Bệnh nhân 43 tuổi bị máu trắng đục như sữa, rơi vào viêm tụy cấp

17/09/2020 - 10:48

PNO - Chị L. nhập viện trong tình trạng máu trắng đục như sữa, nồng độ triglyceride trong máu là 134 mmol/L, tăng gấp 67 lần so với bình thường.

Sáng 17/9, bác sĩ CK2 Phạm Thanh Phong - Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ - cho biết, bệnh viện này vừa cứu sống bệnh nhân nữ Trần Thị L. (43 tuổi, ở Vị Bình, Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) bị viêm tuỵ cấp do tăng triglyceride (mỡ máu xấu) “siêu khủng”.

Trước đó, bệnh nhân được chuyển đến từ bệnh viện tuyến dưới trong tình trạng đau bụng nhiều vùng thượng vị kèm nôn ói, bứt rứt, thở nhanh sâu, nhịp tim nhanh, đau bụng, nôn ói, bụng chướng căng.

Sau thăm khám và thực hiện xét nghiệm cần thiết, chị L. được chẩn đoán viêm tụy cấp do tăng triglyceride trong máu. Đồng thời, bệnh nhân còn bị đái tháo đường type 2, máu trắng đục như sữa và nồng độ triglyceride trong máu là 134 mmol/L, tăng gấp 67 lần giá trị bình thường. Bệnh nhân không biết nguyên nhân mỡ máu cao do không khám sức khỏe định kỳ.

Các bác sĩ tiến hành hội chẩn liên khoa, thống nhất chẩn đoán viêm tụy cấp mức độ nặng do tăng chỉ số mỡ máu kèm đái tháo đường type 2, chuyển bệnh nhân đến khoa Hồi sức tích cực và Chống độc để thay 16 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh. Sau đó, nồng độ triglyceride máu giảm về mục tiêu điều trị, tình trạng bệnh nhân cải thiện dần.

Bác sĩ CK2 Dương Thiện Phước - Trưởng khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ chia sẻ: Thay huyết tương là một phương pháp tiên tiến dùng để điều trị viêm tụy cấp do nguyên nhân tăng triglyceride máu.

Thay huyết tương nhằm loại bỏ một phần huyết tương và các chất trong đó bao gồm cả thành phần triglyceride. Phần huyết tương của người bệnh bị loại bỏ sẽ được thay thế bằng một lượng huyết tương mới cùng thể tích.

Sáng 17/9, bệnh nhân không sốt, tỉnh táo, hết đau bụng, sinh hiệu ổn định.

Sau khi bệnh nhân đã điều trị ổn định, điều quan trọng là phải tìm nguyên nhân mỡ máu cao để loại bỏ, đồng thời dùng thuốc giảm nồng độ triglycerid trong máu nhằm tránh gây ra những đợt viêm tụy cấp tái diễn.

Những nguyên nhân gây viêm tụy cấp

Bác sĩ CK2 Bồ Kim Phương - Trưởng khoa Nội tiêu hóa – Huyết học lâm sàng, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ thông tin: Viêm tụy cấp là một quá trình tổn thương cấp tính của tụy.

Bệnh thường xảy ra đột ngột với những triệu chứng lâm sàng đa dạng, phức tạp từ viêm tụy cấp nhẹ đến mức độ nặng (thể hoại tử) với các biến chứng suy đa tạng nặng nề, tỉ lệ tử vong cao.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra viêm tụy cấp. Yếu tố hàng đầu là do sỏi mật và nghiện rượu, chiếm khoảng 80%; tiếp đó là do tăng mỡ máu xấu 1,3% – 3,8%, đây là một nguyên nhân thường không được chú ý và hay bị bỏ qua trong chẩn đoán. Bệnh chỉ được chú ý tới khi không tìm được các nguyên nhân khác hoặc tình cờ phát hiện (xét nghiệm thấy triglyceride rất cao) hoặc thấy mẫu máu đục như sữa.

Biểu hiện của viêm tụy cấp do tăng triglyceride cũng giống như viêm tụy cấp do các nguyên nhân khác với các triệu chứng xảy ra đột ngột, ở những đối tượng có lượng triglyceride máu cao.

Lan Chi

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI