Bé 16 tháng tuổi bị trào ruột non khỏi ổ bụng vì mảnh cốc vỡ

17/02/2021 - 15:05

PNO - Trong lúc đùa nghịch, bé H. làm vỡ chiếc cốc thủy tinh, mảnh vỡ làm thủng thành bụng bé, toàn bộ ruột non chui ra ngoài ổ bụng.

 

Bé 16 tháng tuổi phải nhập viện vì mảnh vỡ cốc thủy tinh cắm vào bụng (ảnh minh họa)
Bé 16 tháng tuổi phải nhập viện vì mảnh vỡ cốc thủy tinh cắm vào bụng (ảnh minh họa)

Chiều 17/2, khoa Ngoại Tổng hợp (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, trong những ngày Tết Tân Sửu vừa qua, đơn vị đã thực hiện 50 ca phẫu thuật trong đó có nhiều trường hợp tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt.

Điển hình như trường hợp của bệnh nhi N.T.H (16 tháng tuổi, Mê Linh, Hà Nội). Trong lúc đùa nghịch, bé H. vô tình làm vỡ một chiếc cốc thủy tinh, mảnh vỡ của cốc làm thủng thành bụng bé, toàn bộ ruột non chui ra ngoài ổ bụng.

Bé được đưa tới Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên (Hà Nội) sơ cứu, đắp gạc ấm che toàn bộ ruột, sau đó chuyển tới Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, bé được cấp cứu đặt nội khí quản, chuyển thẳng vào phòng mổ. Các bác sĩ phát hiện bé có vết thương thấu bụng do mảnh vỡ của cốc thủy tinh kích thước 2x3cm, làm toàn bộ ruột non chui ra ngoài ổ bụng.

Kiểm tra trong mổ, mặt trước dạ dày có lỗ thủng. Bệnh nhi đã được khâu lỗ thủng dạ dày, đưa toàn bộ ruột trở lại ổ bụng và khâu phục hồi vết thương thành bụng. Hiện tại bệnh nhi đã cai được máy thở, ăn uống sinh hoạt bình thường.

PGS.TS Phạm Duy Hiền khuyến cáo, vì trẻ hiếu động nên cha mẹ cần tránh để các đồ vật như thủy tinh, vật sắc nhọn, nước sôi, dầu mỡ nóng và điện hay các món đồ trẻ dễ cho vào miệng như đồng xu, viên pin, nam châm… Cần để những vật này nằm ngoài tầm với của trẻ và trong tầm kiểm soát của người lớn.

Nếu người lớn không chú ý, trẻ rất dễ gặp các tai nạn sinh hoạt, nhiều trường hợp có thể nguy hiểm đến tính mạng trẻ. Khi trẻ bị tai nạn, cần sơ cứu ban đầu và đưa trẻ tới ngay cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

Huyền Anh

 

 

 

 

 

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsongkhoevi /strCate=songkhoe

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEalobacsivi /strCate=alobacsi

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgocdongyvi /strCate=gocdongy
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsuckhoevi /strCate=suckhoe