11 bệnh nhân nặng và "siêu nặng" tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương thoát "lưỡi hái tử thần"

01/06/2021 - 15:52

PNO - 11 bệnh nhân nặng và “siêu nặng”, trong đó một ca được can thiệp ECMO tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa thoát cửa tử một cách thần kỳ.

 

Nhiều bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thoát cửa tử thần kỳ
Nhiều bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương thoát cửa tử thần kỳ

Chiều 1/6, thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết đã có 11 bệnh nhân COVID-19 nặng và "siêu nặng" vừa thoát khỏi "lưỡi hái tử thần".

Hiện các bệnh nhân này đều có tình trạng sức khỏe ổn định, không cần thở oxy hỗ trợ. 

Đặc biệt, 2 bệnh nhân nặng, trẻ tuổi qua cơn nguy kịch một cách thần kỳ. Đó là bệnh nhân thứ 3.263 (35 tuổi, nữ, Hà Nội) được chuyển đến từ Bệnh viện K ngày 9/5. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng suy hô hấp tiến triển nhanh, được chẩn đoán viêm phổi ARDS do SARS-CoV-2 khi đang mang thai 22 tuần, được đặt ống nội khí quản thở máy, lọc máu hấp phụ cytokin liên tục. Đây là một trong những bệnh nhân COVID-19 rất nặng từng được các chuyên gia đầu ngành hội chẩn toàn quốc hôm 18/5 và 21/5.

Sau 10 ngày được điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhân cải thiện đáng kể. Ngày 26/5, bệnh nhân đã được rút ống nội khí quản. Ngày 31/5, tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định, mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 trong 3 lần liên tiếp. Bệnh nhân đã được ra viện vào chiều 31/5, tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân thứ 3.207 (nam, 37 tuổi, trú tại huyện Thuận Thành, Bắc Ninh), được chẩn đoán mắc COVID-19 ngày 7/5 (do bệnh nhân ở vùng dịch tễ Mão Điền, Thuận Thành, Bắc Ninh, tiếp xúc với F0 là anh họ) và được điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Tiên Du từ ngày 9-14/5. Sau đó, bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh điều trị. Mặc dù được theo dõi sát và điều trị hồi sức tích cực nhưng tình trạng suy hô hấp không cải thiện. 

Ngày 18/5, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh trong tình trạng suy hô hấp nặng. Ngay lập tức, các bác sĩ đã xin ý kiến hội chẩn hội đồng chuyên môn và các chuyên gia của Tiểu ban Điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Bệnh nhân 3.207 được đặt ống nội khí quản thở máy, được chỉ định chạy ECMO. Sau 13 ngày được điều trị với kháng sinh, lọc máu hấp phụ cytokine, ECMO, thở máy, ngày 30/5 bệnh nhân đã có cải thiện về bộ máy hô hấp và rút ECMO thành công. Hiện tại, bệnh nhân còn thở máy qua nội khí quản và được tập cai thở máy.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cũng cho biết đã cấp cứu, giúp 2 thai phụ mắc COVID-19 vượt cạn thành công. Một trong những trường hợp được kể đến là bệnh nhân thứ 3.838 - thai phụ mắc COVID-19 nhập viện ở tuần thai thứ 35. Đây là trường hợp có thai do thụ tinh nhân tạo. Sản phụ có dấu hiệu suy thai, được chỉ định mổ cấp cứu lấy thai ngày 21/5. Hiện tình trạng sức khỏe của bé ổn định và đã được cho ra viện về cách ly tại nhà. Còn bệnh nhân 3.838 vẫn được chăm sóc tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. 

Trước đó, một sản phụ mắc COVID-19, sinh tại Bệnh viện cũng đã khỏi bệnh và cùng con gái về nhà. 

H.Anh
 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI