Bé trai 11 tuổi bị thanh sắt đâm xuyên hậu môn vì trò đùa của bạn

22/09/2022 - 16:43

PNO - Trong lúc đu xà, bé trai 11 tuổi bị ngã vào thanh sắt dài gây chấn thương nghiêm trọng. Đáng nói đây là trò đùa của bạn học ở trường.

 

Bệnh nhi nhập viện với chấn thương nghiêm trọng do trò đùa tai hại của bạn học (bệnh viện cung cấp)
Bệnh nhi nhập viện với chấn thương nghiêm trọng do trò đùa tai hại của bạn học (Ảnh bệnh viện cung cấp)

Ngày 22/9, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết đã phẫu thuật cấp cứu cho một bé trai 11 tuổi bị thanh sắt xuyên qua hậu môn gây thủng trực tràng và vỡ xương cùng. Đáng nói, tai nạn xuất phát từ trò đùa mà trẻ không lường trước được hậu quả xảy ra.

Bệnh nhi kể lại, trong giờ học đu xà, có bạn để thanh sắt ở dưới để trêu đùa. Khi trẻ ngã, vô tình thanh sắt đâm thẳng vào hậu môn. Sau tai nạn, trẻ được đưa đến Trung tâm y tế Thị xã Quảng Yên sơ cứu và chuyển viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Tại bệnh viện, qua thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, trẻ được các bác sĩ chẩn đoán có vết thương trực tràng rất phức tạp. Bệnh nhi đau liên tục ở hậu môn, mót rặn và đại tiện ra máu tươi, thành sau trực tràng có vết rách đường kính khoảng 4cm. Hình ảnh tổn thương qua chụp cắt lớp vi tính cho thấy: trực tràng bị rách ở phía xương cùng kèm theo có vỡ thân xương cùng làm lọt khí vào ống sống và khoang sau phúc mạc.

Các bác sĩ đã nhanh chóng phẫu thuật cấp cứu làm sạch khu vực tổn thương, khâu vết thương trực tràng, dẫn lưu mặt trước xương cùng và làm hậu môn nhân tạo cho trẻ.

TS. BS. Vũ Đức Thụ - Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa - Tổng hợp Bệnh viện cho biết, tổn thương của bệnh nhi khá phức tạp vì xảy ra ở vùng hậu môn trực tràng có nhiều chất bẩn và bị vỡ vào ống sống nên dễ gây ra tình trạng nhiễm khuẩn nặng nề nếu không được xử trí kịp thời và đúng cách.

May mắn, trẻ đã được cấp cứu thành công. Hiện sức khỏe trẻ ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới. Sau xuất viện 3 tháng, trẻ sẽ được hẹn tái khám để đánh giá mức độ hồi phục và đóng hậu môn nhân tạo.

Các bác sĩ khuyến cáo, đây không phải là trường hợp đầu tiên một bệnh nhi được Bệnh viện cấp cứu chấn thương tầng sinh môn bởi những trò đùa tương tự. Qua đây, các bác sĩ nhắn nhủ tới các em học sinh, tuyệt đối không sử dụng những đồ vật cứng, sắc nhọn như cây, que, kéo, gạch... có nguy cơ gây chấn thương trong khi chơi đùa, để tránh những tai nạn không đáng có.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI