Bé 9 tuổi xẹp phổi sau 2 tuần khỏi COVID-19

24/03/2022 - 18:40

PNO - Tại bệnh viện, qua thăm khám, chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ phát hiện bé 9 tuổi có dấu hiệu tràn dịch khoang màng phổi trái gây xẹp phổi.

Ngày 24/3, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai cho biết, bệnh viện mới tiếp nhận bé H.Đ.D, 9 tuổi (Tổ 17 – phường Bình Minh, TP. Lào Cai) có biểu hiện sốt nhẹ, tức ngực, khó thở sau khi khỏi COVID-19 hai tuần.

Qua thăm khám, chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ phát hiện người bệnh có dấu hiệu tràn dịch khoang màng phổi trái gây xẹp phổi.
Qua thăm khám, chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ phát hiện người bệnh có dấu hiệu tràn dịch khoang màng phổi trái gây xẹp phổi.

Gia đình bệnh nhi cho biết, bé nhiễm COVID-19 chỉ sốt, ho nhẹ kéo dài 1 tuần. Gia đình tự điều trị bệnh tại nhà bằng thuốc ho, hạ sốt. Trước 1 tuần nhập viện cấp cứu, bé cảm thấy tức ngực và khó thở với tần suất ngày càng tăng. Nghi do di chứng hậu COVID-19 nên gia đình đã đưa đi khám.

Tại bệnh viện, qua thăm khám, chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ phát hiện bé có dấu hiệu tràn dịch khoang màng phổi trái gây xẹp phổi.

Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn liên khoa và quyết định phẫu thuật mở màng phổi tối thiểu, dẫn lưu dịch và điều trị hậu phẫu. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định, bớt khó thở, chỉ số SpO2 được cải thiện.

BSCK I. Lê Quyết Thắng, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cho biết: Tổn thương phổi sau nhiễm COVID-19 là di chứng thường gặp đối với F0, có nhiều mức độ tổn thương khác nhau, nhưng phổ biến nhất là tình trạng viêm phổi, xơ phổi, ảnh hưởng chức năng hô hấp.

Bác sĩ Thắng khuyến cáo, hiện nay nhiều người mắc COVID-19 sẽ không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ và tự khỏi. Tuy nhiên, một số ít người bệnh có những diễn biến phức tạp, nguy hiểm, vì vậy người dân cần cảnh giác và đến các cơ sở y tế để khám khi có những triệu chứng bất thường để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

A.Bình

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI