Bệnh nhân COVID-19 đặt ECMO đầu tiên đã "sống lại lần thứ hai"

28/06/2021 - 16:09

PNO - Hạnh phúc trong ngày ra viện, anh N.H.G (47 tuổi, Bắc Ninh) như vẫn chưa tin rằng, mình có thể được "sống lại lần thứ hai".

 

Từng có tiền sử khỏe mạnh song anh G. (47 tuổi) nhanh chóng rơi vào suy hô hấp, phải đặt ECMO và lọc máu nhiều lần
Từng có tiền sử khỏe mạnh song anh G. (47 tuổi) nhanh chóng rơi vào suy hô hấp, phải đặt ECMO và lọc máu nhiều lần

Chiều 28/6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh nhân COVID-19 thứ 20 từng nguy kịch, phải thở ECMO đã hồi phục thần kỳ. 

Bệnh nhân N.H.G. (47 tuổi ở  Mão Điền, Thuận Thành, Bắc Ninh) vốn có tiền sử khỏe mạnh. Bệnh nhân phát hiện dương tính ngày 7/5/2021 và trở nặng sau 11 ngày điều trị ở tuyến dưới. Ngày 18/5, bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Bệnh nhân được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng sốt cao, tức ngực, khó thở tăng dần, co kéo cơ hô hấp. Dù được thở oxy lưu lượng cao, can thiệp đặt ống nội khí quản, đặt máy thở xâm nhập.... nhưng bệnh nhân suy hô hấp tiến triển nặng rất nhanh, hệ thống tuần hoàn suy sụp. Phổi của bệnh nhân gần như tổn thương cả hai bên.

Trước tình trạng này, các bác sĩ đã quyết định thực hiện đặt ECMO (tim phổi nhân tạo) cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, bệnh nhân phải lọc máu hấp phụ cytokines, chống đông phòng huyết khối, kháng sinh chống nhiễm khuẩn, dinh dưỡng và tập phục hồi chức năng...

Đến 30/5, sau 12 ngày điều trị hồi sức tích cực với hệ thống ECMO, thở máy và 6 lần lọc máu hấp phụ Cytokines, chức năng phổi và toàn trạng bệnh nhân dần hồi phục, bệnh nhân được cai được ECMO. Ngày 5/6, sau 18 ngày hồi sức tích cực, tình trạng bệnh nhân và chức năng phổi hồi phục tốt, bênh nhân hoàn toàn tỉnh táo và được cai thở máy thành công.

Tuy vậy, niềm vui chưa được bao lâu thì chiều ngày 7/6 bệnh nhân đột ngột suy hô hấp, các thầy thuốc cấp cứu đặt lại nội khí quản thở máy. Với diễn biến đột ngột và qua thăm khám, đánh giá các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân đã bị biến chứng nhồi máu phổi, một biến chứng nguy hiểm có thể gặp sau cai ECMO. May mắn sau 2 ngày điều trị tích cực theo hướng huyết khối động mạch phổi, tình trạng suy hô hấp hồi phục, bệnh nhân bỏ được thở máy, chuyển thở oxy kính. 

Ngày 28/6, sau 40 ngày hồi sức tích cực, trải qua 12 ngày ECMO, 18 ngày thở máy, 15 ngày thở oxy, bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn, thể trạng tốt, xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính 3 lần liên tiếp và được ra viện.

Chia sẻ trong ngày ra viện, bệnh nhân N.H.G. không giấu sự xúc động vì nhờ các y bác sĩ, anh đã được "sống lại lần thứ hai". 

TS.BS Vũ Đình Phú - Trưởng khoa Hồi sức tích cực cho biết, anh G. là bệnh nhân chạy ECMO đầu tiên khỏi bệnh và là ca bệnh nguy kịch thứ 20 được điều trị hồi phục ra khỏi khoa Hồi sức tích cực trong đợt dịch này. Hiện tại khoa Hồi sức tích cực vẫn còn 27 bệnh nhân COVID-19 nặng, trong đó có 7 bệnh nhân đã cai thở máy, 20 bệnh nhân vẫn cần thở máy với 6 ca chạy ECMO và nhiều bệnh nhân phải lọc máu hấp phụ cytokines.

Trong ngày hôm nay, còn có 10 bệnh nhân điều trị tại Khoa Nội tổng hợp – Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khỏi bệnh được xuất viện trở về gia đình và tiếp tục cách ly theo quy định.

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI