé số cho người cháu họ dò giùm, có nghe cháu họ nói “trật rồi chú ơi”. Đồng thời, những nhân chứng cũng khai chứng kiến người cháu đưa cho ông chú 8,5 triệu đồng. Trong khi đó, bà L. người bán vé số lại khẳng định, chính bà đã bán cho ông O. bốn tờ vé số và tất cả đều trúng giải nhất. Tuy nhiên, do những nhân chứng không biết vé số ông O. nhờ cháu họ dò giùm có đúng là những tờ vé số trúng thưởng hay không, nên tòa đã không chấp nhận việc ông O. yêu cầu người cháu họ trả tiền hai tờ vé số trúng giải nhất. Ngoài ra, yêu cầu của người cháu họ, buộc ông O. bồi thường thiệt hại về danh dự, nhân phẩm với số tiền là 10 tháng lương cơ bản, xin lỗi tại tổ dân phố, trên báo cũng không được tòa chấp thuận vì không chứng minh được ông O. có hành vi xâm phạm danh dự nhân phẩm người cháu.

Tưởng mọi việc từ nay sẽ êm xuôi nhưng ai ngờ, ông O. vẫn chưa yên, tiếp tục bị “kiếm chuyện”. Trao đổi với chúng tôi, ông O. trải lòng: “Chuyện xảy ra quá lâu rồi. Tôi cũng đồng tình với bản án mà tòa tuyên. Giờ sức khỏe tôi đã yếu. Trúng thưởng không được nhận giải, tôi lại phải ngược xuôi đến tòa, trả thêm nhiều khoản phí kiện tụng đã đành, tôi còn phải năn nỉ những người làm chứng ra tòa cùng mình. Mà có phải ai cũng rảnh việc đâu. Giờ tôi nghe tin đứa cháu đó kháng cáo lên tòa phúc thẩm. Tôi không ngờ nó lại cạn tình đến vậy”.

Vợ ông O. ngán ngẩm: “Ông ấy già rồi mà còn phải theo kiện tụng. Cả đời ông ấy không lấy của ai một đồng. Trước đây có trúng số một vài lần, ông đều dành tiền đó làm việc thiện. Thế mà cuối đời lại gặp tình cảnh ấm ức này. Đúng là khổ vì... trúng số”.

Theo luật sư Hồ Nguyên Lễ (Đoàn Luật sư TP.HCM), bản án tòa sơ thẩm tuyên như vậy là hợp lý, bởi trước khi ông O. phản tố người cháu thì cơ quan điều tra đã kết luận chưa đủ cơ sở để buộc tội người cháu chiếm đoạt vé số, nên tòa bác yêu cầu của ông O. là đúng. Người cháu cũng không chứng minh được ông O. đã trình bày sự việc trên báo chí; việc ông O. mua vé số và đưa người cháu dò là có thật, có người chứng kiến, nên người cháu khởi kiện ông O. vu khống, buộc bồi thường danh dự là chưa đúng. Theo Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004 thì người cháu có quyền làm đơn kháng cáo để yêu cầu tòa phúc thẩm giải quyết lại.

QUỲNH MAI - TIẾN ĐẠT

Đường dây khẩn 0966.18 27 27 - 0913.15 93 15

Email: duongdaykhan@baophunu.org.vn

Tư vấn pháp luật miễn phí tại tòa soạn từ 8g đến 11g các ngày thứ hai và thứ năm

 
TIN MỚI