Cứu sống bệnh nhân bị nguy hiểm tính mạng do chăm sóc heo bệnh

22/09/2022 - 14:17

PNO - Ngày 22/9, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết vừa điều trị thành công một trường hợp viêm phổi do nhiễm liên cầu khuẩn lợn, biến chứng choáng nhiễm trùng suy đa tạng, nguy cơ tử vong rất cao.

Ông T.V.K. (54 tuổi, ngụ huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) làm nghề chăn nuôi heo. Gia đình cho biết, thời gian gần đây ông K. chăm sóc heo ốm nhưng không trang bị phương tiện phòng hộ cá nhân, sau đó ông có biểu hiện khó thở, sốt cao liên tục. Dù được điều trị tại cơ sở y tế địa phương nhưng tình trạng không cải thiện, nên gia đình xin chuyển đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long.

Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân
Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân

Bệnh nhân nhập viện với biểu hiện sốt cao 400C, nổi ban xuất huyết ở ngực, bụng và 2 chân, khí máu động mạch chuyển hóa nặng… Sau khi thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán đây là trường hợp viêm phổi nặng do nhiễm liên cầu lợn, biến chứng choáng nhiễm trùng suy đa tạng, nguy cơ tử vong rất cao.

Bệnh nhân được chỉ định cấp cứu khẩn trương, đặt nội khí quản, thở máy, kháng sinh, vận mạch và lọc máu liên tục. Sau 7 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân hết sốt, tình trạng khá hơn, tri giác tỉnh táo, giảm liều vận mạch, khí máu động mạch không còn toan, các mảng ban xuất huyết biến mất. Sau đó bệnh nhân cai máy thở thành công và được rút ống nội khí quản. Dự kiến, vài ngày nữa bệnh nhân có thể ra viện.

BS Nguyễn Tuấn Nghĩa, khoa Hồi sức tích cực & Chống độc của Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, vi khuẩn Streptococcus suis là tác nhân gây ra bệnh này. Vi khuẩn này có thể gây ra các bệnh cảnh như viêm màng não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp. Những trường hợp bệnh nặng có thể tử vong do biến chứng choáng nhiễm trùng, viêm nội tâm mạc... Bệnh có thể lây truyền qua đường hô hấp, các chất bài tiết hay máu của heo bệnh. Các loại thức ăn và nước uống trong chuồng nuôi cũng có thể trở thành nguồn lây bệnh. Chăm sóc heo bệnh nhưng không trang bị khẩu trang, găng tay, quần áo phòng hộ... là yếu tố nguy cơ lây nhiễm. Đồng thời, ăn thịt heo chưa nấu chín như nem, tiết canh... cũng tiềm ẩn khả năng nhiễm bệnh này.

Bác sĩ Nghĩa khuyến cáo người dân nên ăn chín, uống sôi, mang phương tiện phòng hộ khi chăm sóc gia súc, gia cầm nói chung, nhất là khi chúng đang nhiễm bệnh. Đồng thời không nên chủ quan, vì ngay cả heo khỏe vẫn có khả năng mang mầm bệnh và lây cho người.

Phương Uyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI