Bệnh viện Bình Dân dùng robot cắt khối bướu thận khổng lồ

10/10/2025 - 15:21

PNO - Ngày 10/10, Bệnh viện Bình Dân cho biết vừa dùng robot phẫu thuật cắt trọn khối bướu thận lớn, huyết khối bướu lan sâu 76mm trong tĩnh mạch chủ bệnh nhân.

Đây là trường hợp có huyết khối bướu lớn nhất được thực hiện bằng phẫu thuật robot hoàn toàn mà không cần phối hợp với mổ mở như trước đây (tại Mỹ ghi nhận chiều dài huyết khối bướu lớn nhất chỉ hơn 70mm).

Bệnh nhân là anh T.D.L. (48 tuổi, quê Quảng Trị). Trong một lần đi khám sức khỏe định kỳ, được bác sĩ cho biết có bướu thận, anh đến Bệnh viện Bình Dân để phẫu thuật.

Kết quả chẩn đoán hình ảnh, khối bướu chiếm gần toàn bộ thận phải của anh L., kích thước 68x86x138mm, và huyết khối bướu lan sâu vào tĩnh mạch thận, tĩnh mạch chủ dưới. Nếu không can thiệp, anh L. có nguy cơ tử vong cao. Các bác sĩ lập tức lên kế hoạch phẫu thuật robot cho anh.

Anh L. được bác sĩ thăm khám trước khi xuất viện, ảnh BVCC
Anh L. được bác sĩ thăm khám trước khi xuất viện - Ảnh: BVCC

Khi anh L. được đưa vào phòng mổ, các bác sĩ chia làm 4 ê-kíp chuyên khoa tiết niệu, gan mật, tim - mạch máu và gây mê hồi sức, lần lượt di động gan, bộc lộ tĩnh mạch chủ đoạn sau gan, cắt bỏ toàn bộ thận phải cùng huyết khối bướu trong tĩnh mạch cho người bệnh. Do được mổ hoàn toàn bằng robot, không mổ mở như trước đây nên lượng máu mất chỉ khoảng 600ml, anh không cần phải truyền máu, bác sĩ cũng giđược toàn bđoạn tĩnh mạch chủ cho người bệnh.

Sau mổ, sức khỏe anh L. hồi phục tốt, 10 ngày sau anh được xuất viện. Theo TS.BS Phạm Phú Phát - Trưởng khoa Niệu A, Bệnh viện Bình Dân - ung thư biểu mô tế bào thận giai đoạn sớm có thể phát hiện bằng siêu âm, khi kích thước khối bướu chỉ 1-3cm. Nếu phát hiện sớm, điều trị thuận lợi, tiên lượng tốt và chi phí thấp hơn rất nhiều so với phát hiện muộn.

Đây là căn bệnh thường tiến triển âm thầm, ít triệu chứng ở giai đoạn đầu. Như trường hợp bệnh nhân L., anh được phát hiện tình cờ qua siêu âm khi khám sức khỏe, đây là trường hợp ung thư biểu mô tế bào thận (RCC) có huyết khối bướu lên đến 76mm.

“Siêu âm có khả năng phát hiện tốt, chi phí thấp và không đau khi thực hiện. Vì vậy, người có nguy cơ cao cần đến bệnh viện có kinh nghiệm để khám sức khỏe định kỳ kết hợp tầm soát” - bác sĩ Phát nói.

Thống kê của Bệnh viện Bình Dân từ năm 2016 đến năm 2025, bướu thận là bệnh thuộc nhóm ung thư tiết niệu được phẫu thuật nhiều nhất, với tổng cộng 3.851 trường hợp. Dữ liệu cho thấy tổng số trường hợp cần phẫu thuật có khuynh hướng tăng dần trong từng năm.

Mặt khác, trong 5 năm gần đây, có tổng cộng 834 người bệnh bướu thận được điều trị bằng phẫu thuật robot. Số ca bướu thận được điều trị bằng robot tăng mạnh nhất, tiếp đến là phẫu thuật nội soi, đang dần thay thế mổ mở truyền thống.

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI